Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

19/07/2022 09:22 (GMT +7)

Thực hiện đồng bộ các giải pháp để kìm giữ lạm phát hiệu quả

Lạm phát được đánh giá là yếu tố có tác động lớn ảnh hưởng đến việc thực hiện các mục tiêu kế hoạch đề ra của năm 2022, vì vậy để kìm giữ lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô – làm nền tảng cho tăng trưởng và phát triển, thực hiện hiệu quả chương trình phục hồi kinh tế trong năm 2022 cần thực hiện đồng bộ các giải pháp phù hơp.

Lạm phát cơ bản 6 tháng đầu năm tăng 1,25%

Theo báo cáo của Tổng cục thống kê, 6 tháng đầu năm 2022, thị trường hàng hóa thế giới tiếp tục có nhiều biến động và chịu ảnh hưởng của các nhân tố kinh tế, chính trị. Kinh tế thế giới phục hồi, nhu cầu nguyên nhiên vật liệu phục vụ sản xuất tăng cao trong khi nguồn cung bị đứt gãy khiến giá cả hàng hóa trên thị trường quốc tế có xu hướng tăng mạnh. Bên cạnh đó, cuộc chiến giữa Nga và Ucraina càng đẩy giá nguyên liệu, nhiên liệu tăng cao và thế giới có nguy cơ phải đối diện với một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Bình quân 6 tháng đầu năm 2022, lạm phát cơ bản tăng 1,25% so với cùng kỳ năm 2021.

Bình quân 6 tháng đầu năm 2022, lạm phát cơ bản tăng 1,25% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong nước, kinh tế phục hồi mạnh, nhu cầu sản xuất hàng hóa phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu cùng với tác động của giá hàng hóa thế giới đã đẩy giá hàng hóa và dịch vụ thiết yếu tăng lên nhưng nhìn chung, mặt bằng giá cơ bản được kiểm soát tốt. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 6 tháng đầu năm nay tăng 2,44% so với cùng kỳ năm trước. Để chủ động ứng phó với những thách thức trước áp lực lạm phát gia tăng, trong thời gian qua Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp bình ổn giá, giúp ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của người dân.

Đến nay, mặt bằng giá trong nước vẫn cơ bản được kiểm soát nhưng áp lực lạm phát trong những tháng còn lại của năm khá lớn. Diễn biến giá cả hàng hóa, nguyên nhiên vật liệu trên thế giới đang tiếp tục tăng mạnh trong bối cảnh chiến sự Nga – Ucraina còn phức tạp gây gián đoạn chuỗi cung ứng, đặc biệt là giá xăng dầu tạo áp lực lớn đến chi phí sản xuất của doanh nghiệp và tiêu dùng của người dân. Cùng với tác động của các gói hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng, kinh tế Việt Nam có khả năng phục hồi mạnh hơn trong các tháng còn lại của năm, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ tăng sẽ đẩy giá cả hàng hóa lên cao. Chính vì vậy, công tác quản lý, điều hành giá trong thời gian tới cần tiếp tục thực hiện một cách thận trọng, chủ động và linh hoạt nhằm bảo đảm kiểm soát tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng bình quân năm 2022 ở mức khoảng 4% theo mục tiêu Quốc hội đề ra.

Lạm phát cơ bản tháng 6/2022 tăng 0,44% so với tháng trước, tăng 1,98% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân 6 tháng đầu năm 2022, lạm phát cơ bản tăng 1,25% so với cùng kỳ năm 2021, thấp hơn mức CPI bình quân chung (tăng 2,44%), điều này phản ánh biến động giá tiêu dùng chủ yếu do giá lương thực và giá xăng dầu.

