Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

01/11/2022 14:57 (GMT +7)

Tổng thống đắc cử Lula của Brazil cam kết bảo vệ khí hậu và muốn dự COP27

Hôm thứ Hai (31/10), các nhà bảo vệ môi trường đã tỏ ra rất vui mừng khi Tổng thống đắc cử Luiz Inacio Lula da Silva của Brazil đã hứa sẽ bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon và thúc đẩy vai trò tiên phong của nước này về biến đổi khí hậu.

Trong bài phát biểu chiến thắng của mình, ông Lula cam kết sẽ kiềm chế hoạt động khai thác và chiếm đất trái phép đã dẫn đến nạn phá rừng gia tăng ở Amazon trong 4 năm qua dưới thời Tổng thống Jair Bolsonaro, người đã thất bại trong cuộc bầu cử hôm Chủ nhật.

5

Ông Lula nói với một đám đông những người ủng hộ ở Sao Paulo: “Brazil đã sẵn sàng giành lại vị trí lãnh đạo của mình trong cuộc chiến chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu. Brazil và hành tinh cần một Amazon còn sống".

Việc tàn phá rừng nhiệt đới Brazil đạt mức cao nhất trong 15 năm dưới thời chính quyền ông Bolsonaro, người đã đẩy lùi các hoạt động bảo vệ môi trường và thúc đẩy khai thác nhiều hơn và trồng trọt thương mại trong khu vực.

Ông Lula đã tuyên bố sẽ cải tổ sâu rộng chính sách môi trường, mặc dù có những nghi ngờ liệu ông có thể đạt được một chương trình nghị sự đầy tham vọng như vậy trước một Quốc hội Brazil mà các đồng minh của Tổng thống sắp mãn nhiệm Bolsonaro vẫn chiếm ưu thế hay không.

Tổng thống đắc cử của Brazil thậm chí còn rất muốn trực tiếp tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc COP27 vào tháng 11 này, theo cố vấn chính sách đối ngoại cấp cao của ông, Celso Amorim, cho biết hôm thứ Hai.

Đồng minh môi trường của ông Lula, Marina Silva, nói rằng Brazil sẽ yêu cầu các nước giàu cung cấp tài chính cho các nước nghèo để ứng phó với biến đổi khí hậu và bồi thường cho những "mất mát và thiệt hại" vĩnh viễn do biến đổi khí hậu gây ra.

Bộ trưởng Khí hậu và Môi trường Brazil, Espen Barth Eide, cho biết Na Uy đã sẵn sàng thảo luận về việc khởi động lại quỹ bảo tồn Amazon với khoảng 3 tỷ reais (573 triệu USD). Chính phủ của Bolsonaro từng đình chỉ Quỹ Amazon này vào năm 2019 với lý do có những bất thường không xác định.

Dưới thời ông Lula, Brazil cũng sẽ thảo luận về việc mở rộng các mục tiêu quốc gia về cắt giảm khí thải liên quan đến khí hậu, theo ông Silva, cựu Bộ trưởng Môi trường của ông Luna từ năm 2003 đến năm 2008.

Trong nhiệm kỳ thứ ba tới, ông Lula được cho rằng có thể sẽ công bố các mục tiêu cắt giảm lượng khí thải mêtan - một loại khí nhà kính mạnh hơn nhiều so với CO2 - từ chăn nuôi, nhà máy điện và các nguồn khác.

Ông Lula cũng có kế hoạch vào đầu năm 2023 để tổ chức một hội nghị thượng đỉnh bao gồm các quốc gia Amazon và các quốc gia phát triển có quan tâm đến việc bảo tồn rừng.

(Nguồn: congluan.vn )
Copy link
Mỹ cho phép chuyển tài sản bị tịch thu của Nga cho Ukraine, Moscow nói gì?

Mỹ cho phép chuyển tài sản bị tịch thu của Nga cho Ukraine, Moscow nói gì?

Quốc tế  -  05/02/2023 07:37
Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho rằng việc chuyển tài sản của nhà tài phiệt Nga Konstantin Malofeyev cho Ukraine cho thấy tiền của các doanh nhân nước ngoài tại Mỹ có thể bị tịch thu bất cứ lúc nào.
Nga huy động nửa triệu quân cho chiến trường Ukraine?

Nga huy động nửa triệu quân cho chiến trường Ukraine?

Quốc tế  -  04/02/2023 07:37
Đợt huy động mới sẽ được tiến hành vào cuối tháng 2, đánh dấu một năm Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.
Bangkok 'nghẹt thở' trong ô nhiễm không khí

Bangkok 'nghẹt thở' trong ô nhiễm không khí

Quốc tế  -  03/02/2023 14:59
Ở độ cao 314m so với mặt đất, đài quan sát ngoài trời trên đỉnh Tòa nhà King Power Mahanakhon ở trung tâm Bangkok mang đến tầm nhìn bao quát toàn thành phố.
Ukraine phát động chiến dịch chống tham nhũng trước thềm hội nghị với EU

Ukraine phát động chiến dịch chống tham nhũng trước thềm hội nghị với EU

Quốc tế  -  03/02/2023 13:41
Ukraine đang tiến hành lục soát các tòa nhà chính phủ, nhà riêng của các bộ trưởng và quan chức cấp cao như một phần của chiến dịch trấn áp tham nhũng. Động thái này diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh giữa Liên minh châu Âu và Ukraine để thảo luận về việc trở thành thành viên EU của nước này.
''Vũ khí mới'' trong cuộc chiến chống vi khuẩn

''Vũ khí mới'' trong cuộc chiến chống vi khuẩn

Quốc tế  -  03/02/2023 07:00
Giới khoa học đạt bước tiến quan trọng trong việc tạo ra một loạt thuốc có khả năng kháng khuẩn mạnh.
đọc nhiều

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2023: Khó khăn thanh khoản vẫn tiếp diễn

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2023: Khó khăn thanh khoản vẫn tiếp diễn

Tài chính Ngân hàng  -  05/02/2023 07:22
Dự kiến, khó khăn thanh khoản sẽ tiếp diễn khi ước tính đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ có điểm rơi vào năm 2023 và 2024, tương đương 157,97 và 341,27 nghìn tỷ đồng.
Bắc Ninh tổ chức ngày Thơ Việt Nam lần thứ 21
Thời tiết hôm nay 5/2: Hà Nội trời rét, có mưa
Khai ấn đền Trần: Trở về đúng nghĩa với lễ hội truyền thống
Mỹ cho phép chuyển tài sản bị tịch thu của Nga cho Ukraine, Moscow nói gì?