Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

13/11/2021 17:51 (GMT +7)
Phúc Thọ - Hà Nội:

Trạm bê tông Cường Thịnh gây ô nhiễm môi trường, chính quyền "đá bóng" trách nhiệm?

Trạm bê tông Cường Thịnh hoạt động "không phép" gây ô nhiễm môi trường, sử dụng đất trái mục đích nhiều năm tại KĐT Cẩm Đình, huyện Phúc Thọ, Hà Nội nhưng không bị xử lý.

Dự án ‘ma’ âm thầm mọc trong đêm?

Vừa qua, tòa soạn Doanh Nhân và Pháp Lý nhận được nhiều ý kiến của người dân xã Tam Hiệp (huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội) phản ánh trạm bê tông thương phẩm Cường Thịnh hoạt động "không phép" trong KĐT Cẩm Đình nhiều năm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Để khách quan, phóng viên đã xuống ghi nhận thực tế cho thấy trạm bê tông Cường Thịnh đã xây dựng và đi vào hoạt động. Trong đó, từng khu vực được phân chia rõ ràng như: Khu tập kết vật liệu xây dựng rộng hàng nghìn m2, nhà điều hành, phân khu xưởng dựng silo trộn bê tông, tháp chuyền tải vật liệu... cùng dàn xe bồn chờ "nạp bê tông".

be tong cường thịnh2

Đặc biệt, khu xử lý nước thải công ngiệp, bãi tập kết rác thải rắn, rác thải nguy hại lộ thiên nên mỗi khi có mưa hoặc cọ rửa silo, xe bồn và nước thải chảy lênh láng khắp vùng có màu đen kịt, kết hợp mùi hôi nồng nặc, mặt sàn ngập nước, cặn bê tông thương phẩm không qua xử lý chảy tràn khắp vùng.

Gần 15 phút quan sát, chúng tôi thấy hàng chục xe bồn “quá khổ, quá tải” nối đuôi nhau ra vào trạm trộn đợi xếp hàng chờ "nạp" bê tông thương phẩm chở bán cho khách. Thời điểm quan sát, trạm bê tông Cường Thịnh không tưới nước đúng cách khiến bụi bặm phát tán theo xe gây ô nhiễm không khí...

Trao đổi với phóng viên, bà N.P.T (xin dấu tên) cho biết: “Tôi nhớ không nhầm thì trạm bê tông Cường Thịnh hoạt động tại KĐT Cẩm Đình gần 6 đến 7 năm nay. Người dân quanh hai xã Tam Hiệp và xã Cẩm Đình không biết chính xác trạm này của ai, được chính quyền cấp phép và đầu tư như thế nào vì không công khai cho dân biết…người dân chúng tôi không hiểu về môi trường nhưng nhìn thấy nước thải sau khi cọ rửa xe bồn xả thẳng ra môi trường đen kịt, khiến cỏ cây chết yểu, đường đi nhầy nhụa mà cảm thấy bất an”.

Người dân nơi đây cho biết thêm, trạm bê tông Cường Thịnh được một số công nhân xây dựng từ đầu năm 2016 một cách âm thầm (vì toàn làm đêm) và hoạt động cho đến nay. Từ khi trạm bê tông đi vào hoạt động, mỗi sáng sớm luôn có cả đoàn xe tải chở bê tông qua tuyến QL 32 cắt ngang qua xã Tam Hiệp và Ngọc Tảo và tỏa đi khắp các hướng. Chúng tôi không biết trạm bê tông nằm trên xã Ngọc Tảo hay Tam Hiệp nên cũng chỉ kiến nghị về môi trường ô nhiễm một vài lần vào năm 2017, do chính quyền địa phương không trả lời kiến nghị nên người dân cũng đành lặng im. Tại sao ngươì dân phản ánh, UBND xã Tam Hiệp lặng im? Trạm bê tông phục vụ dự án nào? Đơn vị nào quản lý? Quá trình sản xuất bê tông thương phẩm đã được cơ quan nhà nước kiểm tra pháp lý đủ điều kiện?

Hoạt động "không phép" đến khi nào?

Theo tài liệu phóng viên có được, trạm bê tông Cường Thịnh thuộc Công ty TNHH TM Kim Thanh quản lý và được xây dựng vào năm 2016.

Năm 2017, Hạt quản lý đê Sơn Tây – Phúc Thọ thực hiện rà soát vi phạm đê điều và phát lộ nhiều dấu hiệu sai phạm tại trạm bê tông Cường Thịnh do Công ty TNHH TM Kim Thanh xây dựng tại Khu vườn sinh thái Cẩm Đình – Hiệp Thuận nên đã có công văn số 96/HQLĐ-STPT đề nghị sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP. Hà Nội xử lý vi phạm luật đê điều.

