Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

02/02/2023 07:59 (GMT +7)

Tiếp tục cải tiến, rút ngắn thời gian quyết toán ngân sách nhà nước

Chiều 1/2, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã làm việc với Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội về kế hoạch công tác năm 2023 và dự kiến triển khai các nhiệm vụ trọng tâm đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải ghi nhận các kết quả hoạt động của Ủy ban Tài chính – Ngân sách đã đạt được trong thời gian qua dù phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức của bối cảnh, tình hình trong nước và quốc tế.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải chỉ rõ, thành công của giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021” có đóng góp lớn của Ủy ban Tài chính – Ngân sách; cùng với đó, trong quyết toán ngân sách nhà nước đi vào chi tiết, nêu rõ trách nhiệm…

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu chỉ đạo.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu chỉ đạo.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, cần nâng cao tính chủ động phản biện ngay từ đầu của việc lập dự toán, bảo đảm cho việc thẩm tra dự toán cũng như quyết toán đi sâu vào chuyên môn. Điều này đòi hỏi Ủy ban cần chủ động nắm thông tin trong công tác lập dự toán từ phía Chính phủ, Bộ, ban, ngành và các địa phương; đồng thời phát huy vai trò của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban khác của Quốc hội tham gia thẩm tra dự toán ngân sách nhà nước trong các lĩnh vực phụ trách; yêu cầu Kiểm toán Nhà nước tham gia cả ở quyết toán và dự toán.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cũng đã đặt nhiệm vụ đối với Ủy ban trong việc giải bài toán về rút ngắn thời gian quyết toán, cần tổ chức hội nghị, hội thảo lấy ý kiến về vấn đề này để có giải pháp cụ thể, hướng đến quyết toán ngân sách nhà nước không còn mang tính hình thức mà cần gần hơn, sát hơn với thực tiễn cuộc sống. Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây là một trong những mục tiêu cần kiên quyết thực hiện, tiếp tục cải tiến, thúc đẩy các cơ quan tìm ra nguyên nhân tại sao không quyết toán được, dứt khoát rút ngắn thời gian quyết toán, thay đổi tư duy trong quyết toán.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý thực hiện nghiêm quy chế làm việc của Ủy ban, bảo đảm kỉ luật, kỷ cương, trách nhiệm tham gia các phiên họp của Ủy ban, bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy trí tuệ tập thể trong xem xét, quyết định các nội dung. Mong muốn trong thời gian tới, Ủy ban Tài chính – Ngân sách phát huy hơn nữa việc chủ động nắm bắt tình hình những vấn đề nổi cộm trong thực tiễn liên quan đến lĩnh vực phụ trách để kịp thời có tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Quốc hội, Quốc hội, tăng cường hoạt động giám sát của Ủy ban; chú trọng giám sát văn bản quy phạm pháp luật.

Các đại biểu dự họp.

Các đại biểu dự họp.

Để chuẩn bị của Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị Ủy ban tập trung cho công tác lập pháp. Trong đó, có dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi) và dự án Luật Giá (sửa đổi), phối hợp với Ủy ban Kinh tế trong sửa đổi các nội dung về tài chính đất đai trong dự án Luật Đất đai (sửa đổi), phối hợp với Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường về vấn đề tài chính năng lượng; chủ động rà soát các nội dung theo Chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội, kế hoạch của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để chủ động đôn đốc các cơ quan hữu quan bảo đảm tiến độ triển khai thực hiện.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cũng ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của Ủy ban và cho biết sẽ làm việc với các cơ quan hữu quan để cùng tháo gỡ những vướng mắc trong triển khai thực hiện nhiệm vụ, bảo đảm hiệu quả công việc.

(Nguồn: congluan.vn )
Copy link
Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc đầu tư xây dựng trường học tại các khu đô thị

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc đầu tư xây dựng trường học tại các khu đô thị

Tin tức  -  18/03/2023 08:16
Thủ tướng chỉ đạo đến năm 2025, bảo đảm các đô thị từ loại III trở lên đáp ứng tiêu chuẩn phân loại đô thị về hạ tầng giáo dục cấp đô thị.
“Cơ hội kép” cho Việt Nam

“Cơ hội kép” cho Việt Nam

Tin tức  -  17/03/2023 08:42
Tại Hội thảo “Thúc đẩy phát triển ngành điện gió ngoài khơi của Việt Nam: Kinh nghiệm quốc tế và các gợi ý chính sách” do Ban Kinh tế Trung ương và Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam tổ chức ngày 16.3, các chuyên gia quốc tế khuyến nghị, Việt Nam sớm có các hành động mạnh mẽ để tạo điều kiện phát triển ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi".
Bộ GTVT đề xuất Chính phủ áp dụng ngay 5 cơ chế mới về đăng kiểm

Bộ GTVT đề xuất Chính phủ áp dụng ngay 5 cơ chế mới về đăng kiểm

Tin tức  -  16/03/2023 12:07
Theo dự thảo nghị quyết của Chính phủ, cho phép áp dụng ngay một số cơ chế mới về đăng kiểm cho đến nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 139/2018 được ban hành.
“Luật Đấu thầu cần bổ sung gì thì đề xuất ngay, tránh ấn nút mới bảo còn vướng”

“Luật Đấu thầu cần bổ sung gì thì đề xuất ngay, tránh ấn nút mới bảo còn vướng”

Tin tức  -  16/03/2023 06:48
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý điều này và đề nghị Bộ Y tế phối hợp với cơ quan soạn thảo, thẩm tra rà soát kỹ dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) để giải quyết các vướng mắc.
Học sinh lớp 9 tại TP.HCM cần có căn cước công dân gắn chip để thi vào lớp 10

Học sinh lớp 9 tại TP.HCM cần có căn cước công dân gắn chip để thi vào lớp 10

Tin tức  -  16/03/2023 06:45
Năm nay, toàn bộ công tác tuyển sinh đầu cấp tại TP.HCM được thực hiện trực tuyến, đối với học sinh lớp 9 yêu cầu phải có căn cước công dân gắn chip phục vụ cho việc thi tuyển sinh đầu cấp.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00