Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

07/06/2022 08:04 (GMT +7)

Tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp có thể đạt tới 30%

Các khảo sát của Chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030 cho thấy, tiềm năng tiết kiệm năng lượng (TKNL) trong các ngành công nghiệp có thể đạt từ 20-30% là hoàn toàn khả thi.

Nhu cầu năng lượng cho sản xuất và đời sống ngày càng tăng cao, trong khi các nguồn tài nguyên than, dầu, khí đang dần cạn kiệt, phụ thuộc lớn vào nhập khẩu thì sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là giải pháp thiết thực, góp phần quan trọng bảo đảm an ninh năng lượng, phát triển kinh tế gắn với sản xuất xanh và bảo vệ môi trường.

Nhu cầu điện nói riêng, năng lượng nói chung trong lĩnh vực công nghiệp và xây dựng ở nước ta rất lớn. Chỉ tính riêng tiêu thụ năng lượng của các ngành công nghiệp hiện chiếm tới gần 50% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc. Tuy nhiên, việc sử dụng năng lượng trong nền kinh tế và đời sống nói chung, các hoạt động sản xuất công nghiệp nói riêng còn chưa hiệu quả.

Ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững - Bộ Công Thương, nhấn mạnh, TKNL còn nhiều dư địa và là một cột trụ quan trọng trong đảm bảo năng lượng cho đất nước. "Chúng ta sử dụng năng lượng chưa hiệu quả. Trong quan sát nhiều năm, hiện nay chỉ số cường độ năng lượng sơ cấp Việt Nam khoảng 400 kg dầu quy đổi mới tạo 1.000 USD GDP. Con số này cao hơn 30% so với Thái Lan và 60% so với Malaysia, đặc biệt so với các nước phát triển như Nhật Bản, US thì cao hơn gấp 4-5 lần. Điều này rất đáng suy nghĩ...".

Doanh nghiệp sản xuất là các đơn vị tiêu thụ nguồn năng lượng cao nhất.

Doanh nghiệp sản xuất là các đơn vị tiêu thụ nguồn năng lượng cao nhất.

Theo tính toán của các chuyên gia, chỉ cần áp dụng các biện pháp hợp lý hoá quy trình sản xuất; thay thế, cải tạo, nâng cấp các thiết bị cũ, sử dụng hệ thống chiếu sáng hiệu suất cao… là đã có thể tiết kiệm từ 10-20% nguồn năng lượng hiện hữu tại các phân xưởng, nhà máy sản xuất. Nếu đầu tư công nghệ đồng bộ, tiêu tốn ít điện năng thì khả năng tiết kiệm năng lượng còn cao hơn nhiều…

Ông Dương Trung Kiên - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực, đồng thời là chuyên gia về kiểm toán năng lượng dẫn chứng cụ thể về khả năng tiết kiệm năng lượng của các ngành công nghiệp trọng điểm trong đó có ngành công nghiệp xi măng ở Việt Nam.

"Ví dụ như ngành xi măng, nếu chúng ta tận dụng tốt, làm tốt các vấn đề công nghệ cũng như tận dụng tốt nhiệt thải… thì có thể tiết kiệm được khoảng 50% năng lượng tiêu thụ cho nhà máy. Ngoài ra, các nhà máy khác, các công nghệ khác thì tối thiểu ở Việt Nam mình khoảng tiết kiệm năng lượng, tiềm năng của nó cũng rơi vào trên 20% cho mỗi một lĩnh vực. Còn nếu mà cao thì - như tôi nói - như xi măng thì đến 50%, thì đấy là cơ hội rất lớn để chúng ta thực hiện các giải pháp, thực hiện các cơ hội để cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các nhà máy…" - ông Dương Trung Kiên nêu rõ.

Sản xuất thép cũng là một ngành tiêu tốn nhiều năng lượng điện và than, nhưng nếu đầu tư công nghệ, thu lại nguồn nhiệt thải để tái sản xuất điện năng thì không chỉ giúp giảm chi phí cho sản phẩm mà còn góp phần đảm bảo điện cho sản xuất của doanh nghiệp.

Ông Đinh Văn Chung - Phó Giám đốc Công ty CP Thép Hoà Phát Dung Quất cho biết thực tế của doanh nghiệp: "Hiện nay, tôi đang thu hồi nhiệt dư và khí thải phát ra môi trường tận dụng lại để phát điện đạt trên 70% tổng sản lượng điện mà mình phải sử dụng và hướng đến công ty đang đầu tư cải tạo để đạt trên 80%...".

2

Xác định tầm quan trọng của việc sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng đối với an ninh năng lượng quốc gia, đồng thời giúp giảm chi phí trong quá trình sản xuất, kinh doanh, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp và nền kinh tế, cùng với việc xây dựng, ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ để doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tiếp cận, thực hành tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng, hàng năm Thủ tướng Chính phủ ra quyết định ban hành Danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm.

Cụ thể, tại Quyết định số 1881/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 9/11/2021, cả nước có 2.961 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm có mức tiêu thụ năng lượng từ 1.000 TOE (tấn dầu quy đổi) tương đương 6 triệu kWh điện/năm trở lên. Tổng số điện năng tiêu thụ mỗi năm của các cơ sở này là hơn 70 tỷ kWh, chiếm hơn 32% tổng mức tiêu thụ điện toàn quốc.

Nếu các cơ sở này chỉ cần tiết kiệm tối thiểu 2% điện năng tiêu thụ/năm (theo Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025) thì hàng năm cả nước sẽ tiết kiệm được khoảng 1,4 tỷ kWh điện (tương đương tiết kiệm chi phí tiền điện khoảng 2.700 tỷ đồng).

