Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

06/05/2022 13:46 (GMT +7)
Quỹ Phòng, chống tác tại của thuốc lá:

Triển khai phần mềm tiếp nhận phản ánh vi phạm "VN0khoithuoc"

Ngày 6.5.2022 Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá tổ chức Hội thảo triển khai dự án "Tăng cường sự tham gia của cộng đồng giám sát việc thực thi luật phòng, chống tác hại của thuốc lá" và tiếp nhận xử lý vi phạm quy định về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại (PCTH) của thuốc lá, tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong độ tuổi vị thành niên từ 13-17 tuổi đã giảm, tỷ lệ nam giới hút thuốc giảm từ khoảng 45% xuống 43%. Theo bà Phan Thị Hải, để tiếp tục giảm số lượng người hút thuốc, công tác thanh tra, kiểm tra cần quyết liệt hơn nữa.

Cần có thêm sự vào cuộc của Chính quyền các cấp, lực lượng Công an và thực hiện nghiêm các hoạt động thanh kiểm tra, xử phạt vi phạm hút thuốc tại các khu vực cấm. Theo thống kê của Quỹ PCTC của thuốc lá, từ năm 2015-2018 đã xử phạt được 706,6 triệu đồng; Năm 2019-2020 kiểm tra 1927 đơn vị, cơ sở, xử phạt 376 trường hợp với số tiền xử phạt là 563,9 triệu đồng; Năm 2021 đã xử phạt 15 trường hợp với tổng số tiền là 120 triệu đồng.

Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: Văn Anh.

Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: Văn Anh.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn cho biết tại Hội thảo, quận Hoàn Kiếm đã thực hiện nhiều các chiến dịch như: Công sở không khói thuốc, trường học không khói thuốc, bệnh viện không khói thuốc,… nhằm tạo môi trường lành mạnh. Với vị trí đặc biệt, địa bàn quận Hoàn Kiếm tập trung nhiều khách sạn, nhà hàng nhằm phát triển, thu hút du lịch, chính vì vậy lãnh đạo quận Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều lớp tập huấn cho cán bộ, các cơ sở kinh doanh, lưu trú trên địa bàn về công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, cung cấp biển báo cấm hút thuốc cho các điểm tham quan, du lịch.

Công tác xử phạt hành chính cũng được đẩy mạnh với nòng cốt là lực lượng Công an quận, đội trật tự, UBND các phường. Theo Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, vừa qua quận đã kiểm tra 24 khách sạn, nhà hàng và xử phạt 112 vụ vi phạm về kinh doanh thuốc lá với hơn 2000 bao thuốc lá ngoại. Tuy nhiên vẫn có những cách thức lách luật chính vì vậy cần có thêm sự tham gia, giám sát của Nhân dân. Theo thống kê của quận Hoàn Kiếm, trên địa bàn quận hiện nay có 14 đình, đền,chùa; 16 điểm văn hoá, 12 nhà hàng và 11 khách sạn là các điểm du lịch không khói thuốc.

Các biển, bảng quy định những nơi không được hút thuốc. Ảnh: Văn Anh.

Các biển, bảng quy định những nơi không được hút thuốc. Ảnh: Văn Anh.

Với mong muốn góp phần thực hiện hiệu quả hơn các quy định về môi trường không khói thuốc, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá xây dựng ứng dụng phần mềm VN0khoithuoc trên điện thoại di động. Với mục đích phát huy vai trò của người dân và tận dụng sức mạnh cộng đồng để giám sát, phát hiện các trường hợp vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc. Phần mềm VN0khoithuoc với 2 ứng dụng chính gồm: Thứ nhất, ứng dụng dành cho người phản ánh để quay video/chụp ảnh các hành vi vi phạm gửi về cơ quan chức năng. Thứ hai, ứng dụng dành cho các cơ quan chức năng để tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh. 

