Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

26/11/2021 09:22 (GMT +7)

TP.HCM: Tiếp tục hoãn vụ tranh chấp tại dự án Mũi Đèn Đỏ do đại diện chủ đầu tư đang cách ly

Phiên tòa xét xử vụ "tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất" giữa 29 nguyên đơn và bị đơn là Công ty Sài Gòn Peninsula tiếp tục hoãn vì bị đơn thuộc trường hợp F1, đang cách ly y tế tại nhà.

Ngày 23/11/2021, Tòa án nhân dân Quận 7, TP.HCM, tiếp tục phiên xét xử vụ “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là 29 nguyên đơn (cùng ngụ Quận 7, TP.HCM) và bị đơn là Công ty cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Peninsula - Công ty Sài Gòn Peninsula (chủ đầu tư dự án Mũi Đèn Đỏ).

Tại phiên xét xử sáng nay, phía bị đơn (chủ đầu tư dự án Mũi Đèn Đỏ) đã gửi đơn đến Hội đồng xét xử (HĐXX) xin hoãn phiên tòa vì 3 đại diện ủy quyền (bà Vũ Thị Nhung, ông Lê Quang Hoàng và ông Nguyễn Duy Tân) của Công ty Sài Gòn Peninsula đã tiếp xúc với 3 F0 nên cần thực hiện cách ly tại nhà và tuân thủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Phiên xét xử vụ tranh chấp tại dự án Mũi Đèn Đỏ vào ngày 23/11 tại Tòa án nhân dân Quận 7, TP.HCM. Ảnh: HD

Phiên xét xử vụ tranh chấp tại dự án Mũi Đèn Đỏ vào ngày 23/11 tại Tòa án nhân dân Quận 7, TP.HCM. Ảnh: HD

Phía bị đơn cũng cung cấp danh sách 23 F1, trong đó có 3 đại diện là bà Nhung, ông Hoàng, ông Tân do Trạm y tế phường Tân Hưng (quận 7, TP.HCM) đóng dấu, xác nhận. Trong hồ sơ bị đơn cung cấp còn có kết quả xét nghiệm PCR lần 1 của 3 đại diện công ty đều âm tính.

Còn theo nguyên đơn, người đại diện của bị đơn đã xét nghiệm âm tính và tiêm đủ 2 mũi vaccine nên phải cách ly tại nhà là không phù hợp với tình hình dịch bệnh thực tế. Nguyên đơn cho rằng bị đơn nhiều lần tìm cớ cản trở hoạt động xét xử, kéo dài vụ việc. Do đó, đề nghị tiếp tục xét xử.

HĐXX đã tạm dừng phiên tòa để xác minh các vấn đề Công ty Sài Gòn Peninsula đưa ra.

Sau hơn 1 tiếng tạm dừng để thu thập chứng cứ, HĐXX công bố kết quả xác minh: Trạm y tế phường Tân Hưng xác nhận danh sách 23 F1 (có 3 đại diện bị đơn của Công ty Sài Gòn Peninsula) là đúng.

Theo quy định của Sở Y tế TP.HCM, đối với cơ sở sản xuất có trên 80% người lao động tiêm chủng đầy đủ, thì các F1 tiếp tục lao động, xét nghiệm vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7 cho đến khi không còn F0.

Tuy nhiên, địa phương này đề nghị nếu người dân có liên quan F1 đối với ca lây nhiễm thì phải cách ly tại nhà và theo dõi từ 7-14 ngày đến khi không có triệu chứng. 

Căn cứ kết quả xác minh trên, HĐXX thông báo hoãn phiên tòa. Đồng thời HĐXX yêu cầu Công ty Sài Gòn Peninsula cung cấp kết quả xét nghiệm lần 2, cũng như tình trạng sức khỏe của 3 đại diện ủy quyền để HĐXX lên lịch xét xử.

Trước đó, như Doanh nhân và Pháp lý đã thông tin, trong những năm 2007-2008, 29 hộ dân này (nguyên đơn) đã ký các hợp đồng ủy quyền (có công chứng) cho các ông Nguyễn Thanh Hà, Nguyễn Hữu Tài, Nguyễn Văn Mỹ. Nội dung ủy quyền là để những người này thay mặt cho các nguyên đơn giao dịch với Công ty Sài Gòn Peninsula.

Sau đó các ông Hà, Tài, Mỹ đại diện cho các nguyên đơn ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của nguyên đơn với Công ty Sài Gòn Peninsula. Các nguyên đơn cũng đã giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Sài Gòn Peninsula.

Tuy nhiên, theo các nguyên đơn, đến nay Công ty Sài Gòn Peninsula vẫn chưa thanh toán tiền chuyển nhượng đất như đã ký và cam kết. Vì Công ty Sài Gòn Peninsula chưa thanh toán tiền nên các nguyên đơn vẫn đang giữ đất và canh tác trên những phần đất đó.

Ngày 4/5/2021, Tòa án nhân dân Quận 7, TP.HCM đã mở phiên xét xử sơ thẩm liên quan đến những tranh chấp này. Tại tòa, đại diện ủy quyền của 29 nguyên đơn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện.

Yêu cầu Công ty Sài Gòn Peninsula thanh toán số tiền theo từng hợp đồng chuyển nhượng đã ký trước đó (diện tích từ 1.600 đến 18.000 m2). Tổng số tiền mà 29 nguyên đơn đề nghị Công ty Sài Gòn Peninsula thanh toán là hơn 2.100 tỷ đồng (bao gồm tiền gốc và lãi suất do chậm thanh toán).

