Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

02/11/2021 15:06 (GMT +7)
Nghi vấn khách hàng bị ngộ độc sau khi mua thực phẩm tại Bách Hóa Xanh:

Trả lời của nhà sản xuất và đơn vị phân phối đã thỏa đáng?

Vụ việc ngộ độc thực phẩm khi mua hàng tại một cửa hàng thuộc hệ thống siêu thị Bách Hoá Xanh, Công ty thực phẩm CJ Cầu Tre và Cửa hàng Bách Hoá Xanh đã thông báo kết quả kiểm nghiệm không phát hiện bất thường. Thực hư kết quả kiểm nghiệm ra sao?

Theo phản ánh, sáng ngày 24/10, anh H.X.T (trú tại xã Bà Điểm, Hóc Môn, TP.HCM) ra cửa hàng Bách Hóa Xanh gần nhà tại địa chỉ 2/2 Phan Văn Hớn, ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm để mua chả lụa quết thanh trùng Cầu Tre (Chả lụa Cầu Tre) về cho cả gia đình ăn sáng. Sau khi ăn sáng xong, đang trên đường đi tiêm phòng Covid thì cả nhà anh T đều bị ói mửa, vã mồ hôi và tím tái người nên phải quay về cấp cứu.

Khi ổn định, gia đình anh H.X.T đã liên hệ với nơi mua hàng là cửa hàng Bách Hóa Xanh để phản ánh vụ việc. Tại thời điểm đó, nhân viên cửa hàng Bách Hoa Xanh cho biết, họ sẽ ghi nhận thông tin và báo cho nhà sản xuất.

Khoảng 16h cùng ngày, đại diện Bách Hóa Xanh cùng Công ty CP thực phẩm CJ Cầu Tre (Nhà sản xuất sản phẩm chả lụa Cầu Tre) đã đến gặp gia đình anh T để hỏi thăm sức khỏe và xin thu hồi phần chả lụa còn lại để đưa về kiểm tra. Kết quả kiểm tra sẽ được phản hồi đến khách hàng bằng văn bản.

Đến chiều ngày 30/10/2021, đại diện Bách Hóa Xanh cùng Công ty CJ Cầu Tre đã đến gặp gia đình anh H.X.T để thông báo kết quả kiểm nghiệm của các mẫu chả lụa quết thanh trùng Cầu Tre. Theo đó, cả 3 mẫu kiểm nghiệm đều có các chỉ số không vượt chỉ tiêu cho phép.

Theo như kết quả từ công ty CJ Cầu Tre đã đưa ra tại 3 phiếu kết quả thử nghiệm có xác nhận của Công ty TNHH Eurofins Sắc Ký Hải Đăng (Eurofins) cho 3 mẫu thử gồm: mẫu tại nhà khách hàng, mẫu tại cửa hàng Bách Hóa Xanh và mẫu lưu tại công ty. Trên 3 phiếu kiểm nghiệm này, các chỉ tiêu thử nghiệm như Escherichia coli, Salmonella spp, Cadimi, chì... đều không phát hiện ra chỉ số bất thường.

Đồng thời, một vị đại diện cũng cho rằng có thể do khi gia đình anh H.X.T ăn chả lụa Cầu Tre ăn kèm món gì khác hoặc do cơ địa của cơ thể nên mới khiến gia đình anh bị ngộ độc thực phẩm.

Kết quả của CJ Cầu Tre và Bách Hoá Xanh thông báo đến khách hàng là sản phẩm an toàn

Kết quả của CJ Cầu Tre và Bách Hoá Xanh thông báo đến khách hàng là sản phẩm an toàn

Cũng tại buổi công bố kết quả kiểm nghiệm, anh H.X.T một lần nữa khẳng định: “Trong buổi sáng đó gia đình anh không ăn kèm thêm món nào khác. Vì đi tiêm cho cháu sớm nên gia đình không nấu gì mới ra mua mỗi món chả lụa Cầu Tre về ăn sáng”.

Tại buổi làm việc, một vị đại diện Bách Hóa Xanh cho biết, sẽ bàn bạc thêm với phía công ty để có thể hỗ trợ cho gia đình anh một ít chi phí thuốc men và mất thu nhập trong mấy ngày điều trị. 

Anh H.X.T bức xúc và mong muốn: "Chỉ cần một câu trả lời thỏa đáng từ các bên liên quan cho anh và người tiêu dùng. Việc cả gia đình anh bị ngộ độc thực phẩm là có thật, buổi gặp trước cũng đã ghi nhận. Đến khoảng 19h ngày 24/10 anh mới đỡ hơn và sắp xếp được để đi khám, bác sỹ đã chuẩn đoán bị rối loạn tiêu hóa rồi kê thuốc cho về uống..

