Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

11/11/2022 16:01 (GMT +7)

Tôn vinh sắc màu trang phục các dân tộc

Liên hoan Trình diễn trang phục các dân tộc Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ I, năm 2022 sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam từ ngày 18 - 20.11, với sự tham gia của gần 500 nghệ nhân, diễn viên quần chúng các dân tộc đang sinh sống, học tập và làm việc tại 17 tỉnh, thành phố phía Bắc.

Cụ thể, 17 tỉnh, thành phố tham gia Liên hoan bao gồm: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Bắc Giang, Thái Nguyên, Quảng Ninh. Đồng thời, có sự tham gia phối hợp tổ chức của các cơ quan, ban, ngành Trung ương. 

Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt, Liên hoan là dịp tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc khu vực phía Bắc.

Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt, Liên hoan là dịp tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc khu vực phía Bắc.

Tại họp báo sáng 11.11, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Thị Hải Nhung thông tin, Liên hoan trình diễn trang phục có sự tham gia của 22 dân tộc, gần 500 nghệ nhân, diễn viên quần chúng. Trong đó, mỗi tỉnh, thành phố tham gia Liên hoan sẽ có sự góp mặt của 30 - 40 nghệ nhân, bảo đảm sự đa dạng, phong phú về cách thể hiện trang phục của các dân tộc khác nhau ở khu vực miền núi phía Bắc.  

Trong khuôn khổ Liên hoan có các hoạt động như: Hội nghị gặp mặt nghệ nhân và những người có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số khu vực phía Bắc (18.11); Hội thảo khoa học "Giải pháp bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam trong giai đoạn hiện nay" (19.11).

Trang phục của người Hà Nhì đỏ - Nguồn: Tripnow.vn

Trang phục của người Hà Nhì đỏ - Nguồn: Tripnow.vn

Ngoài ra, còn có các chương trình: Trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc ngày (19.11); Trưng bày giới thiệu sản phẩm văn hóa đặc trưng và trình diễn thêu, dệt thủ công trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc (ngày 18 - 20.11); Triễn lãm trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc (18 - 20.11); Tái hiện không gian chợ phiên khu vực miền núi phía Bắc... 

Liên hoan là dịp để giới thiệu, quảng bá các giá trị trang phục và văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam tới bạn bè trong nước và quốc tế, góp phần phát triển du lịch. Đồng thời, khơi dậy khát vọng, niềm tự hào dân tộc, phát huy tính tích cực, ý thức tự lực, tự cường của đồng bào các dân tộc thiểu số. Từ đó, tạo điều kiện cho các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên quần chúng vùng đồng bào dân tộc thiểu số được giao lưu văn hóa, học tập, trao đổi kinh nghiệm trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống các dân tộc nhằm thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc, xây dựng và phát triển đởi sống văn hóa lành mạnh, tiến bộ.

Tại Liên hoan, các nghệ nhân sẽ mang đến nét đặc sắc trong trang phục của dân tộc mình - Nguồn: Tripnow.vn

Tại Liên hoan, các nghệ nhân sẽ mang đến nét đặc sắc trong trang phục của dân tộc mình - Nguồn: Tripnow.vn

Phát biểu tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt cho biết: "Liên hoan cũng nhằm cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số; tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc khu vực phía Bắc trong nền văn hóa đa dạng mà thống nhất của cộng đồng 54 dân tộc anh em Việt Nam".

(Nguồn: daibieunhandan.vn )
Copy link
7 địa điểm du xuân quanh trung tâm Thủ đô Hà Nội

7 địa điểm du xuân quanh trung tâm Thủ đô Hà Nội

Giải trí  -  26/01/2023 10:36
Nhân dịp đầu xuân năm mới 2023, người dân, du khách trong nước và quốc tế có thể ghé tham quan 7 địa điểm du xuân quanh trung tâm Thủ đô Hà Nội dưới đây.
Đi lễ đầu năm

Đi lễ đầu năm

Giải trí  -  23/01/2023 09:08
Phong tục đi lễ chùa ngày đầu năm mới luôn được người Việt trân trọng, gìn giữ và phát huy. Ngày đầu năm mới, đi đến chốn thiêng cửa Phật, lòng người sẽ trở nên nhẹ nhàng, thanh thản hơn, mọi phiền lo cũng lùi về chốn khác, mở lòng đón nhận những điều tươi mới, tốt đẹp.
Du lịch Việt Nam hứa hẹn bứt phá trong năm 2023

Du lịch Việt Nam hứa hẹn bứt phá trong năm 2023

Giải trí  -  23/01/2023 09:07
Sau hơn 2 năm ngưng trệ, du lịch Việt Nam đã trở lại ấn tượng và gặt hái được các kết quả khả quan. Trong năm 2023, tuy ngành "công nghiệp không khói" được dự báo sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức nhưng kỳ vọng sẽ vươn lên mạnh mẽ.
Đắm say Bản Giốc, Ngườm Ngao

Đắm say Bản Giốc, Ngườm Ngao

Giải trí  -  21/01/2023 08:52
Đến với thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao, bắt gặp một Cao Bằng khác lạ. Một Cao Bằng thấp thoáng, e ấp nép mình trong làn nước mờ bụi sương. Một Cao Bằng mờ ảo, ẩn hiện trong làn khói nước đầy hùng vĩ, đầy tráng lệ. Một Cao Bằng vô cùng lộng lẫy, kiêu sa với những lớp thạch nhũ rực rỡ,… khiến người lữ thứ dừng chân chẳng muốn rời.
Những phong tục đón Tết cổ truyền của người Việt Nam

Những phong tục đón Tết cổ truyền của người Việt Nam

Giải trí  -  21/01/2023 08:39
Tết Nguyên Đán là lễ hội lớn nhất trong các lễ hội truyền thống tại Việt Nam, gắn liền với những phong tục mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc.
đọc nhiều

Sắc xanh trở lại nơi vùng đất Yên

Sắc xanh trở lại nơi vùng đất Yên

Môi trường  -  27/01/2023 07:29
Một vùng đất cách đây khoảng chục năm về trước xác xơ, tan hoang vì nạn khai thác vàng trái phép suốt nhiều năm. Thế nhưng, bằng sự quyết liệt ngăn chặn của các cấp chính quyền cũng như những nỗ lực tuyên truyền đến người dân mà từ vài năm nay những "cánh đồng chết" đã được hồi sinh bằng ruộng lúa xanh tốt trong sự vui mừng, phấn khởi của người dân nơi đây.
Xuất khẩu dệt may đặt mục tiêu 48 tỷ USD trong năm 2023
Vi phạm về kinh doanh xăng dầu, hàng loạt cửa hàng bị xử phạt
Doanh nghiệp lên kế hoạch ra quân, mở hàng đầu năm mới
Năm nữ tỷ phú giàu nhất hành tinh