Trong khi đó, bà Vũ Thị Nhung, đại diện bị đơn nộp bổ sung chứng cứ để chứng minh Công ty Sài Gòn Peninsula đã hoàn tất thanh toán tiền chuyển nhượng đất. Đó là các hợp đồng ủy quyền viết tay và giấy giao kết giữa các nguyên đơn và nhóm ông Hà, Tài, Mỹ. Ngoài ra, bị đơn đã nộp cho HĐXX bản đối chiếu công nợ thể hiện Công ty Sài Gòn Peninsula đã chi tiền tạm ứng cho các ông Hà, Tài, Mỹ để các ông này thanh toán trực tiếp cho các nguyên đơn.

Tuy nhiên, giá trị chuyển nhượng trong các hợp đồng ủy quyền và giấy giao kết mà bị đơn cung cấp lại chênh lệch rất lớn so với hợp đồng chuyển nhượng giữa Công ty Sài Gòn Peninsula ký với các ông Hà, Tài, Mỹ (đại diện theo ủy quyền của các nguyên đơn).

Phiên tòa kéo dài đến chiều cùng ngày thì tạm dừng, HĐXX thông báo vụ án sẽ tiếp tục được xét xử vào ngày 5/5. Tuy nhiên, sau khi đại diện nguyên đơn và bị đơn là Công ty Sài Gòn Peninsula tranh luận, HĐXX quyết định tạm ngừng phiên tòa đến ngày 26/5.

Đến ngày 26/5, phiên tòa xét xử vụ tranh chấp xảy ra tại dự án Saigon Peninsula tiếp tục bị hoãn do Viện kiểm sát không phát biểu ý kiến về thủ tục tố tụng và giải quyết vụ án.

Và mới đây, theo Quyết định Đưa vụ án ra xét xử Số 136/2021/QĐXXST-DS (ngày 18/10/2021) của Toà án nhân dân Quận 7, TP. HCM, căn cứ vào các Điều 48,203 và 220 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015; Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án dân sự sơ thẩm thụ lý Số 311/2019/DSST ngày 12/8/2019 về việc “Tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”. Toà án nhân dân Quận 7, TP. HCM Quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vào các ngày 15/11 và 16/11/2021.

Doanh nhân và Pháp lý sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Trúc Anh
20 công chức, viên chức tại Lạng Sơn lĩnh án về tội “Mua bán tài liệu bí mật nhà nước”

20 công chức, viên chức tại Lạng Sơn lĩnh án về tội “Mua bán tài liệu bí mật nhà nước”

Doanh nhân và pháp luật  -  30/09/2022 06:58
Sau 2 ngày xét xử, ngày 28/9 TAND tỉnh Lạng Sơn tuyên án đối với 20 bị cáo về tội “Mua bán tài liệu bí mật nhà nước”.
Vụ công an đánh 2 thiếu niên ở Sóc Trăng: Bộ Công an chỉ đạo xử lý nghiêm

Vụ công an đánh 2 thiếu niên ở Sóc Trăng: Bộ Công an chỉ đạo xử lý nghiêm

Doanh nhân và pháp luật  -  29/09/2022 18:11
Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh Sóc Trăng làm rõ vụ việc một số cán bộ công an thị xã Vĩnh Châu có hành vi đánh người, đồng thời yêu cầu xử lý nghiêm minh những cá nhân vi phạm.
Đề xuất bổ sung chính sách hỗ trợ phát triển thị trường lao động

Đề xuất bổ sung chính sách hỗ trợ phát triển thị trường lao động

Doanh nhân và pháp luật  -  29/09/2022 10:47
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị xây dựng Luật Việc làm (sửa đổi). Theo đó, Bộ đề xuất nhóm giải pháp phát triển thị trường lao động đồng bộ, hiện đại, thống nhất, có sự quản lý, kiểm soát, điều tiết của Nhà nước.
Vạch trần nhiều chiêu trục lợi, gian lận thuế giá trị gia tăng

Vạch trần nhiều chiêu trục lợi, gian lận thuế giá trị gia tăng

Doanh nhân và pháp luật  -  29/09/2022 07:29
Lợi dụng sự thông thoáng của chính sách, nhiều đối tượng đã cố tình vi phạm pháp luật thuế. Cụ thể, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào để lập hồ sơ xin hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa xuất khẩu…
Chuyến bay “giải cứu”: Nghiêm trị những kẻ làm méo mó chủ trương nhân đạo

Chuyến bay “giải cứu”: Nghiêm trị những kẻ làm méo mó chủ trương nhân đạo

Doanh nhân và pháp luật  -  29/09/2022 07:21
Từ chính sách tốt đẹp, mang ý nghĩa nhân đạo, nhân văn đó, lại xuất hiện nhiều cán bộ, đảng viên- những người mang trong mình trọng trách là “công bộc của dân” móc ngoặc với nhau để tư lợi cá nhân.
đọc nhiều

Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông 2 ngày cuối tuần

Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông 2 ngày cuối tuần

Môi trường  -  01/10/2022 07:54
Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, khu vực Hà Nội từ ngày 1-2/10, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Nhiệt độ thấp nhất 23-25 độ, nhiệt độ cao nhất 27-29 độ.
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay (1/10): Bữa tiệc thịnh soạn
Tuyển Bồ Đào Nha loại Ronaldo khỏi hình ảnh đại diện tại World Cup 2022
Nhận định trận Man City vs MU, 20h ngày 2/10
Tổng thống Ukraine nêu điều kiện nối lại đàm phán với Nga