Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

19/06/2022 10:10 (GMT +7)

TP.HCM: Người dân 'tố' chủ một doanh nghiệp lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mong được hỗ trợ pháp lý

Với chiêu bài giải ngân nguồn vốn từ châu Âu về Việt Nam, chủ Công ty Mayon-SL (Địa chỉ: phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM) bị một người dân tố cáo lừa đảo chiếm dụng số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Theo đơn tố cáo của ông Đặng Tấn Thuận (ngụ tại TP. Thủ Đức, TP.HCM) gửi đến các cơ quan chức năng, ông Thuận cho biết có quen biết với ông Kim Seng Long (ngụ tại quận 7, TP.HCM) là chủ Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Mayon-SL (Công ty Mayon-SL) có địa chỉ tại số 38 Lý Long Tường, phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM và ông Bùi Văn Khanh (ngụ tại xã Tây Phú, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) là người làm việc cho ông Kim Seng Long.

Đơn tố cáo của ông Đặng Tấn Thuận gửi cơ quan chức năng.

Đơn tố cáo của ông Đặng Tấn Thuận gửi cơ quan chức năng.

Sau đó ông Khanh giới thiệu với ông Thuận là đang có một nguồn vốn từ châu Âu về Việt Nam để đầu tư vào dự án điện năng lượng mặt trời Krông Pa 2 tại tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên, nguồn vốn này đang được giữ tại tài khoản ngân hàng ở nước ngoài, muốn lấy được thì phải làm việc, nộp các khoản thuế, chi phí liên quan với ngân hàng nhà nước, cơ quan an ninh tiền tệ. Do đó, ông Khanh kêu gọi ông Thuận chuyển tiền để ông nộp, giải ngân được vốn đầu tư dự án.

Đồng thời, ông Khanh cũng hứa hẹn sau khi hoàn tất việc giải ngân nguồn vốn, công ty của ông Thuận sẽ được ưu tiên thầu một số công trình xây dựng trong dự án để thi công.

“Tại thời điểm năm 2019, dự án điện năng lượng mặt trời Krông Pa 2 là một dự án trọng điểm về năng lượng điện tái tạo tại tỉnh Gia Lai nên tôi cân nhắc nếu công ty của tôi được xây dựng một số hạng mục trong dự án thì sẽ giúp công ty của tôi có lợi về tài chính, hình ảnh, uy tín, kinh nghiệm… cho nên từ tháng 3/2019, tôi đồng ý chuyển tiền cho ông Khanh với mục đích sử dụng làm chi phí lo thủ tục giải ngân vốn đầu tư nước ngoài theo lời ông Khanh”, ông Thuận cho biết.

Đơn thư của ông Đặng Tấn Thuận trình bày sự việc ông bị nhóm ông Kim Seng Long và ông Bùi Văn Khanh lừa đảo chiếm dụng số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Đơn thư của ông Đặng Tấn Thuận trình bày sự việc ông bị nhóm ông Kim Seng Long và ông Bùi Văn Khanh lừa đảo chiếm dụng số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Tính đến tháng 6/2019, ông Thuận đã chuyển số tiền 1 tỷ 80 triệu đồng vào tài khoản của ông Khanh.

Để tạo lòng tin cho ông Thuận, ông Khanh đã cung cấp các lệnh chuyển tiền từ nước ngoài vào tài khoản Công ty Mayon-SL do ông Kim Seng Long đứng tên và giới thiệu Công ty Mayon-SL được nhà đầu tư châu Âu giải ngân để thực hiện dự án.

Ông Khanh cung cấp cho ông Thuận các lệnh chuyển tiền để tạo lòng tin.

Ông Khanh cung cấp cho ông Thuận các lệnh chuyển tiền để tạo lòng tin.

Mặt khác, ông Khanh còn cho biết nguồn vốn sẽ được đầu tư rộng rãi để mua lại các dự án điện năng lượng mặt trời, dự án đầu tư bất động sản, hạ tầng, cảng biển,… Vì vậy, nhờ ông Thuận tìm kiếm dự án, quan hệ quen biết để trao đổi, làm việc về các dự án khác nhau trên khắp cả nước.

