Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

13/11/2021 11:30 (GMT +7)

TP.HCM: Vụ tranh chấp tại dự án Mũi Đèn Đỏ sắp được xét xử sau nhiều lần hoãn

Ngày 15/11 tới đây, Toà án nhân dân quận 7 sẽ tiếp tục xét xử vụ "tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất" giữa 21 nguyên đơn (cùng ngụ tại quận 7, TP.HCM) và bị đơn là Công ty cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Penisula - (Công ty Sài Gòn Penisula).

Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 136/2021/QĐXXST-DS (ngày 18/10/2021) của Toà án nhân dân quận 7, TP.HCM, căn cứ vào các Điều 48,203 và 220 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015; Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án dân sự sơ thẩm thụ lý Số 311/2019/DSST ngày 12/8/2019 về việc “Tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”.

Toà án nhân dân quận 7 quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm thụ lý Số 311/2019/DSST ngày 12/8/2019 về việc “Tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” vào ngày 15/11/2021.

Một phần Quyết định số 136/2021/QĐXXST-DS của Tòa án nhân dân quận 7, TP.HCM về việc tiếp tục đưa vụ án ra xét xử vào ngày 15/11 sắp tới. Ảnh: TL

Một phần Quyết định số 136/2021/QĐXXST-DS của Tòa án nhân dân quận 7, TP.HCM về việc tiếp tục đưa vụ án ra xét xử vào ngày 15/11 sắp tới. Ảnh: TL

Liên quan đến vụ án này, trước đó Doanh nhân và Pháp lý đã có bài viết Long đong dự án tỷ đô “Mũi Đèn Đỏ”. Theo đó, trong những năm 2007-2008, 21 hộ dân này (nguyên đơn) đã ký các hợp đồng ủy quyền (có công chứng) cho các ông Nguyễn Thanh Hà, Nguyễn Hữu Tài, Nguyễn Văn Mỹ. Nội dung ủy quyền là để những người này thay mặt cho các nguyên đơn giao dịch với Công ty Sài Gòn Peninsula.

Sau đó các ông Hà, Tài, Mỹ đại diện cho các nguyên đơn ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của nguyên đơn với Công ty Sài Gòn Peninsula. Các nguyên đơn cũng đã giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Sài Gòn Peninsula.

Tuy nhiên, theo các nguyên đơn, đến nay Công ty Sài Gòn Peninsula vẫn chưa thanh toán tiền chuyển nhượng đất như đã ký và cam kết. Vì Công ty Sài Gòn Peninsula chưa thanh toán tiền nên các nguyên đơn vẫn đang giữ đất và canh tác trên những phần đất đó.

Ngày 4/5/2021, Tòa án nhân dân quận 7, TP.HCM đã mở phiên xét xử sơ thẩm liên quan đến những tranh chấp này. Tại tòa, đại diện ủy quyền của 21 nguyên đơn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện.

Yêu cầu Công ty Sài Gòn Peninsula thanh toán số tiền theo từng hợp đồng chuyển nhượng đã ký trước đó (diện tích từ 1.600 đến 18.000m2). Tổng số tiền mà 21 nguyên đơn đề nghị Công ty Sài Gòn Peninsula thanh toán là hơn 2.100 tỷ đồng (bao gồm tiền gốc và lãi suất do chậm thanh toán).

Trong khi đó, bà Vũ Thị Nhung, đại diện bị đơn nộp bổ sung chứng cứ để chứng minh Công ty Sài Gòn Peninsula đã hoàn tất thanh toán tiền chuyển nhượng đất. Đó là các hợp đồng ủy quyền viết tay và giấy giao kết giữa các nguyên đơn và nhóm ông Hà, Tài, Mỹ. Ngoài ra, bị đơn đã nộp cho HĐXX bản đối chiếu công nợ thể hiện Công ty Sài Gòn Peninsula đã chi tiền tạm ứng cho các ông Hà, Tài, Mỹ để các ông này thanh toán trực tiếp cho các nguyên đơn.

Tuy nhiên, giá trị chuyển nhượng trong các hợp đồng ủy quyền và giấy giao kết mà bị đơn cung cấp lại chênh lệch rất lớn so với hợp đồng chuyển nhượng giữa Công ty Sài Gòn Peninsula ký với các ông Hà, Tài, Mỹ (đại diện theo ủy quyền của các nguyên đơn).

Phiên tòa kéo dài đến chiều cùng ngày thì tạm dừng, HĐXX thông báo vụ án sẽ tiếp tục được xét xử vào ngày 5/5. Tuy nhiên, sau khi đại diện nguyên đơn và bị đơn là Công ty Sài Gòn Peninsula tranh luận,HĐXX quyết định tạm ngừng phiên tòa đến ngày 26/5.

Lý do hoãn phiên tòa được HĐXX đưa ra là để Viện kiểm sát có thời gian đánh giá các chứng cứ và chuẩn bị văn bản trình bày quan điểm giải quyết vụ án. Thế nhưng, đến ngày 26/5, phiên tòa xét xử vụ tranh chấp xảy ra tại dự án Saigon Peninsula tiếp tục bị hoãn do Viện kiểm sát không phát biểu ý kiến về thủ tục tố tụng và giải quyết vụ án.

Đại diện Viện kiểm sát cho rằng, trong biên bản phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và biên bản hòa giải trong hồ sơ đều ghi tên Công ty Sài Gòn Peninsula (bị đơn) không đúng (thiếu chữ n). Đồng thời, bị đơn có yêu cầu giám định các chữ ký trong các văn bản viết tay mà bị đơn cung cấp tại phiên tòa. Do vậy, Viện kiểm sát đề nghị hoãn phiên tòa để đưa thêm người tham gia tố tụng.

Sự việc này như “giọt nước tràn ly” khiến các nguyên đơn và nhiều người theo dõi phiên tòa bức xúc. Bởi những người này cho rằng họ đã mất quá nhiều thời gian, công sức cho vụ tranh chấp này.

“Sau 2 phiên tòa ngày 4/5 và 5/5/2021, Viện kiểm sát đã có thời gian nghiên cứu hồ sơ, nhưng đến phiên xét xử ngày 26/5 lại không phát biểu ý kiến, tiếp tục đề nghị hoãn xét xử là không chính đáng”, ông Đinh Văn Sáng một người  bức xúc.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Mai Trang cũng cho rằng, nếu vụ việc không sớm được làm rõ thì khả năng thất thoát tài sản công là rất lớn. Bởi theo Thông báo của Văn phòng chính phủ, dự án có yếu tố liên quan đến khu vực nhạy cảm an ninh quốc phòng. Mặt khác có liên quan đến đề án cơ cấu ngân hàng yếu kém. Hơn nữa, Tổng Cục thi hành án dân sự cũng cho rằng, đây cũng là vụ việc thuộc  Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống tham nhũng theo dõi.

“Trong khi dự án có yếu tố liên quan đến đất công, được dư luận quan tâm rất nhiều nhưng tại các phiên xét xử, Viện kiểm sát luôn yêu cầu hoãn để nghiên cứu hồ sơ, bổ sung thêm ý kiến… rất dễ dẫn đến tình trạng thất thoát tài sản nhà nước”, bà Trang bức xúc.

Doanh nhân và Pháp lý sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Trần Lân
Ban cán sự đảng VKSND tỉnh An Giang vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ

Ban cán sự đảng VKSND tỉnh An Giang vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ

Doanh nhân và pháp luật  -  27/09/2022 07:30
Qua kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy Ban cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc; không thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực...
Đề nghị kỷ luật cựu Thứ trưởng Tô Anh Dũng và trợ lý Phó Thủ tướng thường trực

Đề nghị kỷ luật cựu Thứ trưởng Tô Anh Dũng và trợ lý Phó Thủ tướng thường trực

Doanh nhân và pháp luật  -  27/09/2022 07:24
Tại kỳ họp 20, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Tô Anh Dũng - cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Nguyễn Quang Linh, trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.
TP.HCM: Chưa có giấy phép, viện thẩm mỹ Xanh Ponl vẫn cắt mỡ bọng mắt cho khách

TP.HCM: Chưa có giấy phép, viện thẩm mỹ Xanh Ponl vẫn cắt mỡ bọng mắt cho khách

Doanh nhân và pháp luật  -  23/09/2022 06:31
Chưa được Sở Y tế TP.HCM cấp giấy phép hoạt động khám chữa bệnh, nhưng thẩm mỹ Xanh Ponl (258 Tô Hiến Thành, quận 10) vẫn cắt mỡ bọng mắt, đốt mụn thịt cho khách.
Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Doanh nhân và pháp luật  -  21/09/2022 13:40
Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) nhằm khắc phục những tồn tại, bất cập đặt ra trong quá trình thi hành Luật Tài nguyên nước, xây dựng hệ thống chính sách pháp luật đồng bộ, tổng hợp, thống nhất về tài nguyên nước, đảm bảo an ninh tài nguyên nước.
Nhượng quyền thương mại và những vấn đề pháp lý đặt ra

Nhượng quyền thương mại và những vấn đề pháp lý đặt ra

Doanh nhân và pháp luật  -  21/09/2022 09:02
Trong những năm gần đây, với xu hướng mở cửa hội nhập kinh tế nhanh, Việt Nam trở thành thị trường được các thương hiệu lớn quốc tế và khu vực quan tâm tìm kiếm cơ hội hợp tác nhượng quyền thương mại.
đọc nhiều

Điều tiết giá trị gia tăng: Ngăn đầu cơ bất động sản

Điều tiết giá trị gia tăng: Ngăn đầu cơ bất động sản

Bất động sản  -  28/09/2022 07:18
Giá bất động sản (BĐS) tăng cao thời gian gần đây không chỉ do chi phí đầu tư xây dựng cấu thành sản phẩm, mà là do đất đai giá trị cao. Hoạt động đầu tư BĐS đón trước quy hoạch chính là cơ hội để người đầu cơ hưởng chênh lệch từ đất đai mang lại.
Gỡ vướng về quy hoạch để phát triển nhà ở xã hội
Bí ẩn hai đường ống dẫn khí đốt Nga sang châu Âu rò rỉ cùng lúc
Hà Nội: Thí điểm phân làn đường Nguyễn Trãi đến hết năm 2022
TP.HCM: Sắp diễn ra hai Triển lãm ProPak Vietnam 2022 và Vietwater 2022