Cần thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp

Theo ông Nguyễn Bá Minh - Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính nhận định, CPI bình quân năm 2022 so với năm 2021 sẽ tăng ở mức 3,3% - 3,9%. Nguyên nhân góp phần kiềm chế lạm phát đến từ nhiều yếu tố. Trong đó, tình hình dịch bệnh (Covid-19, đậu mùa khỉ…) trên thế giới còn diễn biến phức tạp, tương lai của xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine rất khó đoán định, xung đột chính trị trên thế giới còn nhiều bất ổn, khó lường… khiến cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu có dấu hiệu giảm tốc và làm cho giá cả nguyên, nhiên vật liệu trên thị trường thế giới khó giữ ở mức cao nhất những tháng vừa qua.

Trước tình trạng lạm phát có thể sẽ là yếu tố có tác động ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện và đạt được các mục tiêu kế hoạch đề ra của năm, đòi hỏi các nhà quản lý cần quyết liệt trong tổ chức và thực hiện các nhóm giải pháp sau:

Thứ nhất, tiếp tục cải cách hành chính, trong đó cần giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp và người dân, rút ngắn thời gian giao dịch, xử lý hồ sơ sẽ là hành động cụ thể để hỗ trợ cho doanh nghiệp, nhờ việc giảm chi phí thời gian, đi lại và tạo cơ hội cũng như môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp.

Chính phủ, các bộ ngành, địa phương và ngân hàng trung ương (NHTW) đã và đang thực hiện các giải pháp này để hỗ trợ doanh nghiệp.

Chính phủ, các bộ ngành, địa phương và ngân hàng trung ương (NHTW) đã và đang thực hiện các giải pháp này để hỗ trợ doanh nghiệp.

Trong quá trình này, liên quan đến hoạt động ngân hàng, các tổ chức tín dụng (TCTD) cần tiếp tục tăng cường các hoạt động hỗ trợ cho doanh nghiệp, thông qua việc đáp ứng nhanh, kịp thời nhu cầu dịch vụ ngân hàng cho doanh nghiệp và người dân; hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp trong các hoạt động tư vấn, giải quyết hồ sơ, giảm chi phí và thời gian cho doanh nghiệp trong giao dịch vốn, dịch vụ với ngân hàng. Đây là hành động cụ thể và mang lại ý nghĩa thiết thực cho doanh nghiệp, người dân. Vì vậy mỗi TCTD cần quan tâm, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt trong toàn hệ thống.

Thứ hai, nhận diện thách thức, từ đó có hành động quyết liệt, đồng bộ và phối hợp không chỉ từ cơ quan quản lý mà chính từ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã trong việc kiểm soát tốt chi phí; nâng cao năng suất lao động và sử dụng vốn hiệu quả.

Ngoài những chi phí có xu hướng tăng do yếu tố thị trường, yếu tố khách quan, đối với những chi phí có thể kiểm soát và chủ động tiết giảm được như: chi phí quản lý, thuế; lãi suất; chi phí gián tiếp… cần được quan tâm và phối hợp đồng bộ để kiểm soát, để giữ ổn định và tiết giảm.

Hiện nay, Chính phủ, các bộ ngành, địa phương và ngân hàng trung ương (NHTW) đã và đang thực hiện các giải pháp này để hỗ trợ doanh nghiệp (giảm thuế; giảm giá xăng dầu; hỗ trợ lãi suất…).

Trong quá trình này, cần tổ chức thực hiện tốt chương trình phục hồi kinh tế của Chính phủ, với các giải pháp về tài chính, tiền tệ, đưa các gói hỗ trợ an sinh xã hội; hỗ trợ lãi suất phát huy hiệu quả trên thực tế, qua đó góp phần trực tiếp giảm chi phí cho doanh nghiệp, giữ ổn định giá thành, giá bán sản phẩm, góp phần kìm giữ lạm phát hiệu quả.

Thứ ba, phát huy vai trò chương trình bình ổn thị trường, giữ ổn định giá các mặt hàng thiết yếu, lương thực thực phẩm và hàng tiêu dùng sẽ có ý nghĩa quan trọng không chỉ đảm bảo ổn định và kìm giữ lạm phát mà còn góp phần bảo đảm an sinh xã hội, tác động tốt cho người lao động, người nghèo và người có thu nhập thấp.