Tin lời ông Khanh, ông Thuận tiếp tục chuyển tiền để lo thủ tục giải ngân nguồn vốn. Trong khoảng thời gian từ tháng 3/2019 đến tháng 6/2020, ông Thuận đã thực hiện gần 80 lệnh chuyển tiền qua tài khoản và đưa tiền mặt cho ông Bùi Văn Khanh với tổng số tiền là 3.633.883.700 đồng. Ông Thuận cho biết, toàn bộ số tiền nêu trên ông Khanh đều chuyển lại cho ông Kim Seng Long.

Theo chia sẻ của ông Thuận, ông phải vay mượn rất nhiều nơi để đáp ứng yêu cầu chuyển tiền của ông Khanh. Đến đầu năm 2020, ông Thuận không thể trả được các khoản nợ vay nhưng ông Khanh vẫn liên tục đòi chuyển tiền, thậm chí là đề nghị ông vay lãi nặng để có tiền giải ngân vốn đầu tư nước ngoài.

Sau một khoảng thời gian dài chuyển tiền, nhưng không thấy có dự án nào được triển khai liên quan đến Công ty Mayon-SL cùng nhóm công ty của ông Bùi Văn Khanh và ông Kim Seng Long nên ông Thuận đã yêu cầu ông Khanh và ông Kim Seng Long cung cấp thông tin, tài liệu pháp lý liên quan đến dự án do vốn đầu tư nước ngoài đầu tư nhưng không được cung cấp.

Nhận thấy bị lừa nên ông Thuận đã chấm dứt ngay việc chuyển tiền cho ông Khanh kể từ tháng 7/2020, đồng thời, yêu cầu ông Kim Seng Long và ông Bùi Văn Khanh trả lại toàn bộ số tiền mà ông đã chuyển. Theo ông Thuận, số tiền mà ông Kim Seng Long và ông Khanh còn nợ ông ước tính khoảng 2.178.255.579 đồng.

“Và gần đây nhất, những người này đã tiếp tục trả cho tôi khoảng hơn 50% số tiền nêu trên. Hiện tại, ông Kim Seng Long và ông Khanh vẫn còn nợ tôi khoảng gần 1 tỷ đồng”, ông Thuận cho hay.

Cũng theo ông Thuận, có thể đây là một nhóm tội phạm chuyên lừa đảo với hình thức tung tin không có thật, cung cấp các tờ lệnh chuyển tiền xuyên quốc gia từ nước ngoài về Việt Nam để thực hiện đầu tư dự án, kêu gọi các đơn vị, cá nhân góp tiền để giải ngân vốn đầu tư, nhằm thực hiện các hành vi phi pháp, không những ở Việt Nam, còn có ở Singapore, Malaysia, Hàn Quốc, Campuchia…

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Ông Thuận nhận thấy việc nộp các loại thuế, chi phí, làm việc với ngân hàng nhà nước, cơ quan an ninh tiền tệ để giải ngân vốn đầu tư nước ngoài của ông Khanh và Kim Seng Long diễn ra trong một khoảng thời gian dài, không có con số và lộ trình cụ thể. Hơn nữa, quá trình thanh toán không có điểm dừng, ông Khanh liên tục yêu cầu ông chuyển tiền.

Ông Khanh yêu cầu ông Thuận chuyển tiền để lo việc giải ngân nguồn vốn từ châu Âu về Việt Nam.

Ông Khanh yêu cầu ông Thuận chuyển tiền để lo việc giải ngân nguồn vốn từ châu Âu về Việt Nam.

Ngoài ra, Công ty Mayon-SL giải ngân vốn đầu tư nhưng công ty không có giấy chứng nhận đầu tư vào dự án, không có giấy tờ pháp lý thể hiện đang triển khai bất kỳ dự án nào.

“Rõ ràng, vốn đầu tư từ châu Âu về Việt Nam là khoản tiền không có thật. Khoản tiền này và kế hoạch giải ngân vốn đầu tư được dựng lên là để lừa tôi chuyển tiền”, ông Thuận khẳng định.

