Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

05/11/2021 07:58 (GMT +7)

Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp Pháp đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào Việt Nam

Chia sẻ với hơn 100 doanh nghiệp 2 nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Quan hệ Việt Nam - Pháp có duyên nợ từ thế kỷ 18, 19; có lúc chưa tốt, chưa hài lòng nhưng "không bỏ được nhau".

Sáng 4/10 theo giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn doanh nghiệp (DN) Việt-Pháp. Diễn đàn này quy tụ hơn 100 lãnh đạo DN 2 nước.

Thủ tướng: Chúng tôi lựa chọn con đường có lợi cho tất cả, không theo ai để chống ai

Thủ tướng: Chúng tôi lựa chọn con đường có lợi cho tất cả, không theo ai để chống ai

Tin tưởng lẫn nhau thì mới hợp tác 

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, tình cảm ấm áp, thân thiện, quý mến nhau giữa hai nước thể hiện rất rõ trong khán phòng này.

Cùng với đó là sự hợp tác chặt chẽ thông qua những thỏa thuận lên đến hàng tỷ USD chỉ trong thời gian rất ngắn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Tin tưởng lẫn nhau mới hợp tác được, để nêu ra ý tưởng và phương án tài chính, công nghệ hết sức khả thi và thuyết phục”.

Qua các thỏa thuận cho thấy sự hợp tác đi đúng hướng, tập trung vào những lĩnh vực y tế, giáo dục, KHCN, bảo vệ môi trường và các ngành mới nổi như đổi mới sáng tạo.

Chủ tịch Nghiệp đoàn MEDEF Geoffroy Roux de Bezieux cho biết, đại diện của các doanh nghiệp Pháp đến tham dự diễn đàn này với số lượng vô cùng lớn và nếu không có những rào cản nghiêm ngặt về các cách ly dịch tễ thì số lượng này còn lớn hơn rất nhiều.

Điều này cho thấy sự quan tâm mà các Tập đoàn lớn của Pháp dành cho Việt Nam, một trong những quốc gia hiếm hoi có tốc độ tăng trưởng tích cực vào năm 2020, có tiềm năng tăng trưởng lớn và nhiều lợi thế….

Ông khẳng định, mối quan hệ song phương rất tốt đẹp của hai nước Việt-Pháp đã và đang chuyển thành các trao đổi kinh tế quan trọng và đa dạng, nhưng vẫn hoàn toàn có thể phát triển hơn nữa. Đây chắc chắn là động lực và là thời cơ cho doanh nghiệp hai nước trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam có hiệu lực vào năm ngoái.

Ông hy vọng sự hợp tác của các DN sẽ thành công và kêu gọi DN tiếp tục nghiên cứu, trao đổi và thể hiện lòng tin với nhau. “Tôi kêu gọi DN Việt Nam tiếp tục đầu tư vào thị trường Pháp. 185.000 DN của Pháp với 10 triệu lao động tiếp tục tăng cường đầu tư hơn nữa vào Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ đánh giá, quan hệ của các DN tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và quan hệ Việt – Pháp, mang lại hiệu quả cho DN và lợi ích hai nước, phù hợp với không khí hòa bình, hợp tác và phát triển.

Các DN không những đầu tư tiền bạc mà góp ý về xây dựng chính sách, thể chế và cải cách hành chính, tìm các nguồn tài chính xanh đầu tư vào các ngành mới nổi, công nghệ xanh, nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cao và lĩnh vực quản trị quốc gia.

Không đi với ai để chống ai

Nói về quan hệ Việt Nam và Pháp, Thủ tướng bày tỏ “tôi cũng chưa biết tìm từ nào mô tả hết được mối quan hệ sâu sắc, toàn diện và có truyền thống lâu năm như vậy”.

Ông kể, hôm qua gặp Chủ tịch Thượng viện và Thủ tướng Pháp, Đại sứ Pháp tại Việt Nam có nói về quan hệ Việt Nam và Pháp có “duyên nợ với nhau” từ thế kỷ 18, 19.

“Vì sao gọi là duyên nợ, vì có lúc thế này thế kia, có lúc tốt, có lúc chưa hài lòng nhưng không thể bỏ được nhau”, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa dứt lời, cả khán phòng vang lên tràng pháo tay hưởng ứng.  