Ở góc độ ngân hàng, các NHTM tham gia chương trình bình ổn (cho vay các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hàng hóa bình ổn thị trường) cần tiếp tục chia sẻ, hỗ trợ doanh nghiệp bằng hành động cụ thể: giữ nguyên lãi suất hoặc xem xét giảm lãi suất cũng như đáp ứng tốt nhu cầu dịch vụ, nhu cầu thanh toán cho các doanh nghiệp này.

Thứ tư, phát huy trách nhiệm cộng đồng, tinh thần yêu nước để tạo sức mạnh đoàn kết vượt qua khó khăn.

Sự năng động, sáng tạo và chia sẻ của cộng đồng doanh nghiệp, của các NHTM với tinh thần “đồng hành cùng phát triển”, các NHTM và doanh nghiệp sẽ tiếp tục kết nối, tiếp tục đồng hành để phục hồi và phát triển trong thời gian còn lại của năm và trong những năm tiếp theo, bằng hành động cụ thể, hiệu quả và trách nhiệm để thực thi các giải pháp phục hồi, hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ, của NHTW.

Lý Bình
Tăng cường giám sát kinh doanh xăng dầu

Tăng cường giám sát kinh doanh xăng dầu

Thị trường  -  29/01/2023 08:41
Để đáp ứng nhu cầu xăng dầu cho người dân, Bộ Công thương đã ban hành Công điện khẩn chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.
Dòng vốn tỉ đô quay trở lại thị trường mới nổi

Dòng vốn tỉ đô quay trở lại thị trường mới nổi

Thị trường  -  28/01/2023 09:42
Dòng vốn đổ vào chứng khoán và công cụ nợ ở thị trường mới nổi bất ngờ ghi nhận mức tăng đột biến trong những tuần giao dịch đầu năm 2023.
Đường sắt giảm giá vé, thu hút khách đi tàu dịp sau Tết

Đường sắt giảm giá vé, thu hút khách đi tàu dịp sau Tết

Thị trường  -  28/01/2023 08:39
Để khuyến khích khách đi tàu, công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn sẽ áp dụng chương trình giảm giá vé tàu tập thể sau Tết với nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách đoàn từ ngày 13 - 26/4.
Giá vàng trong nước tăng mạnh trước ngày Vía Thần tài

Giá vàng trong nước tăng mạnh trước ngày Vía Thần tài

Thị trường  -  28/01/2023 08:18
Giá mua - bán vàng SJC cuối phiên giao dịch 27/1 tăng lên 67,50 – 68,50 triệu đồng/lượng, trong khi giá thế giới giảm về 1.928 USD/oz.
Cơ hội mới cho gạo Việt Nam tại Vùng Vịnh

Cơ hội mới cho gạo Việt Nam tại Vùng Vịnh

Thị trường  -  27/01/2023 17:58
Ở Vùng Vịnh, gạo, lúa mì đang đối mặt nguy cơ khan hiếm trở lại. Nhiều nhà nhập khẩu gạo tại đây đang tìm cách mở rộng những nguồn cung mới, trong đó có Việt Nam.
đọc nhiều

Thị trường bất động sản năm 2023: Tái cấu trúc để phát triển

Thị trường bất động sản năm 2023: Tái cấu trúc để phát triển

Bất động sản  -  29/01/2023 08:41
Những vướng mắc về pháp lý, khó khăn về dòng vốn, lãi suất ngân hàng tăng cao, trở ngại trong việc huy động tài chính từ chứng khoán, trái phiếu của DN bất động sản (BĐS) năm 2022 dự báo sẽ vẫn còn tiếp diễn và có thể kéo dài đến hết quý II/2023.
Đặng Văn Lâm làm đội trưởng CLB Bình Định
Dự báo thời tiết 29/1/2023: Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét đậm, ngày nắng
Động đất mạnh ở Iran, ít nhất 2 người thiệt mạng
Tăng cường giám sát kinh doanh xăng dầu