Ngày 02/10/2017, sở Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn TP. Hà Nội có công văn số 1235/CCDĐ-QL đề nghị UBND huyện Phúc Thọ xử lý dứt điểm sai phạm của Công ty TNHH TM Kim Thanh khi xây dựng 01 trạm bê tông  và hai nhà tôn  khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép.  

be-tongcường thịnh1

Tuy nhiên, để có nhiều thông tin đa chiều về cách quản lý và xử lý vi phạm của các cấp chính quyền địa phương đối với trạm bê tông Cường Thịnh suốt những năm qua, mới đây, phóng viên đặt lịch làm việc với lãnh đạo xã Tam Hiệp và nhận được phản hồi nhanh từ cán bộ xã nơi đây: “Trạm bê tông đó UBND xã Tam Hiệp cũng không biết ai quản lý, vận hành, xây dựng phục vụ vào mục đích gì... hình như nằm trên địa giới của xã Ngọc Tảo. Phóng viên muốn biết rõ hãy làm việc cùng xã Ngọc Tảo hoặc lên huyện thì tốt hơn”.

Theo như hướng dẫn của cán bộ xã Tam Hiệp, chúng tôi tiếp tục đến UBND xã Ngọc Tảo trao đổi nội dung và được cán bộ xã khẳng định: “Đất thuộc địa phận xã Tam Hiệp, không thuộc xã Ngọc Tảo, trạm bê tông đó thuộc Công ty Kim Thanh quản lý trực tiếp, anh (chị) có khi lên UBND huyện Phúc Thọ tìm hiểu sẽ rõ nhất”.

Trạm bê tông Cường Thịnh hoạt động tại KĐT Cẩm Đình đã được cấp phép hoạt động hay chưa? Việc sử dụng đất có đúng mục đích?  Trạm nằm trên địa phận xã Tam Hiệp sao UBND xã không nắm rõ? Ai chịu trách nhiệm về hoạt động sản xuất gây ô nhiễm  môi trường của trạm bê tông Cường Thịnh?

Đó là những câu hỏi phóng viên muốn tìm hiểu để xử lý dứt điểm sai phạm nhằm bảo vệ môi trường tại khu vực  trạm bê tông Cường Thịnh đang hoạt động...

Thượng Quang
VinaCapital Foundation ký hợp tác với VITA Clinic nhằm hỗ trợ trẻ em Việt Nam

VinaCapital Foundation ký hợp tác với VITA Clinic nhằm hỗ trợ trẻ em Việt Nam

Doanh nghiệp  -  27/09/2022 13:40
VinaCapital Foundation (VCF) vừa công bố sẽ hợp tác với thương hiệu chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp hàng đầu Việt Nam - VITA Clinic nhằm hỗ trợ và thay đổi cuộc sống của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam.
Becamex IDC phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội thảo trực tuyến xúc tiến đầu tư Thái Lan

Becamex IDC phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội thảo trực tuyến xúc tiến đầu tư Thái Lan

Doanh nghiệp  -  24/09/2022 16:08
UBND tỉnh Bình Định vừa phối hợp với Tổng công ty Becamex IDC và Công ty Becamex VSIP Bình Định tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư với doanh nghiệp Thái Lan.
Doanh nghiệp thích ứng để phát triển trong tình hình thế giới biến động

Doanh nghiệp thích ứng để phát triển trong tình hình thế giới biến động

Doanh nghiệp  -  24/09/2022 12:16
Tình hình thế giới được dự báo vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế. Do đó, doanh nghiệp Việt phải nỗ lực thích ứng bằng sản phẩm đặc thù, bằng nắm bắt kịp thời các thị trường tiềm năng, bằng thay đổi về quản trị…
Chuyển đổi tư duy, tối ưu hóa quản trị doanh nghiệp bền vững

Chuyển đổi tư duy, tối ưu hóa quản trị doanh nghiệp bền vững

Doanh nghiệp  -  23/09/2022 15:06
Chiều 22/9, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VCCI-VBCSD) tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị doanh nghiệp bền vững”.
Giả mạo thương hiệu doanh nghiệp bất động sản: Nhiều hệ lụy đáng tiếc

Giả mạo thương hiệu doanh nghiệp bất động sản: Nhiều hệ lụy đáng tiếc

Doanh nghiệp  -  23/09/2022 15:00
Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (DXG) vừa thông báo đã gửi băn bản tới UBND và sở XD tỉnh Bình Phước yêu cầu làm rõ hành vi vi phạm nhãn hiệu “Đất Xanh” của Công ty TNHH MTV Phúc Hưng Golden.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00