Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

16/11/2021 07:05 (GMT +7)

TP.HCM: Chủ đầu tư không liên quan đến việc thuê đất trong khu vực được giao có đúng về pháp lý?

Khi đứng trước nguy cơ “mất trắng” hàng chục tỷ đồng tiền đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ sản xuất kinh doanh… Công ty TNHH Skymart đã cầu cứu chủ đầu tư (Công ty Cổ phần Minh Thành) của khu đất 2Bis Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM. Tuy nhiên, Chủ đầu tư khẳng định không liên quan đến việc thuê đất trong khu vực được giao.

Công ty Cổ phần Minh Thành – Chủ đầu tư không liên quan đến “tranh chấp”?

Liên quan đến việc Công ty TNHH Skymart (Công ty Skymart) đang đứng trước nguy cơ “mất trắng” hàng chục tỷ đồng tiền đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ sản xuất kinh doanh…, vì Công ty TNHH Tư vấn Bất động sản Nam Phong (Công ty Nam Phong) bất ngờ yêu cầu trả lại mặt bằng đã cho thuê (tại địa chỉ 2Bis Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM) mà Doanh nhân và Pháp lý đã phản ánh ở bài viết trước.

Tại văn bản số 415/MT-KH ngày 08/11/2021 gửi Công ty Skymart, Công ty Cổ phần Minh Thành cho biết, Công ty Nam Phong có toàn quyền quyết định cho thuê, kinh doanh trên phần đất do Công ty Cổ phần Minh Thành giao quản lý việc thuê mặt bằng tại số 2Bis Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Kao, quận 1, TP. HCM,  Công ty Cổ phần Minh Thành không liên quan đến việc “đề nghị thuê lại mặt bằng của Công ty TNHH Skymart”.

Cụ thể, theo Quyết định số 97/QĐ-BTL ngày 10/01/2018 của Tư lệnh Quân khu 7 về việc phê duyệt dự án đầu tư và thiết kế cơ sở dự án “Thương mại - Dịch vụ kết hợp Văn phòng - Căn hộ cho thuê” tại số 2Bis Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Kao, quận 1, TPHCM. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Minh Thành và Công ty bỏ vốn đầu tư là Công ty TNHH Tư vấn Bất động sản Nam Phong.

Vì vậy Công ty Cổ phần Minh Thành đã bàn giao toàn bộ khu đất trên cho Công ty TNHH Tư vấn Bất động sản Nam Phong quản lý khai thác trong khi chờ xin thủ tục đầu tư và xây dựng; nênCông ty TNHH Tư vấn Bất động sản Nam Phong có toàn quyền quyết định cho thuê, kinh doanh trên phần đất do Công ty Cổ phần Minh Thành giao quản lý.

Văn bản số 415/MT-KH, ngày 08/11/2021 của Công ty Cổ phần Minh Thành gửi Công ty Skymart. Ảnh: TL

Văn bản số 415/MT-KH, ngày 08/11/2021 của Công ty Cổ phần Minh Thành gửi Công ty Skymart. Ảnh: TL

“Đây là hợp đồng dân sự giữa 2 quý Công ty không liên quan đến Công ty Cổ phần Minh Thành. Vì vậy đề nghị 2 Công ty bàn bạc thương thảo trên tinh thần hợp tác nhưng đúng theo quy định của Pháp luật, không để xảy ra khiếu kiện, khiếu nại làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của Công ty Cổ phần Minh Thành”, văn bản số 415/MT-KH của Công ty Cổ phần Minh Thành nêu rõ.

Công ty Skymart tiếp tục cầu cứu chủ đầu tư

Ngay sau khi nhận được văn bản phản hồi từ chủ đầu tư khu đất 2Bis Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM, ngày 09/11/2021, trong văn bản “Phúc đáp và kêu cứu” gửi đến Công ty Cổ phần Minh Thành, Công ty Skymart cho biết, kể từ ngày 31/08/2020 cho đến nay (đã hơn 01 năm 02 tháng kể từ ngày các bên ký kết hợp đồng số 02/2020-NP), mặc dù Công ty Skymart đã nhiều lần yêu cầu nhưng công ty Nam Phong vẫn chưa gửi cho Công ty văn bản ủy quyền của Bộ Tư Lệnh Quân khu 7 như đã cam kết.

Bên cạnh đó, Công ty Nam Phong có đề cập đến việc chủ đầu tư cần thu hồi đất đã cho Công ty Skymart thuê để xây dựng mới “Khu phức hợp” theo sự phê duyệt và cấp phép xây dựng của Bộ Tư Lệnh Quân khu 7. Nhưng lại không cung cấp cho chúng tôi các văn bản, tài liệu, chứng cứ chứng minh rằng Bộ Tư Lệnh Quân khu 7 đã phê duyệt và cấp phép xây dựng cho Công ty Nam Phong được tiến hành thu hồi đất và xây dựng khu Trung tâm văn phòng thương mại Minh Thành nói trên.

“Tất cả việc thu hồi đất, được cấp phép xây dựng và tiến hành xây dựng theo sự phê duyệt của Bộ Tư Lệnh Quân khu 7 cho đến hiện nay đều là lời nói và hành động đơn phương, thiếu thiện chí từ Công ty Nam Phong mà chúng tôi hoàn toàn không được cung cấp bất cứ tài liệu, chứng cứ nào chứng minh cho việc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn của Công ty Nam Phong là hợp pháp. Điều này đã xâm hại thô bạo đến quyền và lợi ích hợp pháp, gây thiệt hại rất lớn cho Công ty Skymart”, văn bản “Phúc đáp và kêu cứu” của Công ty Skymart nêu rõ.

