Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

06/11/2022 07:44 (GMT +7)

TP.HCM từng bước gỡ rào cản để thu hút đầu tư vào khu công nghiệp, khu chế xuất

Để đón dòng đầu tư mới sau đại dịch Covid-19, thời gian qua, TP.HCM tăng cường nâng cao nâng cao chất lượng, cải thiện môi trường đầu tư vào các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao.

Bên cạnh đó, thành phố cũng đặt ra những tiêu chí để sàng lọc chất lượng đầu tư để hướng tới xây dựng, chuyển đổi khu công nghiệp hiện hữu sang khu công nghiệp sinh thái, khu công nghiệp xanh.

TP.HCM có vị trí tốt đón dòng đầu tư mới

Công ty Realtime Robotics đang xây dựng nhà máy ở Khu Công nghệ cao TP.HCM để sản xuất thiết bị máy bay không người lái HERA nhằm phục vụ cho nhu cầu sản xuất nông nghiệp, bảo vệ môi trường và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác. Sản phẩm công nghệ đang nhận được rất nhiều đơn đặt hàng xuất khẩu, trong đó có xuất khẩu sang Mỹ.

Ông Lương Việt Quốc-CEO và Founder của Công ty Realtime Robotics cho biết, công ty đầu tư vào Khu Công nghệ cao do cơ sở hạ tầng, môi trường đầu tư tốt, thủ tục khá thuận lợi: "Chúng tôi chọn Việt Nam để khởi động Dự án Máy bay không người lái, đây là ngành của tương lai. Tôi tin Việt Nam có nguồn nhân lực, chất xám tài năng đủ sức để tham gia chế tạo ra những sản phẩm có khả năng cạnh tranh với thế giới. Việt Nam có nhiều chính sách khuyến khích đầu tư vào ngành công nghệ cao, đặc biệt là các chính sách được thực hiện ở Khu công nghệ cao ở TP.HCM".

Lãnh đạo UBND TP.HCM trao quyết định đầu tư cho doanh nghiệp.

Lãnh đạo UBND TP.HCM trao quyết định đầu tư cho doanh nghiệp.

Thời gian qua, các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao TP.HCM vẫn thu hút nhiều doanh nghiệp lớn trong nước và ngoài nước đến đầu tư. Sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư sau dịch bệnh là cơ hội để TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung đón làn sóng nhà đầu tư mới đến để tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh. Tuy nhiên, để thu hút được dòng vốn mới này, thành phố cần nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao nguồn nhân lực, gỡ khó về quy định, quy tắc và thủ tục đầu tư. Đặc biệt, là đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính hơn nữa. Theo ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội Các doanh nghiệp khu công nghiệp TP.HCM, thành phố có chính sách đặc thù nhưng như vậy chưa đủ, mà cần tiếp tục có những cơ chế thông thoáng hơn nữa.

Các kỹ sư công nghệ của Công ty Realtime Robotics đang kiểm tra thiết bị máy bay không người lái.

Các kỹ sư công nghệ của Công ty Realtime Robotics đang kiểm tra thiết bị máy bay không người lái.

Còn ông Giang Ngọc Phương, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Hiệp Phước, là một trong ba khu công nghiệp tại Việt Nam được thí điểm thực hiện khu công nghiệp sinh thái cho rằng: "Thời gian tới, với việc thu hút những ngành nghề công nghệ cao, hàm lượng chất lượng xám cao, phải có cơ chế chính sách tạo điều điều kiện cho những nhà đầu tư trong quá trình phát triển dự án. Nguồn lao động được Thành phố đào tạo và đào tạo lại liên tục để đáp ứng yêu cầu phát triển của những ngành nghề mới".

Hoàn thiện hạ tầng để thu hút đầu tư

Mới đây UBND TP.HCM đã có văn bản ủy quyền cho ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất về thủ tục cấp giấy chứng nhận đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Việc này đã tháo gỡ “1 nút thắt” cho doanh nghiệp trong thủ tục hành chính. Thời gian tới, Thành phố sẽ hoàn thiện mô hình cơ chế quản lý “một cửa, tại chỗ” tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý.

Lãnh đạo UBND TP.HCM và các doanh nghiệp xem sản phẩm máy bay không người lái của Công ty Realtime Robotics trưng bày tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập khu Công nghệ cao TP.HCM.