Ông Thuận đặt nghi vấn ông Kim Seng Long là chủ mưu trong vụ này. Bởi lẽ, mọi số tiền chuyển cho ông Khanh đều được ông Khanh chuyển cho ông Kim Seng Long. “Ông Kim Seng Long thừa nhận với tôi là Công ty Mayon-SL nhận được nguồn vốn đầu tư nước ngoài”.

Trong mỗi lần ông Khanh và ông Thuận nói chuyện đều nhắc đến ông Kim Seng Long.

Trong mỗi lần ông Khanh và ông Thuận nói chuyện đều nhắc đến ông Kim Seng Long.

Cũng theo ông Thuận, việc ông Kim Seng Long và ông Bùi Văn Khanh lừa ông chuyển tiền có khả năng là để thực hiện hoạt động rửa tiền, sử dụng tiền bất hợp pháp. Bởi, ông Kim Seng Long, ông Bùi Văn Khanh nhờ ông mở rất nhiều tài khoản ngân hàng của cá nhân và công ty thuộc nhiều ngân hàng, đứng tên các công ty ở Việt Nam và nước ngoài, lập nhiều hồ sơ dự án để giải ngân vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, không thấy có nguồn vốn nào giải ngân vào đây như lời các ông nói.

Có thể đây là các tài khoản để chia nhỏ tiền mặt bất hợp pháp và chuyển tiền cho đúng định mức cho phép hoặc các công ty “bình phong” nhằm trộn lẫn tiền bất hợp pháp.

Liên quan đến những nội dung trong đơn tố cáo của ông Thuận, phóng viên đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Bùi Văn Khanh. Ông cho rằng, những nội dung trong đơn tố cáo của ông Thuận là hoàn toàn không đúng sự thật.

Ông Khanh cho biết, nếu tôi làm sai, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Thuận thì ông ấy có thể khởi kiện tôi đến Tòa án.   

“Tôi đề nghị ông Thuận lập bảng kê chi tiết các chứng từ (hóa đơn…) và thống kê tổng số tiền đã chuyển cho tôi để hai bên đối chiếu lại với nhau. Và sau đó, các bên liên quan sẽ cùng ngồi lại làm việc để giải quyết dứt điểm vấn đề này”, ông Khanh cho hay.

Trả lời báo chí trước đó, ông Kim Seng Long cho rằng, việc ông Thuận chuyển tiền cho ông Khanh là chuyện làm ăn giữa hai người, ông không có liên quan và ông cũng không sử dụng số tiền đó. Công ty Mayon-SL có vốn đầu tư thật và làm ăn đàng hoàng. Ông Thuận nên tố cáo ông Khanh mới đúng.

Ông Kim Seng Long cho biết, giữa ông và ông Bùi Văn Khanh là bạn làm ăn với nhau; nhiều lần ông đưa tiền để ông Khanh trả cho ông Thuận nhưng ông Khanh không chịu trả mà để tiêu xài.

Trụ sở chính của Công ty Mayon-SL nơi ông Kim Seng Long ở và làm việc.

Trụ sở chính của Công ty Mayon-SL nơi ông Kim Seng Long ở và làm việc.

Bình luận về sự việc trên, Luật sư Võ Thiện Hiển, Công ty Luật TNHH Apolo Lawyers cho rằng, hành vi của ông Kim Seng Long và ông Khanh là hành vi có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại điểm a khoản 4 điều 174 Bộ luật Hình sự hiện hành: “4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên”.

Căn cứ vào điểm b khoản 5 điều 163, điểm b khoản 2 điều 268 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 thì Cơ quan điều tra cấp tỉnh có thẩm quyền điều tra vụ án hình sự có yếu tố nước ngoài.

Căn cứ khoản 4 điều 163 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, thì Công an TP.HCM có thẩm quyền điều tra hành vi có dấu hiệu về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Kim Seng Long và ông Bùi Văn Khanh.

Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM có thể xem xét dòng tiền, nguồn tiền trong tài khoản ngân hàng của Công ty Mayon-SL để làm rõ dòng tiền cho chuyển hợp pháp từ nước ngoài về tài khoản công ty ở Việt Nam là có thật hay không, có được sử dụng để đầu tư hay không? Xem xét dòng tiền, nguồn tiền, các giao dịch tiền tệ, tài khoản ngân hàng của ông Kim Seng Long, ông Bùi Văn Khanh liên quan đến việc thực hiện hành vi rửa tiền, sử dụng tiền bất hợp pháp hay không?

Doanh nhân & Pháp lý sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc!

Trần Lân
Mộc Châu – Sơn La: Một người dân cần hỗ trợ pháp lý vì đất của mình biến thành của người khác sau phiên tòa

Mộc Châu – Sơn La: Một người dân cần hỗ trợ pháp lý vì đất của mình biến thành của người khác sau phiên tòa

Doanh nhân và pháp luật  -  03/07/2022 10:24
Ông Thành mua đất có công chứng và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng mới đây Toà án nhân dân Huyện Mộc Châu – Tỉnh Sơn La lại tuyên bố Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được công chứng giữa ông Thành và chủ mảnh đất bị vô hiệu, thay vào đó công nhận Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay giữa chủ đất với một người khác là có hiệu lực pháp luật.
Hướng dẫn xử lý sai sót với hóa đơn điện tử

Hướng dẫn xử lý sai sót với hóa đơn điện tử

Doanh nhân và pháp luật  -  03/07/2022 07:48
Một trong những điểm mới quan trọng nhất của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP về hóa đơn, chứng từ là quy định về việc kể từ ngày 01/7/2022, toàn bộ doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử (HĐĐT).
Thiếu nhiều quy định pháp lý về 'tài sản số', 'tiền ảo'

Thiếu nhiều quy định pháp lý về 'tài sản số', 'tiền ảo'

Doanh nhân và pháp luật  -  02/07/2022 15:50
Vướng mắc pháp lý lớn nhất hiện nay đối với vấn đề quyền sở hữu tài sản trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nằm ở việc chưa có quy định pháp luật nào khẳng định các "tài sản số" là một loại tài sản.
Xử lý nghiêm trường hợp chây ì nợ tiền thuê nhà, sử dụng sai mục đích

Xử lý nghiêm trường hợp chây ì nợ tiền thuê nhà, sử dụng sai mục đích

Doanh nhân và pháp luật  -  02/07/2022 13:17
Giám sát tại Sở Xây dựng về việc thực hiện các quy định pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công trên địa bàn TP. Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà đánh giá hiện chưa có các chế tài, biện pháp xử lý cứng rắn để giải quyết các trường hợp chây ỳ nợ tiền thuê nhà, sử dụng sai mục đích…
Doanh nghiệp bảo hiểm không được kinh doanh bất động sản từ ngày 01/01/2023

Doanh nghiệp bảo hiểm không được kinh doanh bất động sản từ ngày 01/01/2023

Doanh nhân và pháp luật  -  02/07/2022 07:52
Mới đây, Quốc hội vừa thông qua Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022. Theo đó, Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022 có quy định về việc doanh nghiệp bảo hiểm không được kinh doanh bất động sản, trừ các trường hợp...
đọc nhiều

Chuyển đổi số - chìa khóa xây dựng hải quan thông minh

Chuyển đổi số - chìa khóa xây dựng hải quan thông minh

Công nghệ  -  03/07/2022 09:18
Nhận thức việc đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nhà nước về hải quan là yêu cầu khách quan, không thể đảo ngược, là chìa khóa và là cơ sở vô cùng quan trọng để xây dựng Hải quan số và Hải quan thông minh; Tổng cục Hải quan đã xây dựng và ban hành Kế hoạch chuyển đổi số ngành hải quan đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
Tăng tốc tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine phòng COVID-19
Chọn chơi công viên giải trí mùa cao điểm như thế nào để không phải chờ lâu?
Hướng dẫn xử lý sai sót với hóa đơn điện tử
Thời tiết ngày 3/7: Miền Bắc và miền Trung nắng nóng, chiều tối có mưa