Văn bản 'Phúc đáp và kêu cứu' số 09/2021/CV-SKY, ngày 09/11/2021 của Công ty Skymart gửi Công ty Cổ phần Minh Thành. Ảnh: TL

Văn bản "Phúc đáp và kêu cứu" số 09/2021/CV-SKY, ngày 09/11/2021 của Công ty Skymart gửi Công ty Cổ phần Minh Thành. Ảnh: TL

Ngoài ra, tại văn bản “Phúc đáp và kêu cứu”, Công ty Skymart cũng cho biết, phần đất mà Công ty Nam Phong đã thu hồi từ việc cho thuê với Công ty Skymart hiện nay lại do một Tập đoàn bất động sản N trực tiếp sử dụng và xây dựng khu nhà để phục vụ việc trưng bày căn hộ mẫu chứ hoàn toàn không được sử dụng vào mục đích xây dựng khu “Khu phức hợp” như những gì mà Công ty Nam Phong đã thông báo với Công ty Skymart. Điều này đã vi phạm nghiêm trọng Hợp đồng số 02/2020-NP mà các bên đã ký kết.

Do vậy, Công ty Skymart tiếp tục cầu cứu chủ đầu tư, mong ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Minh Thành vào cuộc điều tra, giám sát và góp phần giải quyết các tranh chấp giữa Công ty Nam Phong và Công ty Skymart.

Trước đó, để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình, tại văn bản số 05/2021/CV-SKY (ngày 05/11/2021) gửi cho công ty Nam Phong, Công ty Skymart đã đề nghị Công ty Nam Phong phúc đáp các vấn đề như: thực hiện đúng cam kết cung cấp cho Công ty Skymart văn bản ủy quyền quản lý, sử dụng và cho thuê đối với khu đất tại số 2Bis Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM; cung cấp cho Công ty Skymart các văn bản, tài liệu, chứng cứ chứng minh cho việc thu hồi đất đã cho thuê để xây dựng mới khu “Khu phức hợp” đã được Bộ Tư Lệnh Quân khu 7 phê duyệt và cấp phép xây dựng; giải thích rõ nguyên nhân tại sao Hợp đồng số 02/2020-NP giữa Công ty Skymart và Công ty Nam Phong vẫn đang còn hiệu lực nhưng phần đất (đã được cho Công ty Nam Phong cho Công ty Skymart thuê) lại được Công ty Bất động sản khác sử dụng để xây dựng khu nhà phục vụ việc trưng bày căn hộ mẫu…”.

Doanh nhân và Pháp lý sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Trần Lân
Đề xuất bổ sung chính sách hỗ trợ phát triển thị trường lao động

Đề xuất bổ sung chính sách hỗ trợ phát triển thị trường lao động

Doanh nhân và pháp luật  -  29/09/2022 10:47
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị xây dựng Luật Việc làm (sửa đổi). Theo đó, Bộ đề xuất nhóm giải pháp phát triển thị trường lao động đồng bộ, hiện đại, thống nhất, có sự quản lý, kiểm soát, điều tiết của Nhà nước.
Vạch trần nhiều chiêu trục lợi, gian lận thuế giá trị gia tăng

Vạch trần nhiều chiêu trục lợi, gian lận thuế giá trị gia tăng

Doanh nhân và pháp luật  -  29/09/2022 07:29
Lợi dụng sự thông thoáng của chính sách, nhiều đối tượng đã cố tình vi phạm pháp luật thuế. Cụ thể, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào để lập hồ sơ xin hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa xuất khẩu…
Chuyến bay “giải cứu”: Nghiêm trị những kẻ làm méo mó chủ trương nhân đạo

Chuyến bay “giải cứu”: Nghiêm trị những kẻ làm méo mó chủ trương nhân đạo

Doanh nhân và pháp luật  -  29/09/2022 07:21
Từ chính sách tốt đẹp, mang ý nghĩa nhân đạo, nhân văn đó, lại xuất hiện nhiều cán bộ, đảng viên- những người mang trong mình trọng trách là “công bộc của dân” móc ngoặc với nhau để tư lợi cá nhân.
Ban cán sự đảng VKSND tỉnh An Giang vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ

Ban cán sự đảng VKSND tỉnh An Giang vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ

Doanh nhân và pháp luật  -  27/09/2022 07:30
Qua kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy Ban cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc; không thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực...
Đề nghị kỷ luật cựu Thứ trưởng Tô Anh Dũng và trợ lý Phó Thủ tướng thường trực

Đề nghị kỷ luật cựu Thứ trưởng Tô Anh Dũng và trợ lý Phó Thủ tướng thường trực

Doanh nhân và pháp luật  -  27/09/2022 07:24
Tại kỳ họp 20, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Tô Anh Dũng - cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Nguyễn Quang Linh, trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.
đọc nhiều

GĐĐH Tài chính Vinamilk: ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp

GĐĐH Tài chính Vinamilk: ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp

Doanh nghiệp  -  29/09/2022 09:52
Tại Hội thảo chuyên đề "Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị Doanh nghiệp bền vững" vừa qua, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia ESG đã chia sẻ và kiến nghị thúc đẩy việc thực hành ESG hiệu quả hơn, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút vốn đầu tư cho doanh nghiệp cũng như địa phương.
T&T “Chào sân” với dự án đầu tiên tại Phú Thọ
Sẽ kiểm tra đột xuất công tác phòng cháy chữa cháy tại các đơn vị trên địa bàn Hà Nội
Hơn 2.000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn dưỡng sinh chào mừng Ngày quốc tế người cao tuổi
Vạch trần nhiều chiêu trục lợi, gian lận thuế giá trị gia tăng