Ông Võ Quang Lâm, Phó TGĐ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nhấn mạnh, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong khối doanh nghiệp công nghiệp góp phần quan trọng giúp giảm áp lực cung cấp điện cho hệ thống, đồng thời là giải pháp thiết thực giúp giảm chi phí cho chính doanh nghiệp, qua đó nâng cao hiệu quả của nền kinh tế.

"Qua số liệu trên, chúng ta có thể thấy vai trò của các doanh nghiệp thuộc danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm rất quan trọng. Các doanh nghiệp này phải thực hiện các quy định bắt buộc về sử dụng NLTK&HQ, vì vậy các doanh nghiệp này cần phải tiên phong, gương mẫu trong thực thi các quy định của Nhà nước về sử dụng NLTK&HQ, như thành lập bộ phận quản lý năng lượng; kiểm toán năng lượng định kỳ; xây dựng và thực hiện các mục tiêu, giải pháp về sử dụng NLTK&HQ hàng năm... để góp phần tích cực trong thực thi chính sách tiết kiệm năng lượng của Chính phủ và là các tấm gương để các doanh nghiệp khác đi theo…" - ông Lâm nhấn mạnh.

Tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong các ngành kinh tế, đặc biệt là trong khối công nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm là rất rõ ràng. Theo các chuyên gia, để các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm nói riêng, doanh nghiệp trong khối công nghiệp và xây dựng cũng như các hộ tiêu thụ điện đẩy mạnh các hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả thì cùng với các cơ chế ưu đãi, khuyến khích đầu tư vào thị trường công nghệ TKNL, cần coi trọng đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng về lợi ích của việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trong việc đảm bảo nguồn năng lượng cho chính bản thân mỗi người, mỗi gia đình, doanh nghiệp đến an ninh năng lượng của quốc gia../.

(Nguồn: vov.vn )
Copy link
Các vùng biển đang chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu và ô nhiễm

Các vùng biển đang chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu và ô nhiễm

Môi trường  -  28/06/2022 15:12
Các đại dương là nơi sinh ra 50% khí oxy mà con người hít thở, cung cấp nguồn thực phẩm và dinh dưỡng thiết yếu cho hàng tỷ người mỗi ngày. Thế giới loài người phụ thuộc vào các đại dương và tình trạng các hệ sinh thái đại dương, tuy nhiên các vùng biển đang chịu ảnh hưởng nặng nề của tình trạng biến đổi khí hậu và ô nhiễm.
Lào Cai: Chỉ đạo khẩn xử lý sự cố môi trường của bãi thải sản xuất phân bón DAP

Lào Cai: Chỉ đạo khẩn xử lý sự cố môi trường của bãi thải sản xuất phân bón DAP

Môi trường  -  28/06/2022 09:01
UBND tỉnh Lào Cai vừa có văn bản khẩn chỉ đạo xử lý sự cố bãi thải gyps của nhà máy sản xuất phân bón hóa chất DAP số 2 Lào Cai tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng.
Hà Nội: Trước các hành vi gây ô nhiễm môi trường, thiếu tính pháp lý liệu UBND huyện Ba Vì ra văn bản chỉ để làm màu?

Hà Nội: Trước các hành vi gây ô nhiễm môi trường, thiếu tính pháp lý liệu UBND huyện Ba Vì ra văn bản chỉ để làm màu?

Môi trường  -  27/06/2022 14:00
UBND huyện Ba Vì (TP. Hà Nội) ra văn bản chỉ đạo xử lý vi phạm trong hoạt động xây dựng, sử dụng đất sai mục đích của loạt trạm trộn bê tông hoạt động trái phép trên địa bàn nhưng dường như không giám sát thực hiện triệt để.
Hoài Đức - Hà Nội: Trạm trộn bê tông ‘thách thức’ pháp luật, chính quyền lặng im?

Hoài Đức - Hà Nội: Trạm trộn bê tông ‘thách thức’ pháp luật, chính quyền lặng im?

Môi trường  -  27/06/2022 13:56
“Nhiều năm nay, chúng tôi đều biết 03 trạm bê tông nằm trên địa bàn xã quản lý đang hoạt động ‘chui’, tuy nhiên, thẩm quyền của UBND xã chỉ là phát hiện sai phạm rồi báo cáo lên huyện phối hợp xử lý là hết trách nhiệm” – Đó là câu trả lời của ông Nguyễn Thế Minh, chủ tịch xã Vân Canh.
Mở cửa xả đáy thứ hai hồ thủy điện Hòa Bình vào lúc 15h chiều nay

Mở cửa xả đáy thứ hai hồ thủy điện Hòa Bình vào lúc 15h chiều nay

Môi trường  -  25/06/2022 13:18
Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai vừa có Công điện gửi Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình về mở cửa xả đáy thứ hai hồ thủy điện Hòa Bình vào lúc 15h chiều nay.
đọc nhiều

Thanh Hóa: Triệt xóa tụ điểm ma túy lớn, bắt giữ 6 đối tượng

Thanh Hóa: Triệt xóa tụ điểm ma túy lớn, bắt giữ 6 đối tượng

Tin tức  -  28/06/2022 10:39
Mới đây, Công an TP Thanh Hóa đã phá chuyên án 122-H, triệt xóa điểm mua bán ma túy phức tạp do Lê Thị Hồng, sinh năm 1979 ở số nhà 211 Nguyễn Tĩnh, phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa cầm đầu.
Thảo Viên Villas: Không gian sống đẳng cấp cho giới thượng lưu
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 6 tháng đầu năm đạt gần 28 tỷ USD
Biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam lây lan nhanh thế nào?
Lào Cai: Thí điểm xuất khẩu nông sản qua cửa khẩu Kim Thành