Người đứng đầu Chính phủ lý giải về duyên nợ Việt – Pháp thể qua ngôn ngữ la tinh. Câu chuyện Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước cũng bắt đầu từ con tàu của Pháp, nơi ở lâu nhất là Pháp, từ đây Người tìm được con đường cứu nước của mình.

“Trải qua chiến tranh nhưng chúng ta vượt lên tất cả, hướng đến tương lai, chúng ta không định kiến với quá khứ, điều này rất quan trọng. Giá trị nhân văn rất cao và là nền tảng quan trọng”, Thủ tướng nhắc đến Hiệp định Paris mang lại hòa bình cho Việt Nam.

Sau khi đất nước thống nhất, quan hệ Pháp – Việt ngày càng gắn bó. Sự gắn bó này là yêu cầu khách quan, rồi phát triển thành quan hệ đối tác chiến lược cách đây gần 10 năm.

“Trong quan hệ quốc tế, lòng tin rất quan trọng. Khi tin cậy chính trị được củng cố và tăng cường sẽ chi phối toàn bộ lĩnh vực khác. Quan hệ giữa chúng ta với nhau là sự khách quan của quá trình phát triển”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ nói về đường lối đối ngoại của Việt Nam là độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, tích cực chủ động hội nhập, “không đi với ai để chống ai”.

“Cái gì có lợi cho hòa bình, hợp tác và phát triển là chúng tôi ủng hộ, tham gia và làm một cách có trách nhiệm. Tôi tin tưởng các bạn Pháp cũng ủng hộ điều này ”, Thủ tướng bày tỏ.

Khái quát lại tình hình Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh đến việc giải quyết tốt mối quan hệ giữa nhà nước, thị trường và xã hội. “Nhưng chúng tôi không hy sinh tiến bộ công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng mà có sự hài hòa, hợp lý giữa tăng trưởng và xã hội”.

Empty

Thủ tướng thông tin thêm, vừa qua nhân cơ hội trao đổi, chia sẻ với các nhà đầu tư lớn trên thế giới, Covid-19 có cái tích cực là làm chúng ta xích lại gần nhau hơn, hiểu nhau hơn và phụ thuộc vào nhau nhiều hơn, chủ nghĩa đa phương được đề cập và “không quốc gia nào an toàn nếu quốc gia khác còn Covid-19”. Vì vậy, sự đoàn kết chống dịch kéo khiến các nước xích lại gần nhau hơn.

Gửi gắm đến các nhà đầu tư, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh đến yếu tố con người. “Con người là trung tâm, động lực và mục tiêu của sự phát triển. Tất cả do con người, thể chế, chính sách và thủ tục hành chính, làm tốt hay xấu cũng do con người mà Việt Nam có lợi thế con người”.

Về cạnh tranh chiến lược, Thủ tướng nhìn nhận đây là thử thách rất rõ nhưng cũng là cơ hội để Việt Nam tranh thủ sự hợp tác quốc tế. “Chúng tôi lựa chọn con đường đi có lợi cho tất cả, không theo ai để chống ai, lợi ích cho hòa bình, hợp tác và phát triển thế giới”, Thủ tướng nhắc lại. 

Cũng trong khuôn khổ diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến hơn 30 văn kiện hợp tác và biên bản ghi nhớ được triển khai trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, y tế, năng lượng, công nghệ, động cơ máy bay, phát triển vùng, địa phương đã ký kết và được trao giữa hai bên.Trong đó có một số thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực viễn thông, chuyển đổi số. Cụ thể, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội VIETTEL thỏa thuận hợp tác với Công ty Rapid Space International về nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm công nghệ 5G; Công ty FPT và Airbus Skywise thỏa thuận hợp tác chiến lược về triển khai các giải pháp công nghệ và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong ngành hàng không.Ngoài ra, Công ty Vinfast và đại diện Tập đoàn EDF thỏa thuận hợp tác về cung cấp, lắp đặt thiết bị sạc và cung cấp dịch vụ sạc điện công cộng cho khách hàng cá nhân và khách hàng tổ chức của VinFast.HDBank và DEG (định chế Tài chính Phát triển thuộc Ngân hàng Tái thiết KFW của Đức) ký kết tổng giá trị thực hiện từ 200 - 300 triệu USD; HDBank và Proparco (Tổ chức Tài chính Phát triển của Pháp) ký thỏa thuận hợp tác tài trợ tín dụng dài hạn trị giá 100 triệu USD để tài trợ các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam.Vietjet và Tập đoàn Airbus trao thỏa thuận hợp tác chiến lược về cung cấp 184 tàu bay, phát triển mới đội tàu bay thân rộng và bàn giao 3 tàu bay thân rộng A330.

