Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

21/06/2022 17:48 (GMT +7)
Sử dụng hệ thống chiếu sáng thông minh

Tiết kiệm năng lượng, giảm ô nhiễm môi trường

Việc sử dụng hệ thống chiếu sáng thông minh không chỉ giảm lượng điện tiêu thụ, giảm tai nạn giao thông mà còn giảm tội phạm và nâng cao độ an toàn khu vực công cộng.

Hội Chiếu sáng Việt Nam phối hợp với Ngân hàng phát triển Châu Á – ADB và Cục Hạ tầng Kỹ thuật, Bộ Xây Dựng đã tổ chức Hội nghị khoa học Chiếu sáng toàn quốc năm 2022, với chủ đề: “Chiếu sáng vì sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường hướng tới phát thải ròng bằng “0” ở Việt Nam”.

Hội nghị thu hút hơn 200 đại biểu đến từ các Bộ, ngành, tổ chức và các doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực chiếu sáng trong và ngoài nước. Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Hội nghị là cơ hội để các nhà quản lý, nhà khoa học và các tổ chức quốc tế đã phân tích, đóng góp ý kiến cho chiếu sáng đô thị thông minh. (Ảnh: Hội chiếu sáng Việt Nam)

Hội nghị là cơ hội để các nhà quản lý, nhà khoa học và các tổ chức quốc tế đã phân tích, đóng góp ý kiến cho chiếu sáng đô thị thông minh. (Ảnh: Hội chiếu sáng Việt Nam)

Tại hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Hồng Tiến, Chủ tịch Hội chiếu sáng Việt Nam cho biết: Cùng với tiến trình đô thị hóa, công tác phát triển đô thị được thúc đẩy nhanh hơn. Nhiều thành phố hiện đại hơn kéo theo các loại ô nhiễm ngày càng trầm trọng. Vấn đề ô nhiễm ánh sáng đang là vấn đề đặt ra cấp thiết. Sử dụng ánh sáng trang trí quá mức, lạm dụng ánh sáng thiếu kiểm soát tại các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại và những nơi công cộng đang làm cho nhiều người bị nhiễu loạn thị giác, lãng phí điện và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Ngoài ảnh hưởng của ô nhiễm ánh sáng, các phát thải từ việc thu gom, xử lý các vật tư, thiết bị và sản phẩm chiếu sáng thải bỏ cũng là vấn đề phải được quan tâm. Do đó, vấn đề đặt ra là chiếu sáng như thế nào để đảm bảo sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường và sức khỏe của cộng đồng. Hay nói cách khách là phải lấy con người là trung tâm để điều hành mọi hành vi, theo hướng bảo vệ sức khỏe con người. Đây là xu hướng tất yếu của xã hội hiện nay.

"Hội nghị là cơ hội rất thiết thực để cán bộ của ngành xây dựng tiếp cận được với những đổi mới, tiếp thu được những kinh nghiệm của các nước, đặc biệt là kinh nghiệm của Nhật Bản và ADB, để tham mưu cho Chính phủ ban hành những quy định về lĩnh vực chiếu sáng, tiến tới bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe của con người và hướng tới phát thải ròng bằng 0." - PGS.TS. Nguyễn Hồng Tiến nhấn mạnh.

Việc sử dụng hệ thống chiếu sáng thông minh không chỉ giảm lượng điện tiêu thụ, giảm tai nạn giao thông mà còn giảm tội phạm và nâng cao độ an toàn khu vực công cộng. Theo phân tích của các chuyên gia, công nghệ thông thường được áp dụng trong hệ thống chiếu sáng công cộng của nước ta hiện nay không chỉ tiêu tốn nhiều năng lượng mà còn cung cấp độ sáng thấp và chi phí bảo trì cao. Việc tiết kiệm năng lượng tại các tuyến đường, tòa nhà, cơ quan hành chính, trường học, bệnh viện sẽ giảm phát thải khí nhà kính, giảm ô nhiễm môi trường. 