Lãnh đạo UBND TP.HCM và các doanh nghiệp xem sản phẩm máy bay không người lái của Công ty Realtime Robotics trưng bày tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập khu Công nghệ cao TP.HCM.

Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng thu hút đầu tư, thành phố xây dựng tiêu chí sàng lọc, lựa chọn dự án đầu tư. Đồng thời, xây dựng cơ chế, chính sách và lộ trình chuyển đổi khu công nghiệp hiện hữu sang khu công nghiệp sinh thái, khu công nghiệp công nghệ cao. Thành phố cũng rà soát quy hoạch các khu chế xuất, khu công nghiệp, đề xuất điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với xu hướng phát triển mới, loại bỏ quy hoạch không khả thi. 

Công ty Realtime Robotics ra mắt thiết bị máy bay không người lái HeRa.

Công ty Realtime Robotics ra mắt thiết bị máy bay không người lái HeRa.

Ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết: "Tập trung hoàn thiện quy hoạch, tiếp tục đầu tư hoàn thiện xây dựng cơ sở hạ tầng xã hội trong các khu công nghiệp như ký túc xá công nhân trong các khu công nghiệp, nhà lưu trú, trường mầm non, thiết chế văn hóa, thể thao,các  dịch vụ thiết yếu phục vụ người lao động… Hiện nay, TP.HCM đang tập trung hoàn thành tổng kết Nghị quyết 54 và Nghị quyết 16, thành phố sẽ xin ý kiến, chủ trương phân cấp, giao quyền và những cơ chế phù hợp để thực hiện thí điểm và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp".

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, để tạo sức bật mới trong thu hút đầu tư vào khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, Thành phố cần hoàn thiện cơ sở hạ tầng, cải cách thủ tục hành chính và chuẩn bị nguồn lao động chất lượng cao đáp ứng nhu cầu nhà đầu tư. Nếu làm được điều này, TP.HCM sẽ tiếp tục là môi trường đầu tư hấp dẫn, chất lượng đón dòng vốn đầu tư mới./.

(Nguồn: vov.vn )
Copy link
Bám sát tiến độ giải ngân đầu tư công

Bám sát tiến độ giải ngân đầu tư công

Đầu tư  -  02/02/2023 10:46
Năm 2023, Kho bạc Nhà nước dự định huy động 400.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ; ông Lưu Hoàng, Cục trưởng Cục Quản lý Ngân quỹ nhà nước (Kho bạc Nhà nước) cho biết, công tác phát hành sẽ theo sát diễn biến thị trường, tình hình thu ngân sách và tiến độ giải ngân đầu tư công.
Số vốn được giao cho Bộ Giao thông vận tải lớn nhất từ trước đến nay

Số vốn được giao cho Bộ Giao thông vận tải lớn nhất từ trước đến nay

Đầu tư  -  01/02/2023 17:24
Năm 2023, kế hoạch vốn đầu tư công được giao cho Bộ Giao thông vận tải (GTVT) lớn nhất từ trước tới nay: 94.161 tỷ đồng, gấp 2,2 lần năm 2021 và 1,7 lần năm 2022.
Tăng tổng mức đầu tư dự án đường cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh

Tăng tổng mức đầu tư dự án đường cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh

Đầu tư  -  31/01/2023 10:26
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có tờ trình Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh giai đoạn 1, tăng tổng mức đầu tư dự án từ hơn 4.770 tỷ đồng thành hơn 6.209 tỷ đồng.
Dồn vốn đầu tư cho giao thông để bứt phá nền kinh tế

Dồn vốn đầu tư cho giao thông để bứt phá nền kinh tế

Đầu tư  -  29/01/2023 08:41
Khoảng chục năm trở lại đây hạ tầng giao thông nước ta đã có bước phát triển đáng kể, nhưng thực tế còn rất ngổn ngang. Muốn bứt phá nền kinh tế trước hết hãy dồn lực trong 10 - 15 năm tới để giải quyết cơ bản vấn đề hạ tầng giao thông.
Đà Nẵng vận hành bản đồ số về các dự án kêu gọi đầu tư

Đà Nẵng vận hành bản đồ số về các dự án kêu gọi đầu tư

Đầu tư  -  27/01/2023 07:18
Thành phố Đà Nẵng đưa vào sử dụng phiên bản thử nghiệm Bản đồ số về các dự án kêu gọi đầu tư vào Thành phố trên nền tảng thực tế ảo.