Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

16/06/2022 08:14 (GMT +7)

Tín dụng bất động sản: Cần “nắn” thay vì “siết”

Đại biểu Quốc hội cho rằng, không nên “siết” chung mà cần “nắn” dòng vốn trong lĩnh vực bất động sản để sử dụng đúng mục đích.

Không phải cứ đầu tư bất động sản là đầu cơ

Lo ngại việc siết tín dụng vào bất động sản (BĐS), trao đổi với phóng viên Báo điện tử VOV bên hành lang Quốc hội, đại biểu Hoàng Văn Cường, Uỷ viên Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội nhấn mạnh, việc kiểm soát dòng vốn tín dụng không khéo léo có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của các dự án đầu tư BĐS.

Bày tỏ lo ngại thị trường BĐS sẽ gặp khó khăn về nguồn cung nếu siết quá chặt dòng vốn, ông Cường cho rằng, cần phải có cái nhìn rạch ròi về đầu tư bất động sản, không phải cứ đầu tư bất động sản là đầu cơ. Bởi ngành bất động sản kích thích tăng trưởng rất nhanh, đặc biệt, trong bối cảnh phục hồi kinh tế hiện nay, việc đẩy mạnh cho thị trường này phát triển càng trở nên cần thiết.

Đại biểu Hoàng Văn Cường, Uỷ viên Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội

Đại biểu Hoàng Văn Cường, Uỷ viên Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội

“Nguồn cung bất động sản càng khan hiếm, giá cả càng tăng, người dân có nhu cầu ở thực càng khó khăn trong việc tiếp cận nhà ở. Muốn điều chỉnh giá thì phải tăng nguồn cung, mà để thực hiện tăng nguồn cung bất động sản thì việc tiếp cận vốn rất quan trọng”, ông Cường nói.

Do đó, ông Hoàng Văn Cường cho rằng, không nên “siết” chung mà cần “nắn” dòng vốn trong lĩnh vực bất động sản để sử dụng đúng mục đích.

"Nếu doanh nghiệp bất động sản có hoạt động đầu tư, biến một mảnh đất trống thành khu vực có hạ tầng, có công trình, phát triển thành các khu đô thị, khu thương mại dịch vụ, khu công nghiệp, mang lại giá trị cho xã hội, tạo ra sự giàu mạnh cho đất nước, cần phải được khuyến khích", ông Cường nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, đại biểu Trần Văn Lâm, đoàn Bắc Giang cho rằng, tại một số thời điểm, khi có nguy cơ lạm phát cao, cần hạn chế dòng vốn tín dụng vào những lĩnh vực đang nóng như: BĐS, chứng khoán...

Đại biểu Trần Văn Lâm, đoàn Bắc Giang

Đại biểu Trần Văn Lâm, đoàn Bắc Giang

“Quản lý vĩ mô tả cần phải quản được các dòng tiền này để đảm bảo hiệu quả các nguồn lực của nền kinh tế, đặc biệt là nguồn vốn, trong đó có vốn tín dụng được sử dụng một cách có hiệu quả nhất, đóng góp vào sự tăng trưởng, phát triển bền vững của kinh tế đất nước”, đại biểu Trần Văn Lâm nêu quan điểm.

Theo ông Lâm, một số lĩnh vực động sản nóng mang tính đầu cơ thì cần phải hạn chế tín dụng, nhưng một số lĩnh vực bất động sản phục vụ cho những nhu cầu thiết yếu của người dân, đặc biệt nhà công nhân, nhà tái định cư hay là xử lý các chung cư cũ… rất cần các nguồn lực các nguồn vốn tín dụng để hỗ trợ và thúc đẩy.

Khuyến khích cho vay đối với những nhà đầu tư tạo ra sản phẩm cho số đông

Nêu thực tế có hiện tượng các tổ chức, cá nhân vay vốn để kinh doanh, sản xuất nhưng lại đổ tiền vào mua BĐS, đại biểu Phạm Văn Thịnh, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, đây là một trong những yếu tố tăng tính đầu cơ, đẩy giá BĐS tăng cao ở nhiều địa phương trong thời gian qua.

“Việc này cần kiểm soát sớm, tránh nguy cơ vỡ bong bóng thị trường BĐS. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư có năng lực, làm dự án BĐS thật và cần nguồn vốn để phát triển dự án cần phải được ưu tiên tín dụng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp làm dự án”, đại biểu Phạm Văn Thịnh cho hay.

Đại biểu Phạm Văn Thịnh, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội

Đại biểu Phạm Văn Thịnh, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội

Theo ông Thịnh, đã có quy định về mục tiêu mức tăng trưởng tín dụng, bên cạnh đó, room tín dụng cũng đang gần hết nên không quá khó để cân nhắc lựa chọn cho vay đối với các dự án BĐS.

“Các cơ quan quản lý, Ngân hàng Nhà nước có nhiều công cụ để kiểm soát nguồn vốn. Để kiểm soát, các tổ chức tín dụng chỉ cần hướng ưu tiên cho việc thẩm duyệt hồ sơ, đảm bảo cho các tổ chức, cá nhân đủ năng lực được vay. Trong đó, ưu tiên, khuyến khích cho vay đối với những nhà đầu tư tạo ra sản phẩm cho số đông”, đại biểu Phạm Văn Thịnh nêu rõ.