Các chức năng chính của ứng dụng phản ánh gồm: Phản ánh vi phạm; Bình chọn các địa điểm thực hiện tốt quy định về môi trường không khói thuốc lá; Cung cấp thông tin sự kiện,... Phần mềm được triển khai thí điểm tại 2 quận Hoàn Kiếm và Tây Hồ trong năm 2022. Theo UBND quận Hoàn Kiếm, quận đã ban hành kế hoạch triển khai thí điểm ứng dụng CNTT trong việc phát hiện và xử lý vi phạm quy định của Luật PCTH thuốc lá. Đội ngũ cán bộ tham gia gồm 39 thành viên và 36 tình nguyện viên. Quận Tây Hồ, Phòng Y tế quận cũng đã thành lập đội ngũ cán bộ gồm 20 thành viên và 16 tình nguyện viên. 

Theo đại diện Phòng Y tế quận Tây Hồ, năm 2022 phòng Y tế quận Tây Hồ phối hợp với Quỹ PCTH của thuốc lá của Bộ Y tế đã Ký kết Hợp đồng trách nhiệm số 151/2021/HĐ-QPCTHCTL ngày 6 tháng 12 năm 2021 triển khai Dự án tăng cường thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá thông qua thí điểm mô hình huy động sự tham gia của cộng đồng ở cấp quận và nhân rộng mô hình trên toàn quốc. 

Dự kiến trong tháng 4, UBND quận sẽ tổ chức 4 lớp cho các đối tượng là lãnh đạo, Hội thảo về Luật PCTH của thuốc lá cho chủ và quản lý các cơ sở công động; Tổ chức Hội thảo nâng cao nhận thức về Luật PCTH của thuốc lá cho lãnh đạo địa phương ở tuyến quận và phường; Tổ chức 2 lớp tập huấn cho tình nguyện viên và cán bộ thực thi pháp luật về Luật PCTH của thuốc lá; Phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm để điều tra ban đầu trước khi triển khai hoạt động dự án nhằm đạt được các mục tiêu của Bộ Y Tế, Quỹ PCTH của thuốc lá, thành phố, quận đề ra với mục tiêu bảo vệ sức khoẻ Nhân dân.

(Nguồn: daibieunhandan.vn )
Copy link
Chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng

Chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng

Công nghệ  -  11/08/2022 07:00
Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký phê duyệt tại Quyết định số 964/QĐ-TTg về chiến lược An toàn, An ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030.
TP.HCM: Hội thi giải pháp ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) năm 2022 sắp diễn ra

TP.HCM: Hội thi giải pháp ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) năm 2022 sắp diễn ra

Công nghệ  -  10/08/2022 10:00
Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TP.HCM vừa ban hành kế hoạch tổ chức Hội thi giải pháp ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn năm 2022 (gọi tắt là Hội thi AI).
Dữ liệu cá nhân và 'niềm tin số”

Dữ liệu cá nhân và "niềm tin số”

Công nghệ  -  09/08/2022 11:39
Báo cáo của Bộ Công an về một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tới đây cho thấy bảo vệ dữ liệu thông tin cá nhân là vấn đề cấp bách hiện nay. Bảo vệ được an toàn dữ liệu cá nhân trong khu vực doanh nghiệp lẫn cơ quan nhà nước là trụ cột quan trọng cho chuyển đổi số toàn diện ở nước ta.
Công cụ tìm kiếm của Google gặp sự cố

Công cụ tìm kiếm của Google gặp sự cố

Công nghệ  -  09/08/2022 11:39
Sáng nay 9/8, theo giờ Việt Nam, người dùng nhiều nơi trên thế giới cho biết họ không thể kết nối với trang web, thay vào đó gặp lỗi 500 hoặc 502, với nội dung thông báo rằng “Máy chủ gặp lỗi và không thể hoàn thành yêu cầu của bạn”.
3 nguy cơ bảo mật mà doanh nghiệp lo ngại nhất trong quá trình chuyển đổi số

3 nguy cơ bảo mật mà doanh nghiệp lo ngại nhất trong quá trình chuyển đổi số

Công nghệ  -  08/08/2022 09:16
Các chủ DN cho rằng, các mối lo ngại về rò rỉ dữ liệu, tấn công có chủ đích (APT) và ransomware là những nguy cơ lớn với tổ chức của họ. Mức độ lo lắng của nhóm DN trong khu vực cao hơn mức trung bình toàn cầu.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00