Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

18/11/2022 07:31 (GMT +7)
Chủ động trong phòng vệ thương mại:

Tránh rủi ro đối với doanh nghiệp xuất khẩu

Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020 tăng bình quân 11,7% và đạt 336,31 tỷ USD trong năm 2021, đưa Việt Nam trở thành nước đứng thứ 22 toàn cầu về quy mô kim ngạch và năng lực xuất khẩu.

Hoàn thiện khung pháp lý về phòng vệ thương mại

Việc Việt Nam ký kết và thực thi 15 Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có những FTA thế hệ mới với cam kết toàn diện như Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) đã đưa Việt Nam đạt được những thành tựu to lớn về kinh tế. 

Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương), mặc dù WTO và các FTA đều hướng đến mục tiêu dỡ bỏ các rào cản thương mại và tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại phát triển, tuy nhiên các khuôn khổ này vẫn cho phép các nước thành viên sử dụng một số công cụ chính sách thương mại để bảo vệ ngành sản xuất trong nước trước hàng hóa nhập khẩu. Trong số đó, biện pháp phòng vệ thương mại là công cụ được sử dụng nhiều nhất. Trong giai đoạn từ năm 1995 - 2021 đã có 4.941 biện pháp phòng vệ thương mại được các nước thành viên WTO áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu.

Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại Chu Thắng Trung cho biết, công tác phòng vệ thương mại đã được thực hiện một cách đồng bộ, toàn diện trên tất cả các khía cạnh như: hoàn thiện cơ sở pháp lý về phòng vệ thương mại, triển khai các chương trình, đề án lớn nhằm nâng cao năng lực về phòng vệ thương mại; tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ; xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống cảnh báo sớm; đẩy mạnh công tác thực thi, sử dụng và ứng phó với các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ lợi ích chính đáng của các ngành sản xuất, xuất khẩu…

Cho đến thời điểm hiện tại, việc Việt Nam tham gia và ký kết rất nhiều FTA với các đối tác thương mại lớn trên thế giới đã thúc đẩy tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu, khiến hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam có tính cạnh tranh cao hơn. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, hiện tượng hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đang bị các nước áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại với tần suất ngày càng gia tăng.

Nâng cao giá trị hàng hóa để ứng phó với các vụ kiện phòng vệ thương mại. Nguồn: ITN

Nâng cao giá trị hàng hóa để ứng phó với các vụ kiện phòng vệ thương mại. Nguồn: ITN

Bảo vệ lợi ích chính đáng cho doanh nghiệp

Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Nguyễn Thị Thu Trang cho rằng, các biện pháp phòng vệ thương mại được các nước sử dụng ngày càng cao và tinh vi hơn.

Đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam tập trung xuất khẩu vào những thị trường thường xuyên sử dụng các biện pháp phòng vệ thương mại như Hoa Kỳ, EU hay những thị trường hàng hóa Việt Nam đang gia tăng xuất khẩu như Canada, ASEAN. Bà Nguyễn Thị Thu Trang nhấn mạnh thêm, trong các vụ việc phòng vệ thương mại, các doanh nghiệp Việt Nam rất cần sự hỗ trợ về mặt thông tin. Đó là thông tin cảnh báo sớm về các nguy cơ để có sự chuẩn bị trong thời gian tốt nhất.

Đơn cử như ở Hoa Kỳ chỉ có 20 ngày để cơ quan điều tra sau đó Bộ Thương mại Hoa Kỳ quyết định có khởi xướng vụ kiện hay không và đó cũng là khoảng thời gian để tự bảo vệ, chứng minh là không có thiệt hại. Ngoài ra, khi vụ kiện xảy ra cần phải có thông tin diễn biến về vụ việc từ Cục Phòng vệ thương mại để doanh nghiệp không bỏ sót thông tin quan trọng.

