Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

07/11/2021 17:24 (GMT +7)

TP.HCM: Doanh nghiệp có nguy cơ mất tiền tỷ vì không được gia hạn thời gian thuê mặt bằng

Đầu tư tiền tỷ xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng do dịch Covid-19 khiến Công ty Sky Mart lao đao và mới đây doanh nghiệp này lại nhận thêm cú sốc khi đối tác cho thuê là Công ty TNHH Tư vấn Bất động sản Nam Phong từ chối gia hạn hợp đồng cho thuê mặt bằng khiến cho doanh nghiệp này đối mặt với nguy cơ mất trắng hàng chục tỷ tiền đầu tư.

Mới đây, bà Nguyễn Thị Thanh Mai (là người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Sky Mart - địa chỉ: 2Bis Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM) đã gửi Đơn cầu cứu đến các cơ quan báo chí, trình bày về việc bị thiệt hại về tài chính và hoạt đông kinh doanh khi Công ty TNHH Tư vấn Bất động sản Nam Phong – Công ty Nam Phong (địa chỉ: 264 Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP.HCM) bỗng nhiên yêu cầu doanh nghiệp thuê đất trả lại mặt bằng mà không dựa theo các điều khoản hợp đồng để gia hạn thêm.

Theo trình bày của bà Mai, ngày 31/08/2020, Công ty TNHH Sky Mart ký hợp đồng số 02/2020-NP thuê khu đất tại địa chỉ 2Bis Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, quận 1, TP. HCM) với Công ty Nam Phong do ông Trần Quang Hưng là Giám đốc ký hợp đồng.

Đơn thư của bà Nguyễn Thị Thanh Mai, Giám đốc Công ty TNHH Sky Mart gửi các cơ quan báo chí. Ảnh: TL

Đơn thư của bà Nguyễn Thị Thanh Mai, Giám đốc Công ty TNHH Sky Mart gửi các cơ quan báo chí. Ảnh: TL

Khu đất mà Công ty TNHH Sky Mart thuê có tổng diện tích 1.570m2 (tầng trệt diện tích 1.420m2, tầng lầu 150m2), với giá thuê là 281,8 triệu đồng/ tháng. Thời gian thuê từ ngày 01/09/2020 đến hết ngày 31/12/2021.

Bà Mai cho biết, ông Trần Quang Hưng giới thiệu khu đất này do Bộ tư lệnh Quân Khu 7 quản lý và cho Công ty Nam Phong thuê lại. Ông Hưng cam kết Công ty Nam Phong có sự ủy quyền hợp pháp của Bộ tư lệnh Quân Khu 7 cho công ty Nam Phong được quyền quản lý và sử dụng khu đất này, có văn bản chấp thuận và sẽ cho Công ty TNHH Sky Mart bản sao các văn bản trên. 

Nhưng theo bà Mai, cho đến thời điểm ngày 01/11/2021, ông Hưng vẫn chưa cung cấp các văn bản cho Công ty TNHH Sky Mart, mặc dù phía công ty đã nhắc nhở rất nhiều lần.

Sau khi thuê khu đất, Công ty TNHH Sky Mart đã đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị để phục vụ sản xuất kinh doanh của công ty, số tiền ước tính khoảng 20 tỷ đồng.

“Chúng tôi đã mạnh dạn đầu tư vào khu đất trên để hoạt động kinh doanh, từ một khu đất không có cơ sở hạ tầng cho đến giờ thành một địa điểm kinh doanh hoạt động trong tình trạng tốt. Chúng tôi hy vọng Công ty Nam Phong và ông Trần Quang Hưng giữ đúng cam kết đã ký với chúng tôi”, bà Mai nêu rõ trong đơn thư.

Tuy nhiên, ngày 09/09/2021, với lý do thực hiện dự án, Công ty Nam Phong đã làm văn bản gửi các đối tác khai thác ngắn hạn, thông báo về việc kết thúc hợp đồng để các đối tác chủ động trong việc tìm kiếm mặt bằng mới và sắp xếp di dời cơ sở vật chất tại khu đất.

Ngày 29/10/2021, Công ty TNHH Sky Mart có văn bản gửi Công ty Nam Phong đề nghị được thuê tiếp mặt bằng hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, phía Công ty Nam Phong từ chối gia hạn hợp đồng thuê đất.

Ngày 02/11/2021, Công ty Nam Phong có văn bản gửi Công ty TNHH Sky Mart nêu rõ lý do từ chối gia hạn hợp đồng vì: hiện toàn bộ khu đất tại số 2Bis Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM thuộc Công ty Minh Thành đang quản lý sử dụng đã được Bộ tư lệnh Quân Khu 7 phê duyệt và cấp phép xây dựng “khu phức hợp”. Chủ đầu tư là Công ty Minh Thành và Công ty Nam Phong hiện đã hoàn thiện thiết kế và sẽ khởi công xây dựng vào quý 1/2022.

Khu đất mà Công ty TNHH Sky Mart ký kết hợp đồng thuê mặt bằng với Công ty Nam Phong. Ảnh: TL

Khu đất mà Công ty TNHH Sky Mart ký kết hợp đồng thuê mặt bằng với Công ty Nam Phong. Ảnh: TL

Phản hồi lại Công ty Nam Phong, ngày 04/11/2021 đại diện Công ty TNHH Sky Mart cho biết, doanh nghiệp này không thể di dời trả lại mặt bằng cho phía Công ty Nam Phong được. Lý do là trường hợp bất khả kháng của hợp đồng phải được thực hiện đúng pháp luật.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thanh Mai, Giám đốc Công ty TNHH Sky Mart cho biết, tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM bùng phát và kéo dài suốt 5 tháng qua, thành phố thực hiện giãn cách, cấm đi lại nên Công ty TNHH Sky Mart không thể kiếm mặt bằng khác ở thời điểm này.