“Xử lý những cái méo mó, hư hỏng của thị trường chứ không phải đóng cửa”

Trước đó, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn ngày 9/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng thừa nhận "đang phải chịu áp lực", bởi nhiều nước đã tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, trong khi ngành ngân hàng phải phấn đấu giảm lãi suất, một việc rất khó.

"Các giải pháp về điều hành tín dụng, lãi suất, tỉ giá và các công cụ khác... cần phải điều hành, phối hợp đồng bộ sao cho có lợi nhất đối với ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân nhưng không chủ quan đối với lạm phát", bà Hồng nói.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, đối với thị trường chứng khoán và bất động sản, các nhà điều hành đều nói không có siết, tuy nhiên, thực tế mấy tháng nay thị trường trái phiếu doanh nghiệp rất èo uột, nhất là nhà đầu tư có tiềm lực huy động vốn để đảo nợ hoặc tiếp tục đầu tư mới rất khó khăn. Thị trường bất động sản cũng vậy. Do đó, phải thanh tra, kiểm tra sớm, tránh như các cụ nói từ xưa là “mất bò mới lo làm chuồng” là rất dở.

“Nhưng để mất bò rồi mà còn không dám làm chuồng thì còn dở hơn. Cho nên, tất cả thị trường phải thông suốt, một mặt phải giám sát thị trường, mặt khác phải tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường phát triển. Chúng ta chấn chỉnh xử lý những cái méo mó, hư hỏng của thị trường chứ không phải đóng cửa, hạn chế thị trường phát triển. Chính sách đối với tài chính kinh tế không thể giật cục được, nó phải nhất quán thông suốt, dự phòng, dự liệu nội dung khác nhau”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh./.

(Nguồn: vov.vn )
Copy link
Quy định mới về lãi suất rút trước hạn tiền gửi tại tổ chức tín dụng

Quy định mới về lãi suất rút trước hạn tiền gửi tại tổ chức tín dụng

Tài chính Ngân hàng  -  27/06/2022 13:41
Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư số 04/2022/TT-NHNN quy định về việc áp dụng lãi suất rút trước hạn tiền gửi tại tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài thay thế Thông tư số 04/2011/TT-NHNN.
Vàng SJC tăng giá chiều mua

Vàng SJC tăng giá chiều mua

Tài chính Ngân hàng  -  27/06/2022 10:54
Giá vàng SJC trên thị trường tự do sáng nay 27/6) tăng giá chiều mua và giữ giá chiều bán so với chốt phiên trước.
Quản lý ngân quỹ nhà nước theo nguyên tắc thị trường

Quản lý ngân quỹ nhà nước theo nguyên tắc thị trường

Tài chính Ngân hàng  -  27/06/2022 10:40
Chiến lược phát triển Kho bạc Nhà nước đến năm 2030 đặt mục tiêu quản lý ngân quỹ nhà nước chủ động theo nguyên tắc thị trường, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý các nguồn lực tài chính nhà nước.
Tỷ giá USD trên thị trường tăng trong phiên đầu tuần

Tỷ giá USD trên thị trường tăng trong phiên đầu tuần

Tài chính Ngân hàng  -  27/06/2022 10:33
Trong phiên giao dịch sáng nay 27/6, t ỷ giá USD , trên thị trường tự do đảo chiều tăng, ngân hàng cơ bản đi ngang so với phiên trước.
Nhận định chứng khoán tuần 27/6 – 1/7: Thiếu thanh khoản, VN-Index khó giữ mô hình 2 đáy

Nhận định chứng khoán tuần 27/6 – 1/7: Thiếu thanh khoản, VN-Index khó giữ mô hình 2 đáy

Tài chính Ngân hàng  -  27/06/2022 07:04
Động lực nâng đỡ VN-Index tuần 27/6 – 1/7 khả năng sẽ thuộc về giao dịch chốt NAV của nhà đầu tư tổ chức khi lực cầu bắt đáy cổ phiếu ‘Bank – chứng – thép’ chưa đủ để kích thích dòng tiền lớn nhập cuộc.
đọc nhiều

Nghệ nhân Hồ Thanh Hương –  Giám khảo Hoa hậu & Nam vương Đại sứ toàn cầu 2022

Nghệ nhân Hồ Thanh Hương – Giám khảo Hoa hậu & Nam vương Đại sứ toàn cầu 2022

Giải trí  -  27/06/2022 13:53
Gương mặt thân quen của nhiều cuộc thi nhan sắc đình đám trong nước và quốc tế. Nghệ nhân Kim hoàn quốc gia Hồ Thanh Hương một lần nữa trở thành nhân vật trong hàng “ghế nóng” của sân chơi nhan sắc quốc tế Hoa hậu & Nam vương Đại sứ toàn cầu 2022 mùa 5 tại Bankok Thái Lan.
Hà Nội: Trước các hành vi gây ô nhiễm môi trường, thiếu tính pháp lý liệu UBND huyện Ba Vì ra văn bản chỉ để làm màu?
Hoài Đức - Hà Nội: Trạm trộn bê tông ‘thách thức’ pháp luật, chính quyền lặng im?
Nghệ An: Thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt 10.100 tỷ đồng
Quản lý ngân quỹ nhà nước theo nguyên tắc thị trường