Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

01/08/2022 11:41 (GMT +7)

Tổng thống Putin ký học thuyết Hải quân mới, xem NATO là mối đe dọa chính

Học thuyết Hải quân mới của Nga xác định việc mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự của NATO tới biên giới Nga và liên tục tổ chức tập trận ở các vùng biển tiếp giáp với lãnh thổ Nga là những mối đe dọa an ninh lớn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh phê chuẩn Học thuyết Hải quân mới. Ảnh: Tass

Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh phê chuẩn Học thuyết Hải quân mới. Ảnh: Tass

Theo hãng tin Tass, ngày 31/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh phê chuẩn Học thuyết Hải quân mới, trong đó nêu rõ mối đe dọa chính đối với Nga là "chính sách chiến lược của Mỹ nhằm thống trị các đại dương trên thế giới" và việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) di chuyển đến sát gần biên giới Nga.

Trong học thuyết Hải quân mới của Nga đã xác định: "Những thách thức và mối đe dọa chính đối với an ninh quốc gia và sự phát triển bền vững của Liên bang Nga gắn liền với Đại dương Thế giới là: lộ trình chiến lược của Mỹ đối với sự thống trị ở Đại dương Thế giới và ảnh hưởng toàn cầu của họ đối với sự phát triển của các tiến trình quốc tế, bao gồm cả những tiến trình liên quan đến việc sử dụng thông tin liên lạc vận tải và các nguồn năng lượng của Đại dương Thế giới".

Ngoài ra, các mối đe dọa đối với Moscow còn bao gồm việc nâng cấp cơ sở hạ tầng quân sự của NATO đến biên giới của Nga và kích hoạt các cuộc tập trận của liên minh trên vùng biển tiếp giáp với lãnh thổ của nước này.

Theo học thuyết mới, Nga sẽ cam kết "bảo vệ vị thế cường quốc biển", bao gồm đẩy mạnh các hoạt động ở vùng Bắc Cực để bảo vệ lợi ích quốc gia của nước này. "Học thuyết mới sẽ đa dạng hóa và tăng cường hoạt động hàng hải trên các quần đảo Spitsbergen, Franz Josef Land và Novaya Zemlya và đảo Wrangel" – học thuyết mới nêu rõ.

Học thuyết mới cho biết Nga sẽ tăng cường khả năng hoạt động của lực lượng hải quân để đảm bảo an ninh quốc gia và bảo vệ lợi ích của nước này ở Đại dương Thế giới.

Một mục tiêu chiến lược khác của Hải quân là nâng cao hiệu quả phòng thủ và bảo vệ biên giới biển của Liên bang Nga.

Cũng theo học thuyết mới, Nga sẽ quy định việc phát triển ngành công nghiệp đóng tàu ở Viễn Đông, cụ thể là để đóng tàu sân bay.

(Nguồn: kinhtedothi.vn )
Copy link
Trung Quốc công bố Sách Trắng về Đài Loan, “không cam kết từ bỏ sử dụng vũ lực”

Trung Quốc công bố Sách Trắng về Đài Loan, “không cam kết từ bỏ sử dụng vũ lực”

Quốc tế  -  10/08/2022 16:16
Hôm nay (10/8), Trung Quốc vừa công bố Sách Trắng thứ 3 về vấn đề Đài Loan, trong đó khẳng định “không cam kết từ bỏ sử dụng vũ lực và bảo lưu lựa chọn thực hiện mọi biện pháp cần thiết”.
Hungary đề xuất giải pháp nối lại nguồn cung dầu mỏ của Nga

Hungary đề xuất giải pháp nối lại nguồn cung dầu mỏ của Nga

Quốc tế  -  10/08/2022 15:41
Tập đoàn năng lượng MOL của Hungary đã đề xuất trả phí trung chuyển dầu mỏ qua đường ống dẫn Druzhba thay cho công ty đường ống dẫn dầu quốc gia Nga Transneft.
Dự luật chi tiêu trị giá 430 tỷ USD của Mỹ: Sự trợ giúp kịp thời

Dự luật chi tiêu trị giá 430 tỷ USD của Mỹ: Sự trợ giúp kịp thời

Quốc tế  -  10/08/2022 14:30
Cứ theo tên gọi thì bộ luật vừa mới được Thượng viện Mỹ thông qua nhằm tạo hiệu ứng chống lạm phát, thực chất là chống biến đổi khí hậu trái đất và chính sách xã hội mới.
Cuba đã kiểm soát được đám cháy ở kho dầu

Cuba đã kiểm soát được đám cháy ở kho dầu

Quốc tế  -  10/08/2022 10:58
Lực lượng cứu hỏa Cuba ngày 9/8 đã kiểm soát được đám cháy tồi tệ nhất trong lịch sử nước này sau hơn 5 ngày bùng phát và gây thiệt hại 40% cơ sở dự trữ xăng dầu chính tại quốc đảo Caribe này.
Nắng nóng cực đoan “thiêu đốt” kinh tế châu Âu

Nắng nóng cực đoan “thiêu đốt” kinh tế châu Âu

Quốc tế  -  10/08/2022 09:52
Trong suốt mùa hè năm 2022, châu Âu đã phải hứng chịu đợt nắng nóng khắc nghiệt khi nhiệt độ tăng cao kỷ lục, kéo theo cháy rừng hoành hành trong nhiều tuần liên tục. Thời tiết cực đoan, biến đổi khí hậu đã làm thay đổi mọi quy luật, khiến hàng loạt quốc gia phải “báo động đỏ”, ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00