Trong các vụ việc liên quan đến việc các nước sử dụng các biện pháp phòng vệ thương mại đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam, Bộ Công thương đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp xử lý hiệu quả, đồng thời công tác cảnh báo sớm cũng ngày càng được đẩy mạnh. Nhờ đó, Việt Nam đã xử lý đạt kết quả tích cực trong nhiều vụ việc, giúp nhiều doanh nghiệp mặt hàng xuất khẩu, không bị áp thuế phòng vệ thương mại hoặc được hưởng mức thuế thấp (như tôm, cá tra, cá basa, thép, ván gỗ MDF…), góp phần duy trì tăng trưởng xuất khẩu, nhất là sang các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu (EU), Úc, Canada…

Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại Chu Thắng Trung cho rằng, ngành hàng sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam có thể đối mặt với nguy cơ bị gia tăng điều tra phòng vệ thương mại, đặc biệt là điều tra chống lẩn tránh thuế từ nhiều thị trường xuất khẩu khác nhau. Ông Trung cho biết Cục Phòng vệ thương mại sẽ tăng cường công tác cảnh báo sớm để doanh nghiệp chủ động hơn trong việc xây dựng phương án xử lý.

Cùng với đó, Bộ Công thương sẽ tăng cường xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý nhà nước để trợ giúp một cách hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp xử lý các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại của nước ngoài và ngăn chặn các hành vi gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp nhằm lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại.

(Nguồn: daibieunhandan.vn )
Copy link
Cơ hội mới cho gạo Việt Nam tại Vùng Vịnh

Cơ hội mới cho gạo Việt Nam tại Vùng Vịnh

Thị trường  -  27/01/2023 17:58
Ở Vùng Vịnh, gạo, lúa mì đang đối mặt nguy cơ khan hiếm trở lại. Nhiều nhà nhập khẩu gạo tại đây đang tìm cách mở rộng những nguồn cung mới, trong đó có Việt Nam.
VN-Index tiếp tục có quán tính tăng điểm để kiểm định các vùng kháng cự mới

VN-Index tiếp tục có quán tính tăng điểm để kiểm định các vùng kháng cự mới

Thị trường  -  27/01/2023 10:49
Thị trường chứng khoán phiên cuối cùng của năm Nhâm Dần cho thấy ưu thế của bên mua, và xu hướng tăng tiếp tục được duy trì. Do đó, thị trường sẽ tiếp tục có quán tính tăng điểm để kiểm định các vùng kháng cự mới.
Giá vàng hôm nay (27/1): Lên cao chót vót, người mua vàng mừng vì... bắt được vàng

Giá vàng hôm nay (27/1): Lên cao chót vót, người mua vàng mừng vì... bắt được vàng

Thị trường  -  27/01/2023 10:30
Giá vàng hôm nay (27/1) tại thị trường trong nước tăng mạnh sau chỗi ngày đứng yên nghỉ Tết. Giá vàng thế giới có sự biến động nhẹ.
Xuất khẩu dệt may đặt mục tiêu 48 tỷ USD trong năm 2023

Xuất khẩu dệt may đặt mục tiêu 48 tỷ USD trong năm 2023

Thị trường  -  27/01/2023 06:56
Với dự báo tổng cầu dệt may thế giới phục hồi trong nửa cuối năm 2023, ngành dệt may kỳ vọng kịch bản xuất khẩu thuận lợi cả năm có thể đạt 48 tỷ USD, tăng khoảng 10% so với năm 2022.
Phát hiện, xử lý cửa hàng xăng dầu niêm yết giá không đúng quy định

Phát hiện, xử lý cửa hàng xăng dầu niêm yết giá không đúng quy định

Thị trường  -  26/01/2023 10:35
Ngày 25/1, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội thông tin thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
đọc nhiều

Đà Nẵng vận hành bản đồ số về các dự án kêu gọi đầu tư

Đà Nẵng vận hành bản đồ số về các dự án kêu gọi đầu tư

Đầu tư  -  27/01/2023 07:18
Thành phố Đà Nẵng đưa vào sử dụng phiên bản thử nghiệm Bản đồ số về các dự án kêu gọi đầu tư vào Thành phố trên nền tảng thực tế ảo.
Sắc xanh trở lại nơi vùng đất Yên
Xuân mới nghĩ về văn hóa doanh nghiệp, đạo đức kinh doanh
Đề xuất chính sách tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp năm 2023
Nhìn lại những yếu tố tác động đến thị trường bất động sản trong năm 2022