Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

16/11/2021 09:24 (GMT +7)

Tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương còn lâu mới thành hiện thực

Sự quan tâm ngày càng tăng đối với tiền điện tử đã khơi dậy tham vọng tiền kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương trên thế giới. Nhưng cho đến nay, hầu hết các dự án đều đang diễn ra với tốc độ ì ạch.

 Theo CNBC, Ngân hàng Trung ương Vương quốc Anh (BOE) trong tuần này cho biết đang xúc tiến đưa tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) sang giai đoạn tư vấn dự kiến diễn ra vào năm tới. Tuy nhiên, ngay cả khi BOE quyết định đẩy mạnh tiền kỹ thuật số “Britcoin” được đề xuất, thì loại tiền này cũng không thể xuất hiện cho đến ít nhất là năm 2025. Thậm chí sau thời điểm đó, việc phát hành CBDC sẽ chỉ diễn ra nếu nó được nhận thấy “mạnh mẽ về mặt hoạt động và công nghệ”.

Theo bà Anne Boden, Giám đốc điều hành ngân hàng kỹ thuật số Starling có trụ sở tại London, một câu hỏi quan trọng vẫn chưa được trả lời rõ ràng đó là Britcoin đang thực sự cố gắng giải quyết vấn đề gì. Bà Boden là một trong số các giám đốc điều hành ngành cung cấp thông tin đầu vào cho các quan chức Vương quốc Anh khi họ khám phá CBDC. “Mọi thứ chúng tôi làm trong không gian tiền tệ này phải giải quyết một vấn đề thực sự. Nó phải có khả năng hành động và cần phải có mặt ở khắp mọi nơi để cung cấp một số giá trị thực sự’, bà Boden nói với CNBC.

Các ngân hàng trung ương trên thế giới đang chạy đua với dự án CBDC của riêng mình REUTERS

Các ngân hàng trung ương trên thế giới đang chạy đua với dự án CBDC của riêng mình REUTERS

Mối quan tâm ngày càng tăng đối với Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã khơi dậy tham vọng phát triển các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, nhưng các dự án trung tâm đều đang diễn ra rất chậm. Thụy Điển, nước sớm tham gia CBDC, hy vọng sẽ có phiên bản kỹ thuật số của Krona vào năm 2026.

Trung Quc là trường hp ngoi l

Ngân hàng trung ương nước này đang chạy đua với dự án CBDC của riêng mình, tung ra phiên bản điện tử cho nhân dân tệ trong các thử nghiệm ở một số tỉnh. Các chuyên gia cho rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) có khả năng là đơn vị đầu tiên khởi động hoàn toàn CBDC.

Tuy nhiên, nhân dân tệ kỹ thuật số của PBOC vẫn còn một số vấn đề khiến nó kém hấp dẫn ở các nước phương Tây. Theo giới phê bình, nó quá tập trung và có thể được sử dụng để tăng cường khả năng giám sát của chính phủ. Đó là bởi vì, không giống như tiền mặt, các giao dịch kỹ thuật số có thể được theo dõi trực tuyến.

“Thi phng quá mc

Garrick Hileman, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại công ty tiền điện tử Blockchain.com, cho biết những cuộc nói chuyện về các loại CBDC bắt chước sự thổi phồng xung quanh blockchain vào cuối năm 2017, khi giá Bitcoin trải qua một đợt tăng địa chấn trước khi lao dốc mạnh. Một số ngân hàng lớn đã nói về tiềm năng to lớn của blockchain, công nghệ sổ cái đằng sau tiền điện tử. Nhưng họ lại từ chối ý tưởng đưa Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác trở thành tiền tệ tài chính chính thống.

“Tôi nghĩ các CBDC hiện có nguy cơ bị lạm phát ồ ạt và phân phối dưới mức. Có nhiều câu hỏi cần được đưa ra thảo luận để thiết kế một CBDC hiệu quả, ví dụ như quyền riêng tư và giám sát, vốn là những thứ vượt quá mức của mọi chủ ngân hàng trung ương”, ông Hileman nói.

 Tiền ảo ăn theo 'Trò chơi con mực' lừa được hàng triệu USD

Còn nhiều vấn đề cần giải quyết trong quá trình phát triển CBDC, đặc biệt khi nói đến việc đảm bảo quyền riêng tư và tránh kiểm duyệt tài chính. Các chủ ngân hàng cũng lo lắng CBDC có thể làm suy yếu vai trò của họ trong hệ thống tài chính.

(Nguồn: thanhnien.vn )
Copy link
Việt Nam là một trong những nước ứng dụng ngân hàng số hàng đầu

Việt Nam là một trong những nước ứng dụng ngân hàng số hàng đầu

Tài chính Ngân hàng  -  29/09/2022 10:45
Tiềm năng để phát triển chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng ở Việt Nam là rất lớn. Việt Nam được đánh giá là một nước đang phát triển nhưng đi đầu trong nhóm phát triển công nghệ số ngành ngân hàng.
Tỷ giá USD giảm mạnh trên thị trường

Tỷ giá USD giảm mạnh trên thị trường

Tài chính Ngân hàng  -  29/09/2022 09:52
Tỷ giá USD giảm mạnh trên thị trường nhưng tăng trong ngân hàng.
Tập trung nhanh khoản thu, rút ngắn thời gian thanh toán

Tập trung nhanh khoản thu, rút ngắn thời gian thanh toán

Tài chính Ngân hàng  -  29/09/2022 09:25
Từ đầu năm đến nay, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã tập trung đầy đủ, kịp thời các khoản thu vào ngân sách, đồng thời tiếp tục hoàn thiện các quy trình kiểm soát chi, thanh toán để rút ngắn hơn thời gian kiểm soát và thanh toán.
VN-Index tiếp tục có quán tính giảm điểm

VN-Index tiếp tục có quán tính giảm điểm

Tài chính Ngân hàng  -  29/09/2022 07:30
Rủi ro thị trường chứng khoán giảm điểm trong ngắn hạn vẫn ở mức cao. Mặc dù đã giảm về vùng đáy cũ quanh 1.143 điểm nhưng với xung lực giảm điểm mạnh như hiện tại, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục phá đáy và lùi về kiểm định vùng hỗ trợ mạnh 1.090-1.125 điểm trong ngắn hạn.
Tiếp tục đẩy mạnh, tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá

Tiếp tục đẩy mạnh, tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá

Tài chính Ngân hàng  -  28/09/2022 17:46
Ngày 28/9, Bộ trưởng Bộ Tài chính ký Công điện số 05/CĐ-BTC gửi các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị trực thuộc Bộ Tài chính đề nghị tiếp tục đẩy mạnh, tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá.
đọc nhiều

GĐĐH Tài chính Vinamilk: ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp

GĐĐH Tài chính Vinamilk: ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp

Doanh nghiệp  -  29/09/2022 09:52
Tại Hội thảo chuyên đề "Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị Doanh nghiệp bền vững" vừa qua, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia ESG đã chia sẻ và kiến nghị thúc đẩy việc thực hành ESG hiệu quả hơn, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút vốn đầu tư cho doanh nghiệp cũng như địa phương.
T&T “Chào sân” với dự án đầu tiên tại Phú Thọ
Sẽ kiểm tra đột xuất công tác phòng cháy chữa cháy tại các đơn vị trên địa bàn Hà Nội
Hơn 2.000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn dưỡng sinh chào mừng Ngày quốc tế người cao tuổi
Vạch trần nhiều chiêu trục lợi, gian lận thuế giá trị gia tăng