Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

04/11/2021 09:36 (GMT +7)

TP HCM: 80% người lao động các KCN đã trở lại làm việc

Qua đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 đã làm biến động thị trường lao động ở TP HCM thì đến nay, có khoảng 80% người lao động trong các khu công nghiệp đã quay trở lại nhà máy để làm việc.

Khoảng 80% người lao động trong các khu công nghiệp đã quay trở lại nhà máy để làm việc. Ảnh minh họa

Khoảng 80% người lao động trong các khu công nghiệp đã quay trở lại nhà máy để làm việc. Ảnh minh họa

Ngày 4/11, ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng Ban quản lý các KCX - KCN TP HCM, cho biết đã có 1.355/1412 doanh nghiệp tại 17 KCX-KCN TP hoạt động ổn định trở lại sau hơn 1 tháng thực hiện Chỉ thị 18/CT-UBND ngày 30/9/2021 của Chủ tịch UBND thành phố về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP HCM. Hầu hết các doanh nghiệp đã kết thúc thực hiện phương án "3 tại chỗ" và thay thế phương thức sản xuất an toàn. Các doanh nghiệp liên tục bổ sung lao động để lấp đầy các dây chuyền sản xuất.

Tính đến thời điểm này, số lao động tại các KCN TP đã tiêm vắc-xin đủ 2 mũi và F0 đã khỏi bệnh là 271.747/288.161 (đạt tỉ lệ 94%), từ đó đảm bảo nguồn nhân lực phục vụ việc khôi phục hoạt động sản xuất của doanh nghiệp trong điều kiện "bình thường mới".

Hiện đã có 230.528 người lao động trở lại làm việc (đạt tỉ lệ 80%) trong đó có nhiều doanh nghiệp đạt từ 95%- 100% số lao động trở lại nhà máy. Các nhà máy đang tăng tốc hoạt động hết công suất, đáp ứng nguồn cung ứng hàng hóa và giải quyết đơn hàng cho đối tác trong và ngoài nước.

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, các doanh nghiệp chủ động xây dựng phương án tổ chức sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế đảm bảo an toàn theo hướng dẫn của ngành y tế, có cam kết về phòng, chống dịch tại nơi làm việc. Cụ thể: Đăng ký mã QR và thực hiện quét mã QR (trên điện thoại di động thông minh hoặc được in trên giấy) của toàn bộ người lao động, người đến liên hệ công tác, làm việc, giao dịch, sử dụng ứng dụng của thành phố: Y tế HCM/Sổ sức khỏe điện tử (hoặc ứng dụng PC-Covid) để kiểm soát và tổ chức hoạt động.

Trong doanh nghiệp cũng thiết lập khu vực cách ly tạm thời F0 nếu phát sinh ca nhiễm để có thể xử lý kịp thời và hạn chế lây lan trong quá trình sản xuất. Hiện, cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 Khu chế xuất Linh Trung II (phường Bình Chiểu, thành phố Thủ Đức) đã hoàn thành việc cải tạo, sửa chữa, lắp đặt các trang thiết bị với quy mô 250 giường nhằm đảm bảo an toàn, kịp thời chủ động phòng chống dịch cho lực lượng lao động, giúp người lao động yên tâm sản xuất. Ngoài ra, Ban Quản lý các KCN TP cũng đã làm việc với Chủ đầu tư khu công nghiệp Đông Nam và công ty TNHH Worldon Việt Nam thống nhất đề xuất thành lập cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 khu công nghiệp Đông Nam (xã Hòa Phú, huyện Củ Chi) có quy mô dự kiến từ 250 giường đến 300 giường.

Cũng theo Ban quản lý các KCN TP, dù bị tác động bởi dịch Covid-19 nhưng tình hình thu hút đầu tư, tổng vốn đầu tư thu hút kể cả cấp mới và điều chỉnh đạt 437 triệu USD, đạt 80% so với kế hoạch (550 triệu USD). Trong đó kể từ ngày 1-10, Ban Quản lý ghi nhận các doanh nghiệp thực hiện thủ tục điều chỉnh tăng vốn và liên hệ Chủ đầu tư phát triển hạ tầng thuê thêm đất mở rộng sản xuất. Ngoài ra, sau thời gian giãn cách xã hội, một số nhà đầu tư FDI đã làm việc với Ban Quản lý để tìm hiểu quy trình đầu tư, đặt vấn đề thuê đất, đầu tư xây dựng nhà máy, xí nghiệp mới với quy mô vốn tương đối lớn, ngành nghề có hàm lượng khoa học công nghệ cao.

PV (t/h)
Becamex IDC phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội thảo trực tuyến xúc tiến đầu tư Thái Lan

Becamex IDC phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội thảo trực tuyến xúc tiến đầu tư Thái Lan

Doanh nghiệp  -  24/09/2022 16:08
UBND tỉnh Bình Định vừa phối hợp với Tổng công ty Becamex IDC và Công ty Becamex VSIP Bình Định tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư với doanh nghiệp Thái Lan.
Doanh nghiệp thích ứng để phát triển trong tình hình thế giới biến động

Doanh nghiệp thích ứng để phát triển trong tình hình thế giới biến động

Doanh nghiệp  -  24/09/2022 12:16
Tình hình thế giới được dự báo vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế. Do đó, doanh nghiệp Việt phải nỗ lực thích ứng bằng sản phẩm đặc thù, bằng nắm bắt kịp thời các thị trường tiềm năng, bằng thay đổi về quản trị…
Chuyển đổi tư duy, tối ưu hóa quản trị doanh nghiệp bền vững

Chuyển đổi tư duy, tối ưu hóa quản trị doanh nghiệp bền vững

Doanh nghiệp  -  23/09/2022 15:06
Chiều 22/9, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VCCI-VBCSD) tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị doanh nghiệp bền vững”.
Giả mạo thương hiệu doanh nghiệp bất động sản: Nhiều hệ lụy đáng tiếc

Giả mạo thương hiệu doanh nghiệp bất động sản: Nhiều hệ lụy đáng tiếc

Doanh nghiệp  -  23/09/2022 15:00
Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (DXG) vừa thông báo đã gửi băn bản tới UBND và sở XD tỉnh Bình Phước yêu cầu làm rõ hành vi vi phạm nhãn hiệu “Đất Xanh” của Công ty TNHH MTV Phúc Hưng Golden.
Viettel là thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 7 năm liên tiếp

Viettel là thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 7 năm liên tiếp

Doanh nghiệp  -  23/09/2022 11:41
Với mức định giá 8,8 tỷ USD, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tiếp tục duy trì vị thế thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 7 năm liên tiếp.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00