Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

13/11/2021 12:08 (GMT +7)

TP HCM: Mở cửa các hoạt động kinh tế, xã hội tùy thuộc vào tình trạng dịch bệnh.

Trước sự gia tăng trở lại của các ca F0, TP HCM sẽ mở cửa các hoạt động kinh tế, xã hội tùy thuộc vào tình trạng dịch bệnh.

Theo lãnh đạo Sở Y tế TPHCM, nếu như tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn diễn biến phức tạp đến mức khó kiểm soát được thì thành phố buộc phải siết lại, thậm chí quay lại trở lại việc thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội. Nếu tình hình dịch giảm, tức màu xanh rộng hơn, tốt hơn thì hoạt động nhiều hơn; còn nếu màu vàng, cam, đỏ thì hoạt động sẽ giảm đi.

Chương trình 'Dân hỏi - Thành phố trả lời'. Ảnh: CAND

Chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời". Ảnh: CAND

Trước câu hỏi liệu rằng Thành phố có siết chặt khi dịch bệnh gia tăng, ông Mãi cho biết tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ đã khẳng định rất rõ là phải thực hiện thích ứng an toàn. Do vậy, độ mở của các hoạt động kinh tế, xã hội tùy thuộc vào tình trạng dịch bệnh. Nếu tình hình dịch giảm, tức màu xanh rộng hơn, tốt hơn thì hoạt động nhiều hơn; còn nếu màu vàng, cam, đỏ thì hoạt động sẽ giảm đi.

Tại buổi livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời”, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết hiện nay, vaccine đã bao phủ toàn bộ dân số TP HCM (đối với mũi 1). Trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội, TP HCM cơ bản kiểm soát dịch bệnh. Từ đầu tháng 10, TP HCM bắt đầu mở cửa, thích ứng linh hoạt với dịch bệnh.

Về tình trạng số ca mắc COVID-19 tăng ở tất cả 22 quận huyện và TP Thủ Đức. Trong đó ghi nhận có 5 địa phương số ca mắc cao nhất là huyện Hóc Môn, quận Bình Chánh, TP Thủ Đức, Bình Tân và quận 12.

Lý giải về việc số ca mắc COVID-19 tăng, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho rằng, vào thời điểm tháng 5 và tháng 6 khi số ca mắc COVID-19 tăng nhanh chóng, thành phố bắt buộc phải áp dụng lệnh giãn cách liên tục trong nhiều tháng.

Chỉ trong tháng 7, thành phố lập liên tiếp 16 bệnh viện dã chiến để thu dung và điều trị bệnh nhân COVID-19. Từ tháng 10, độ phủ rộng vaccine ngừa COVID-19 cao, việc mở cửa trở lại có số ca mắc COVID-19 tăng là điều tất yếu, nhưng thực tế sự chủ quan của người dân hiện tại tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch trở lại.

Liên quan đến vấn đề này TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu nhận định: Với biến chủng Delta, việc mở cửa trở lại chúng ta phải thích ứng linh hoạt, sống chung với virus chứ không sống chung với dịch lây lan nhanh. Nếu người dân chủ quan, đi lại không tuân thủ 5k, để dịch quay trở lại thì cực kỳ nguy hiểm,

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, TP HCM đã xây dựng 4 kịch bản phòng dịch COVID-19 theo từng cấp độ. Mặc dù, khi mở cửa trở lại một số bệnh viện dã chiến như ký túc xá, trường học được trả lại công năng ban đầu, nhưng thành phố vẫn giữ là bệnh viện dã chiến số 13, 14, 16 hoạt động phân thành 3 tầng, thu dung điều trị cho bệnh nhân từ nhẹ đến nặng.

Đồng thời, các đội phản ứng nhanh, mô hình chăm sóc F0 tại nhà, mạng lưới thầy thuốc đồng hành… đã được thành phố tái khởi động, sẵn sàng hỗ trợ người dân.

Trước xu hướng dịch bệnh phức tạp, biện pháp trước mắt của thành phố là từng địa phương phải theo dõi sát, đưa ra các phương án khi nhìn thấy dấu hiệu bất thường "Công tác phòng, chống dịch COVID-19 của TP HCM vẫn diễn ra hằng ngày, ngành y tế đã có hướng dẫn cụ thể trong vấn đề xử lý khi xuất hiện F0. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 vẫn theo dõi sát tình hình tại TP HCM và đưa ra chỉ đạo" – Chủ tịch UBND TP HCM cho biết.

PV (t/h)
Nghệ An: Quốc lộ 1A đoạn qua địa phận thị trấn Cầu Giát bị ngập nhiều phương tiện giao thông không thể lưu thông

Nghệ An: Quốc lộ 1A đoạn qua địa phận thị trấn Cầu Giát bị ngập nhiều phương tiện giao thông không thể lưu thông

Tin tức  -  30/09/2022 12:07
Quốc lộ 1A đoạn qua địa phận thị trấn Cầu Giát (Quỳnh Lưu, Nghệ An) bị ngập nước, các phương tiện giao thông đi lại khó khăn.
Sẽ đồng loạt có chính sách ưu đãi khi dùng sản phẩm, dịch vụ số trong tháng 10

Sẽ đồng loạt có chính sách ưu đãi khi dùng sản phẩm, dịch vụ số trong tháng 10

Tin tức  -  30/09/2022 08:01
Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia (10/10), cơ quan Nhà nước cùng cộng đồng DN sẽ đồng hành với người dân trong tiến trình chuyển đổi số bằng cách đồng loạt có chính sách ưu đãi lên đến 50% giá sản phẩm, dịch vụ khi người dân sử dụng sản phẩm, dịch vụ số.
Vì sao GDP quý III tăng mạnh, lạm phát Việt Nam thấp hơn thế giới?

Vì sao GDP quý III tăng mạnh, lạm phát Việt Nam thấp hơn thế giới?

Tin tức  -  30/09/2022 06:47
Tổng cục Thống kê lý giải nguyên nhân GDP 9 tháng năm 2022 của Việt Nam tăng mạnh nhất kể từ năm 2011, trong khi lạm phát thuộc nhóm thấp trên thế giới.
Kinh tế Việt Nam từ góc nhìn quốc tế đến phân tích của chuyên gia trong nước

Kinh tế Việt Nam từ góc nhìn quốc tế đến phân tích của chuyên gia trong nước

Tin tức  -  29/09/2022 18:14
Bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có những diễn biến khó lường, tăng trưởng của nhiều nền kinh tế được điều chỉnh giảm so với dự báo trước đó, riêng Việt Nam vẫn được các tổ chức quốc tế nhận định với nhiều tín hiệu tích cực.
Giảm phí, lệ phí hỗ trợ kinh doanh vận tải

Giảm phí, lệ phí hỗ trợ kinh doanh vận tải

Tin tức  -  29/09/2022 18:12
Nhằm góp phần hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh vận tải trước những khó khăn do Covid-19 cũng như biến động của giá nhiên liệu trong thời gian qua, hôm nay (29/9), Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 59/2022/TT-BTC quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí.