Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

20/11/2022 19:03 (GMT +7)

TP.HCM: Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam 2022 diễn ra từ ngày 18-24/11

Sau một tuần hoạt động sôi nổi tại Hà Nội, Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam (VFCD) thường niên lần thứ tư vừa chính thức tiếp diễn ở TP.HCM từ ngày 18-24/11.

Lễ khai mạc VFCD 2022 được tổ chức tại De La Sól (244 Pasteur, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM), địa điểm chính sẽ diễn ra hàng loạt triển lãm, hội thảo, phiên đối thoại và nhiều hoạt động khác diễn ra suốt khuôn khổ của liên hoan năm nay. Trước đó, tại Hà Nội, sự kiện đã được tổ chức trong khoảng thời gian từ ngày 7-13/11 tại Complex 01, quận Đống Đa.

VFCD 2022 với chủ đề THAY ĐỔI: Thách thức sáng tạo do Đại học RMIT Việt Nam phối hợp tổ chức cùng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO), Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) và COLAB Vietnam cùng các đối tác trong lĩnh vực sáng tạo, với sự bảo trợ truyền thông và cố vấn tổ chức từ Hanoi Grapevine.

Lễ khai mạc Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam tại TP.HCM diễn ra vào tối ngày 18/11.

Lễ khai mạc Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam tại TP.HCM diễn ra vào tối ngày 18/11.

Chương trình gồm triển lãm, tọa đàm, workshop, tour khám phá văn hóa và một số hoạt động trực tuyến. Phần lớn hoạt động sẽ mở cửa miễn phí cho khách tham dự. Các hoạt động cùng nhau tạo nên một nền tảng tương tác cởi mở nơi cá nhân và các tổ chức sáng tạo có thể giao lưu với khán giả qua hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tại TP.HCM, liên hoan gồm hai triển lãm – triển lãm trưng bày các tác phẩm và không gian nghệ thuật của những cặp đôi sáng tạo tham gia sân chơi Thách thức sáng tạo 2022 và triển lãm đây/đó, sự kiện thể hiện sự giao thoa giữa thực hành thủ công truyền thống, và thực hành thiết kế và thời trang chuyên nghiệp nhằm mang lại sự phát triển kinh tế và văn hóa bền vững của người làm sáng tạo đến từ Việt Nam và Australia.

Bên cạnh đó, nhiều buổi đối thoại và workshop cũng sẽ được tổ chức để thảo luận xoay quanh việc thực hành trong các lĩnh vực sáng tạo và văn hóa khác nhau.

Giáo sư Julia Gaimster, Trưởng khoa Truyền thông và Thiết kế Đại học RMIT, đại diện BTC trong lễ khai mạc VFCD 2022 tại TP.HCM.

Giáo sư Julia Gaimster, Trưởng khoa Truyền thông và Thiết kế Đại học RMIT, đại diện BTC trong lễ khai mạc VFCD 2022 tại TP.HCM.

Giáo sư Julia Gaimster, Trưởng khoa Truyền thông và Thiết kế Đại học RMIT, trưởng ban tổ chức liên hoan cho biết: “Chúng ta phải đối diện với nhiều khó khăn thử thách trong hơn hai năm qua. Nhưng cũng qua đó, chúng ta đã tìm thấy sự kiên trì nhẫn nại và nguồn năng lượng mới. Chúng ta bị đặt vào tình thế bắt buộc phải nghĩ khác, làm khác và thay đổi quan điểm về thế giới”.

“Thông qua liên hoan này, chúng tôi đem đến các hoạt động thách thức và sáng tạo để tạo cảm hứng cho quý vị và giúp mọi người hiểu sâu sắc hơn về vai trò của sáng tạo và thiết kế trong xã hội, cũng như hiểu được hai lĩnh vực này cải thiện cuộc sống và hỗ trợ phát triển kinh tế như thế nào”.

Ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam chia sẻ thêm: “Chủ đề ‘thay đổi’ đặc biệt phù hợp với bối cảnh hiện nay vì chúng ta đang thoát khỏi cuộc khủng hoảng từ COVID-19 – vốn đã ảnh hưởng đáng kể đến ngành văn hóa và sáng tạo ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Các nghệ sĩ, nhà thiết kế và người thực hành văn hóa-nghệ thuật đã phải thích ứng với tình hình mới. Do đó, chủ đề thích nghi với sự thay đổi rất mang tính thời sự”.  

Triển lãm đây/đó là một trong những hoạt động nổi bật trong chương trình liên hoan năm nay.

Triển lãm đây/đó là một trong những hoạt động nổi bật trong chương trình liên hoan năm nay.

Bà Sarah Hooper, Tổng Lãnh sự Australia tại TP.HCM, cho biết về dự án đây/đó, một điểm nổi bật trong liên hoan năm nay: “Dự án là một cơ hội tuyệt vời để mở rộng hơn nữa mối quan hệ chặt chẽ và nhiều mặt của Australia và Việt Nam thông qua nghệ thuật và văn hóa – hai yếu tố thiết yếu trong mối quan hệ được xây dựng dựa trên liên kết giữa con người với con người.

Bằng cách tham gia vào dự án này, chúng tôi hy vọng các nghệ sĩ đã, đang và sẽ nâng cao kỹ năng và kiến thức của họ, cũng như có cơ hội để giới thiệu và bán sản phẩm ra quốc tế. Điều này sẽ xây dựng danh tiếng của Việt Nam như một trung tâm sáng tạo cũng như tăng cường thương mại và tạo doanh thu cho ngành ở cả hai nước”.

Sự “Thay đổi” cần có trong sáng tạo và thiết kế 

Được Đại học RMIT Việt Nam khởi xướng từ năm 2019, VFCD đã góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác và đẩy mạnh các dự án giữa tổ chức và cá nhân trong lĩnh vực văn hóa-sáng tạo Việt Nam suốt ba năm qua.

Thông qua chuỗi hoạt động sáng tạo mở cửa cho tất cả mọi người, VFCD là chất xúc tác hỗ trợ thực hiện các mục tiêu chiến lược thuộc Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. 

Đồng thời, liên hoan góp phần đặt nền móng cho việc thiết lập một “vành đai sáng tạo” trải dài khắp đất nước qua việc mở rộng Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO tại Việt Nam. 

Xem thêm thông tin VFCD 2022 tại địa chỉ:

Trang web: https://vfcd.events

Facebook: https://www.facebook.com/vfcd.events

Instagram: https://www.instagram.com/vfcd.events

YouTube: https://www.youtube.com/VietnamFestivalofCreativityDesign

Twitter: https://twitter.com/vfcd_events

Trần Lân
Gần 260.000 lượt khách di chuyển qua các cảng hàng không trong ngày đầu năm

Gần 260.000 lượt khách di chuyển qua các cảng hàng không trong ngày đầu năm

Tin tức  -  23/01/2023 09:25
Thống kê của Cảng hàng không Tân Sơn Nhất cho thấy trong ngày đầu tiên của năm Quý Mão 2023, lượng hành khách thông qua cảng đạt trên 100.000 khách với hơn 700 chuyến bay.
Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai chúc Tết công nhân môi trường Đà Lạt

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai chúc Tết công nhân môi trường Đà Lạt

Tin tức  -  22/01/2023 06:59
Tối 21/1 (30 Tết), dưới chân Tượng đài Phụ nữ khu vực Chợ đêm Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã đến thăm, tặng quà và chúc Tết công nhân lao động thuộc Công ty Cổ phần Dịch vụ đô thị Đà Lạt.
Đất nước với 93 mùa xuân có Đảng

Đất nước với 93 mùa xuân có Đảng

Tin tức  -  22/01/2023 06:55
Cứ Tết đến là Xuân về, theo lẽ tự nhiên từ ngàn xưa trên đất nước Việt Nam ta. Cũng vào dịp đón Tết, mừng Xuân, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân lại hân hoan hướng về các hoạt động kỷ niệm Ngày thành lập Đảng 3/2...
Toàn văn lời chúc Tết Quý Mão 2023 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn lời chúc Tết Quý Mão 2023 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tin tức  -  22/01/2023 06:29
Sau đây là toàn văn lời chúc Tết Quý Mão 2023 của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp Tết Nguyên đán 2023

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp Tết Nguyên đán 2023

Tin tức  -  21/01/2023 09:32
Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc sẽ tiếp tục bố trí lực lượng, phương tiện tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, không có vùng cấm, không ngoại lệ.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00