“Nếu Công ty Nam Phong thực hiện đúng như văn bản ngày 02/11/2021 gửi Công ty TNHH Sky Mart thì không có gì phải bàn cãi. Nhưng thời gian gần đây, trên một phần khu đất đấy lại xuất hiện tổ hợp công trình của một doanh nghiệp đang hoạt hoạt động. Hơn nữa, theo điều 5.5 và 6.3 của hợp đồng số 02/2020-NP giữa hai bên đã ký thì Công ty TNHH Sky Mart được quyền ưu tiên tiếp tục thuê mặt bằng, nhưng đằng này, Công ty Nam Phong lấy lại mặt bằng và cho một đơn vị khác thuê chứ không phải để Bộ Tư lệnh Quân Khu 7 xây dựng vào mục đích Quốc phòng”, bà Nguyễn Thị Thanh Mai cho biết thêm.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Thanh Mai, gần đây Chính phủ ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19 để đại đa số các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh quay trở lại hoạt động. Thực hiện các chính sách gia hạn nộp thuế; miễn, giảm thuế, phí, tiền thuê đất; hỗ trợ giảm tiền điện, tiền nước, cước viễn thông, các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, đào tạo lao động... cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

"Như vậy, trước những khó khăn mà Công ty TNHH Sky Mart đang gặp phải, đáng lẽ Công ty Nam Phong phải ưu tiên, hỗ trợ, gia hạn hợp đồng thay vì cho một đơn vị khác thuê và đẩy Công ty TNHH Sky Mart vào thế tiến thoái, lưỡng nan...”, bà Mai cho biết thêm.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Trần Quang Hưng, Giám đốc Công ty Nam Phong cho biết, khu đất này là đất Quốc phòng, phải thực hiện theo đúng thông tư 58 của Bộ Quốc phòng. Đây là đất dự án, việc cho thuê chỉ là khai thác tạm và công ty đã có thông báo thu hồi cho các đối tác biết chứ không hủy ngang hoặc lấy để làm việc khác.

“Công ty Minh Thành là chủ đầu tư dự án được Bộ Quốc phòng phê duyệt, có giấy phép xây dựng rồi, chúng tôi (Công ty Nam Phong) là đơn vị liên kết, nhà đầu tư dự án,… mấy năm qua dịch bệnh nên chúng tôi chưa xây, bây giờ có thông tư 58 mới, chúng tôi phải thực hiện ngay”, ông Hưng thông tin.

Dưới góc độ pháp lý của sự việc, Luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng, Văn phòng luật sư Thái Hùng, Đoàn Luật sư TP. Đà Nẵng cho biết, khi tranh chấp Hợp đồng phát sinh, nếu các bên không tự thương lượng, hòa giải với nhau thì có thể được giải quyết tại Tòa án.

“Sự việc trên, Công ty TNHH Sky Mart nên giải quyết tranh chấp tại Tòa án có thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Tùy theo tính chất của Hợp đồng mà các tranh chấp phát sinh có thể được Tòa án giải quyết theo thủ tục tố tụng liên quan”, Luật sư Hùng cho biết thêm.

Doanh nhân và Pháp lý sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Trần Lân
Vụ công an đánh 2 thiếu niên ở Sóc Trăng: Bộ Công an chỉ đạo xử lý nghiêm

Vụ công an đánh 2 thiếu niên ở Sóc Trăng: Bộ Công an chỉ đạo xử lý nghiêm

Doanh nhân và pháp luật  -  29/09/2022 18:11
Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh Sóc Trăng làm rõ vụ việc một số cán bộ công an thị xã Vĩnh Châu có hành vi đánh người, đồng thời yêu cầu xử lý nghiêm minh những cá nhân vi phạm.
Đề xuất bổ sung chính sách hỗ trợ phát triển thị trường lao động

Đề xuất bổ sung chính sách hỗ trợ phát triển thị trường lao động

Doanh nhân và pháp luật  -  29/09/2022 10:47
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị xây dựng Luật Việc làm (sửa đổi). Theo đó, Bộ đề xuất nhóm giải pháp phát triển thị trường lao động đồng bộ, hiện đại, thống nhất, có sự quản lý, kiểm soát, điều tiết của Nhà nước.
Vạch trần nhiều chiêu trục lợi, gian lận thuế giá trị gia tăng

Vạch trần nhiều chiêu trục lợi, gian lận thuế giá trị gia tăng

Doanh nhân và pháp luật  -  29/09/2022 07:29
Lợi dụng sự thông thoáng của chính sách, nhiều đối tượng đã cố tình vi phạm pháp luật thuế. Cụ thể, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào để lập hồ sơ xin hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa xuất khẩu…
Chuyến bay “giải cứu”: Nghiêm trị những kẻ làm méo mó chủ trương nhân đạo

Chuyến bay “giải cứu”: Nghiêm trị những kẻ làm méo mó chủ trương nhân đạo

Doanh nhân và pháp luật  -  29/09/2022 07:21
Từ chính sách tốt đẹp, mang ý nghĩa nhân đạo, nhân văn đó, lại xuất hiện nhiều cán bộ, đảng viên- những người mang trong mình trọng trách là “công bộc của dân” móc ngoặc với nhau để tư lợi cá nhân.
Ban cán sự đảng VKSND tỉnh An Giang vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ

Ban cán sự đảng VKSND tỉnh An Giang vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ

Doanh nhân và pháp luật  -  27/09/2022 07:30
Qua kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy Ban cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc; không thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực...
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00