Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

26/06/2022 08:37 (GMT +7)

Thượng đỉnh G7 đối mặt với bão khủng hoảng toàn cầu

Nguyên thủ nhóm 7 quốc gia công nghiệp phát triển - G7 cùng các quốc gia khách mời ngày hôm nay (26/6), bắt đầu cuộc họp Thượng đỉnh kéo dài trong 3 ngày tại miền Nam nước Đức.

Trong tối 25/6, nguyên thủ của hầu hết các nước G7, trong đó có Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã đặt chân đến sân bay Munich, bang Bavaria miền Nam nước Đức, chuẩn bị tham dự cuộc họp Thượng đỉnh diễn ra trong 3 ngày (26-28/6) của nhóm 7 nước công nghiệp phát triển.

Ngoài 7 thành viên chính thức là Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Italia, Nhật Bản và Canada, Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm nay cùng mời lãnh đạo các nước Ấn Độ, Indonesia, Argentina, Senegal và Nam Phi tham dự. Nước Đức chủ nhà đã huy động khoảng 18 ngàn cảnh sát để bảo vệ an ninh cho sự kiện này.

Các nhà lãnh đạo G7 sẽ phải thảo luận nhiều vấn đề gai góc. (Ảnh: WD)

Các nhà lãnh đạo G7 sẽ phải thảo luận nhiều vấn đề gai góc. (Ảnh: WD)

Chương trình nghị sự của Thượng đỉnh G7 năm nay sẽ thảo luận hàng loạt các chủ đề lớn liên quan đến tình hình thế giới, trong bối cảnh thế giới đối mặt với một loạt các cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về địa chính trị, kinh tế và khí hậu. 

Một trong những chủ đề trọng tâm được bàn thảo trước tiên là về cuộc chiến tại Ukraine. Tất cả các quốc gia G7 hiện đều đang áp dụng các lệnh trừng phạt kinh tế nặng nề nhằm vào Nga kể từ khi nổ ra cuộc chiến tại Ukraine và theo thông tin do nước chủ nhà Đức đưa ra, tại Thượng đỉnh G7 lần này, các nguyên thủ G7 sẽ tiếp tục thảo luận các biện pháp trừng phạt kinh tế bổ sung với Nga, trong đó có việc tìm cách áp giá trần đối với dầu mỏ xuất khẩu của Nga trên thị trường thế giới. Ý tưởng này do Mỹ đề xuất và đang được một số nước G7 ủng hộ. Theo Mỹ, hiện Nga đang hưởng lợi do giá dầu trên thị trường thế giới tăng cao nên G7 cần tìm cách hạn chế nguồn thu này của Nga. 

Vấn đề lớn thứ hai sẽ được G7 thảo luận là về khủng hoảng kinh tế, khi lạm phát tăng cao tại Mỹ và nhiều quốc gia châu Âu, do giá năng lượng tăng, đồng thời châu Âu đối mặt với nguy cơ khủng hoảng năng lượng do quan hệ đổ vỡ với Nga. Tiếp đến, việc chính phủ Đức mời Tổng thống Senegal, ông Macky Sall, người đang giữ chức Chủ tịch Liên minh châu Phi, đến dự Thượng đỉnh G7 2022 cũng cho thấy, khủng hoảng lương thực toàn cầu đe doạ gây ra nạn đói tại châu Phi cũng sẽ là một ưu tiên thảo luận của các nước G7. Ngoài ra, việc các nước như Ấn Độ, Nam Phi, Argentina, Indonesia được mời dự Thượng đỉnh G7 năm nay là dấu hiệu cho thấy G7 tiếp tục theo đuổi chiến lược trong vài năm qua là mở rộng phạm vi ảnh hưởng, lôi kéo thêm đồng minh tham gia vào các cuộc cạnh tranh chiến lược với các đối thủ như Trung Quốc và Nga.

Tuy nhiên, ngoài các chủ đề lớn trên, vấn đề môi trường cũng sẽ quay trở lại trong các phiên họp của lãnh đạo G7. Sức ép phải có các chính sách quyết liệt về môi trường đang ngày càng lớn với nhiều nước G7, trong đó có nước Đức chủ nhà, khi trong tuần qua Đức đã phải cho hoạt động lại các nhà máy điện than nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt năng lượng, bất chấp các cam kết về việc từ bỏ hoàn toàn than đá đã đưa ra trước đó. 

Trong thông điệp gửi đi trước thềm Thượng đỉnh G7, Thủ tướng Đức, Olaf Scholz khẳng định, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu không thể trở thành nạn nhân của những khủng hoảng địa chính trị hiện nay:  “Dĩ nhiên việc thảo luận về những vấn đề lớn hiện tại là rất quan trọng nhưng cùng lúc đó cũng cần phải đảm bảo rằng chúng ta ngăn chặn được tình trạng biến đổi khí hậu do con người gây ra hiện nay. Về mặt dài hạn, cần phải thực hiện điều đó bằng cách từ bỏ các nguồn nhiên liệu hoá thạch và một trong những nhiệm vụ của nhóm hành động vì khí hậu là tạo dựng các cơ chế, để các quốc gia muốn theo đuổi mục tiêu này có thể hành động cùng nhau”./.

(Nguồn: vov.vn )
Copy link
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga và mức độ sẵn sàng khai hỏa ở Ukraine

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga và mức độ sẵn sàng khai hỏa ở Ukraine

Quốc tế  -  17/08/2022 17:30
Quân đội Nga đã trấn an rằng họ sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine. Tuy nhiên, diễn biến thực địa cùng những lời răn đe trước đây của ông Putin vẫn khiến phương Tây lo ngại viễn cảnh vũ khí hạt nhân cấp chiến thuật được khai hỏa.
Mỹ và Mexico cắt giảm sử dụng nước do hạn hán lịch sử

Mỹ và Mexico cắt giảm sử dụng nước do hạn hán lịch sử

Quốc tế  -  17/08/2022 16:09
Một số bang của Mỹ và Mexico phải cắt giảm lượng nước sử dụng để tránh "sự sụp đổ thảm khốc" của sông Colorado do một đợt hạn hán lịch sử, các quan chức Mỹ cho biết hôm thứ Ba (16/8).
La Nina xuất hiện, Australia có thể tiếp tục đối mặt với lụt lội

La Nina xuất hiện, Australia có thể tiếp tục đối mặt với lụt lội

Quốc tế  -  17/08/2022 15:19
Trong chưa đầy 2 năm vừa qua, người dân Australia đã phải hứng chịu nhiều đợt lụt lội nghiêm trọng làm hàng chục nghìn người phải đi sơ tán với diện tích ngập lụt vô cùng rộng lớn. Tuy vậy thảm họa thiên nhiên này chưa dừng lại mà có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong năm nay.
Indonesia công bố ngân sách năm 2023 trong sự thận trọng

Indonesia công bố ngân sách năm 2023 trong sự thận trọng

Quốc tế  -  17/08/2022 15:09
Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm thứ Ba (16/8) đã công bố ngân sách hơn 3.041 nghìn tỷ rupiah (tương đương 206 tỷ USD) cho năm 2023, đồng thời nhắc nhở quốc gia thận trọng trong bối cảnh bất ổn toàn cầu.
5 tỉ người có thể chết đói nếu xảy ra chiến tranh hạt nhân toàn diện

5 tỉ người có thể chết đói nếu xảy ra chiến tranh hạt nhân toàn diện

Quốc tế  -  17/08/2022 14:35
Con số ước tính trên được đưa ra trong một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Nature Food.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00