Tại Hội nghị, các đại biểu, được tham quan, tìm hiểu và trao đổi thông tin với một số doanh nghiệp tiêu biểu đến từ Nhật Bản và Việt Nam thông qua gian hàng triển lãm sản phẩm chiếu sáng mới nhất hiện nay của Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang, Công ty Hapulico, Công ty cổ phần Heesun Việt Nam, Hiệp hội các nhà sản xuất chiếu sáng Nhật Bản JLMA, Công ty cổ phần giải pháp cơ điện MES, Công ty TNHH sản xuất thương mại và dịch vụ Đại Quang Phát,…

Trà Giang
Mở cửa xả đáy thứ hai hồ thủy điện Hòa Bình vào lúc 15h chiều nay

Mở cửa xả đáy thứ hai hồ thủy điện Hòa Bình vào lúc 15h chiều nay

Môi trường  -  25/06/2022 13:18
Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai vừa có Công điện gửi Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình về mở cửa xả đáy thứ hai hồ thủy điện Hòa Bình vào lúc 15h chiều nay.
Hà Nội chủ động ứng phó với các sự cố khi hồ chứa thủy điện Hòa Bình xả lũ

Hà Nội chủ động ứng phó với các sự cố khi hồ chứa thủy điện Hòa Bình xả lũ

Môi trường  -  25/06/2022 13:18
Số liệu quan trắc sáng nay (25/6) cho thấy mực nước sông Hồng tại trạm thủy văn Hà Nội (khu vực cầu Long Biên) đang tiếp tục biến đổi chậm. Lúc 7 giờ ngày 25/6, mực nước trên sông Hồng tại trạm Hà Nội là 2,32m, thấp hơn nhiều so với mức báo động I (9,5m).
Rác thải nhựa là thủ phạm gây ra ô nhiễm đất, nước và đại dương

Rác thải nhựa là thủ phạm gây ra ô nhiễm đất, nước và đại dương

Môi trường  -  25/06/2022 07:45
Những năm gần đây, hiện tượng thời tiết cực đoan diễn ra ngày một nhiều hơn, từ những cơn siêu bão, các sông băng dần tan chảy ở hai đầu cực, các đợt nắng nóng kỷ lục và nhiều thảm họa thiên nhiên khác. Chúng ta thường đổ lỗi chung chung cho biến đổi khí hậu mà thiếu đi cái nhìn rộng hơn về sự tác động của ô nhiễm môi trường, một trong số đó có ô nhiễm rác thải nhựa.
Dự báo thời tiết ngày 25/6: Nắng nóng gay gắt quay trở lại các tỉnh miền Bắc

Dự báo thời tiết ngày 25/6: Nắng nóng gay gắt quay trở lại các tỉnh miền Bắc

Môi trường  -  25/06/2022 07:43
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, bắt đầu từ hôm nay (25/6), nắng nóng sẽ quay trở lại các tỉnh miền Bắc.
Vi khuẩn lớn nhất thế giới được tìm thấy ở đầm lầy rừng ngập mặn Caribe

Vi khuẩn lớn nhất thế giới được tìm thấy ở đầm lầy rừng ngập mặn Caribe

Môi trường  -  24/06/2022 16:08
Các nhà khoa học đã phát hiện ra vi khuẩn lớn nhất thế giới trong một đầm lầy ngập mặn ở Caribe.
đọc nhiều

Kiểm tra, giám sát phải là “thanh bảo kiếm” của Đảng

Kiểm tra, giám sát phải là “thanh bảo kiếm” của Đảng

Tin tức  -  26/06/2022 08:28
Để công tác kiểm tra, giám sát trở thành “thanh bảo kiếm” của Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, yêu cầu cấp thiết hiện nay là phải chủ động kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, tập trung vào những lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng.
MHGroup kết nối chuyển giao công nghệ trồng sâm của Hàn Quốc cho tỉnh Điện Biên
Ukraine từ bỏ gia nhập NATO
Thượng đỉnh G7 đối mặt với bão khủng hoảng toàn cầu
Thuê đất được cấp GCNQSDĐ không?