Trao đổi với phóng viên, anh H.X.T băn khoăn, nếu nhìn quy trình lấy mẫu chả lụa để xét nghiệm của đại diện công ty CJ Cầu Tre thì còn rất nhiều điều để nói. Bởi vì, trong buổi lấy mẫu, ngoài sự có mặt của đại diện công ty CJ Cầu Tre, đại diện Bách Hóa Xanh, anh H.X.T và người làm chứng thì không có sự tham gia của cơ quan chức năng. 

Trong khi đó, theo quy định tại Thông tư 14/2011/TT-BYT của Bộ Y tế “Hướng dẫn chung về lấy mẫu thực phẩm phục vụ thanh tra, kiểm tra chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm” thì việc lấy mẫu sản phẩm để đi kiểm định, bắt buộc phải có sự tham gia của cơ quan chức năng, những người được đào tạo và có chứng chỉ về kỹ thuật lấy mẫu thực phẩm. Khi lấy mẫu, phải tiến hành lập biên bản lấy mẫu, biên bản bàn giao mẫu và dán tem niêm phong theo mẫu được quy định.

Người lấy mẫu cũng phải chuẩn bị đầy đủ thủ tục, dụng cụ, thiết bị lấy mẫu và bảo quản mẫu. Thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật đảm bảo tính khách quan, trung thực trong quá trình lấy mẫu, vận chuyển và bàn giao mẫu cho đơn vị kiểm nghiệm. Quá trình lấy mẫu phải được giám sát và ghi chép đầy đủ. Tất cả các dấu hiệu không đồng nhất, hư hỏng của sản phẩm và bao bì bảo quản đều phải ghi chép lại. Sau khi kết thúc quá trình lấy mẫu, mẫu kiểm nghiệm phải được bàn giao ngay cho đơn vị kiểm nghiệm trong thời gian sớm nhất.

Doanh nhân & Pháp lý sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Ngọc Hải
20 công chức, viên chức tại Lạng Sơn lĩnh án về tội “Mua bán tài liệu bí mật nhà nước”

20 công chức, viên chức tại Lạng Sơn lĩnh án về tội “Mua bán tài liệu bí mật nhà nước”

Doanh nhân và pháp luật  -  30/09/2022 06:58
Sau 2 ngày xét xử, ngày 28/9 TAND tỉnh Lạng Sơn tuyên án đối với 20 bị cáo về tội “Mua bán tài liệu bí mật nhà nước”.
Vụ công an đánh 2 thiếu niên ở Sóc Trăng: Bộ Công an chỉ đạo xử lý nghiêm

Vụ công an đánh 2 thiếu niên ở Sóc Trăng: Bộ Công an chỉ đạo xử lý nghiêm

Doanh nhân và pháp luật  -  29/09/2022 18:11
Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh Sóc Trăng làm rõ vụ việc một số cán bộ công an thị xã Vĩnh Châu có hành vi đánh người, đồng thời yêu cầu xử lý nghiêm minh những cá nhân vi phạm.
Đề xuất bổ sung chính sách hỗ trợ phát triển thị trường lao động

Đề xuất bổ sung chính sách hỗ trợ phát triển thị trường lao động

Doanh nhân và pháp luật  -  29/09/2022 10:47
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị xây dựng Luật Việc làm (sửa đổi). Theo đó, Bộ đề xuất nhóm giải pháp phát triển thị trường lao động đồng bộ, hiện đại, thống nhất, có sự quản lý, kiểm soát, điều tiết của Nhà nước.
Vạch trần nhiều chiêu trục lợi, gian lận thuế giá trị gia tăng

Vạch trần nhiều chiêu trục lợi, gian lận thuế giá trị gia tăng

Doanh nhân và pháp luật  -  29/09/2022 07:29
Lợi dụng sự thông thoáng của chính sách, nhiều đối tượng đã cố tình vi phạm pháp luật thuế. Cụ thể, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào để lập hồ sơ xin hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa xuất khẩu…
Chuyến bay “giải cứu”: Nghiêm trị những kẻ làm méo mó chủ trương nhân đạo

Chuyến bay “giải cứu”: Nghiêm trị những kẻ làm méo mó chủ trương nhân đạo

Doanh nhân và pháp luật  -  29/09/2022 07:21
Từ chính sách tốt đẹp, mang ý nghĩa nhân đạo, nhân văn đó, lại xuất hiện nhiều cán bộ, đảng viên- những người mang trong mình trọng trách là “công bộc của dân” móc ngoặc với nhau để tư lợi cá nhân.