Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

28/06/2022 20:35 (GMT +7)

TP.HCM: Ca mắc sốt xuất huyết ở người lớn và phụ nữ mang thai tăng cao mức báo động

Tính tới ngày 27/6, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM tổng số bệnh nhân điều trị nội trú là 394 trường hợp, trong đó 27 ca bệnh nặng và 6 ca đang thở máy.

Theo Sức khỏe&Đời sống, ghi nhận tại khoa Nhiễm D Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho thấy số lượng bệnh nhân lớn tuổi mắc sốt xuất huyết nhập viện điều trị nội trú ở đây rất đông. Bệnh viện phải kê thêm giường để bệnh nhân nằm điều trị dọc theo các hành lang.

Lượng bệnh nhân nhập viện đông, bệnh viện phải kê thêm giường tại các hành lang. Ảnh: nld

Lượng bệnh nhân nhập viện đông, bệnh viện phải kê thêm giường tại các hành lang. Ảnh: nld

BSCK2 Nguyễn Thanh Phong, Trưởng khoa Nhiễm D bệnh viện bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết, số lượng bệnh nhân nhập viện điều trị nội trú tại khoa Nhiễm D trong hai tuần gần đây khá cao. Khoa Nhiễm D đã dự trù 40 giường dành cho các bệnh nhân sốt xuất huyết. Nhưng cho tới nay, số bệnh nhân tăng hơn 60 người nên khoa buộc phải kê thêm các giường dọc ngoài hành lang. Hiện số bệnh nhân điều trị nội trú do sốt xuất huyết chiếm hơn 50% công suất giường của bệnh viện.

Thống kê cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2022 đã có 3 ca tử vong, 7 ca sốt xuất huyết nặng xin về. Trong đó, một sản phụ thai lưu 18 tuần, sốc, tổn thương đa cơ quan. Một phụ nữ khác sốc nặng, xuất huyết nặng, thai lưu 10 tuần. Nhiều ca sốc nặng, suy tạng, viêm cơ tim, xuất huyết thể não, mang theo bệnh nền như béo phì, tiểu đường,…

Rất nhiều bệnh nhân nhập viện do sốt xuất huyết muộn dẫn tới tình trạng sốc nặng, sốc kéo dài và gây tổn thương nhiều cơ quan, suy gan, suy thận thậm chí là tử vong.

Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho rằng, đa phần các bệnh nhân còn chủ quan trước sốt xuất huyết. Khi phát hiện bệnh chỉ tự mua thuốc về điều trị cho tới khi thấy các dấu hiệu xuất huyết bất thường mới nhập viện. Đây cũng là lý do khiến cho số ca nặng tăng nhanh.

Theo các chuyên gia, người dân còn chủ quan và thiếu kiến thức về bệnh sốt xuất huyết nên thường bỏ lỡ giai đoạn điều trị sớm, thuận lợi nhất. Thậm chí có bệnh nhân có các triệu chứng bệnh nhưng tới hơn một tuần sau mới nhập viện điều trị.

Người dân ngay khi có các dấu hiệu cảnh báo bệnh nên tới các trung tâm, cơ sở y tế để được chẩn đoán phát hiện bệnh sớm. Tuyệt đối không được tự mua thuốc, dịch truyền điều trị tại nhà. Người dân không được chủ quan trước bệnh sốt xuất huyết vì đây là bệnh rất nguy hiểm và có thể diễn tiến nhanh gây tử vong trong khoảng thời gian ngắn.

Bệnh sốt xuất huyết có biểu hiện khá đa dạng, diễn biến nhanh chóng từ nhẹ đến nặng. Bệnh thường khởi phát đột ngột và diễn biến qua 3 giai đoạn: giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục.

Cần lưu ý giai đoạn sốt tương ứng với thể bệnh sốt xuất huyết Dengue thông thường, nếu đã chuyển qua giai đoạn nguy hiểm tức là đã chuyển qua mức độ của thể bệnh sốt xuất huyết có dấu hiệu cảnh báo và sốt xuất huyết Dengue nặng. Khi đó cần phải cho bệnh nhân nhập viện ngay vì có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Phát hiện sớm bệnh và hiểu rõ những vấn đề lâm sàng trong từng giai đoạn của bệnh sẽ giúp chẩn đoán sớm, điều trị đúng và kịp thời, nhằm cứu sống người bệnh.

Ánh Dương (t/h)
Quan tâm hơn đến lao động phi chính thức, giảm thiểu nguy cơ “lọt lưới an sinh”

Quan tâm hơn đến lao động phi chính thức, giảm thiểu nguy cơ “lọt lưới an sinh”

Tin tức  -  17/08/2022 18:56
Hiện, có tới 97% số lao động phi chính thức không tham gia BHXH, đây được xem là lỗ hổng lớn trong hệ thống an sinh và gây hệ lụy lớn trong tương lai với đối tượng này khi họ không còn khả năng lao động.
Thừa Thiên - Huế: Cháy bên trong di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn

Thừa Thiên - Huế: Cháy bên trong di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn

Tin tức  -  17/08/2022 17:31
Chiều 17/8, một vụ cháy vừa xảy ra tại dãy nhà thuộc quản lý của Bảo tàng lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế. Nơi đây hiện đang được Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế sử dụng làm nơi trưng bày hiện vật.
Quảng Nam: Cứu sống 43 thuyền viên tàu cá sau va chạm với tàu hàng

Quảng Nam: Cứu sống 43 thuyền viên tàu cá sau va chạm với tàu hàng

Tin tức  -  17/08/2022 17:30
Va chạm với tàu nước ngoài trên biển, một tàu cá Quảng Nam bị chìm. May mắn, 43 thuyền viên trên tàu được cứu sống.
Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện với các biến thể phụ mới của biến thể Omicron

Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện với các biến thể phụ mới của biến thể Omicron

Tin tức  -  17/08/2022 15:38
Chiều 17/8, Bộ Y tế thông tin, hiện nay, dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Trên thế giới, biến thể Omicron đang chiếm ưu thế so với các biến thể khác.
Bình Dương: Hơn 527.000 học sinh sẽ tựu trường ngày 29/8

Bình Dương: Hơn 527.000 học sinh sẽ tựu trường ngày 29/8

Tin tức  -  17/08/2022 15:20
Sáng nay 17/8, UBND tỉnh Bình Dương có Quyết định số 1952 ban hành khung Kế hoạch thời gian năm học 2022- 2023 đối với các bậc học trên địa bàn tỉnh.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00