(Nguồn: vietnamnet.vn )
Copy link
Nghệ An: Lũ quét kinh hoàng trong đêm, gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân

Nghệ An: Lũ quét kinh hoàng trong đêm, gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân

Tin tức  -  02/10/2022 15:08
Lũ quét xảy ra từ 2 giờ sáng nay (2/10) tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An), làm 1 người chết, cuốn trôi 15 ngôi nhà, trong khi nhiều ngôi nhà khác cùng công sở và nhiều tài sản có giá trị bị ngập.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Làm hết sức mình, có trách nhiệm thì sẽ bớt 'tiếng kêu khó'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Làm hết sức mình, có trách nhiệm thì sẽ bớt "tiếng kêu khó"

Tin tức  -  02/10/2022 09:31
"Mỗi người đều làm hết sức mình, có trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng, đất nước và cả thế giới thì sẽ bớt "tiếng kêu khó", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắn gửi đến các bạn trẻ tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia năm 2022.
Dự báo tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam cả năm 2022 khoảng 8%

Dự báo tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam cả năm 2022 khoảng 8%

Tin tức  -  02/10/2022 09:26
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, ttrong bối cảnh diễn biến như hiện nay, không có đột biến, thuận lợi đối với nền kinh tế Việt Nam từ bên ngoài, dự kiến tốc độ tăng trưởng GDP cả năm khoảng 8%.
Vành đai 3 trên cao và thân phận “hồn Trương Ba, da Hàng thịt”

Vành đai 3 trên cao và thân phận “hồn Trương Ba, da Hàng thịt”

Tin tức  -  02/10/2022 09:16
Mặc dù các biện pháp xử lý xe đi vào làn khẩn cấp phần nào giúp giao thông trên đường vành đai trên cao Hà Nội trở nên trật tự hơn... nhưng ùn tắc vẫn xảy ra liên tục trong các giờ cao điểm hoặc mỗi khi có sự cố, thậm chí ùn kéo dài hơn.
Tinh gọn bộ máy, làm sao xếp 'ghế' tránh để cán bộ 'tâm tư'?

Tinh gọn bộ máy, làm sao xếp "ghế" tránh để cán bộ "tâm tư"?

Tin tức  -  02/10/2022 09:10
Quá trình tinh giản biên chế đi đôi với tinh gọn bộ máy không phải không gây cho cán bộ tâm tư xáo trộn, nhưng vẫn cần phải giải quyết hài hòa câu chuyện đó với mục tiêu phục vụ nhân dân là trên hết.
đọc nhiều

Danh thiếp điện tử- chuyển đổi số vào cuộc sống

Danh thiếp điện tử- chuyển đổi số vào cuộc sống

Công nghệ  -  02/10/2022 09:05
Thực hiện lời kêu gọi của Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông về việc đẩy nhanh và ứng dụng Chuyển đổi số vào cuộc sống, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Thương mại Điện tử VSHOP Group vừa tổ chức Lễ công bố sản phẩm: Danh thiếp điện tử - Menu điện tử My Card. Đây chính là sản phẩm hỗ trợ cá nhân và doanh nghiệp Chuyển đổi số thực tế với hàng loạt tính năng vượt trội.
Nghệ An: Lũ quét kinh hoàng trong đêm, gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân
Khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III
“Vita Leaf Liver Protect 15000mg” không liên quan đến sản phẩm “Liver Protect”
Dệt may bị cạnh tranh gay gắt vì công nghiệp phụ trợ yếu