Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

10/08/2022 16:16 (GMT +7)

Trung Quốc công bố Sách Trắng về Đài Loan, “không cam kết từ bỏ sử dụng vũ lực”

Hôm nay (10/8), Trung Quốc vừa công bố Sách Trắng thứ 3 về vấn đề Đài Loan, trong đó khẳng định “không cam kết từ bỏ sử dụng vũ lực và bảo lưu lựa chọn thực hiện mọi biện pháp cần thiết”.

Sách Trắng được công bố trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đang căng thẳng sau chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Cuốn sách có tên “Vấn đề Đài Loan và sự nghiệp thống nhất Trung Quốc trong kỷ nguyên mới”.

Trung Quốc tập trận gần Đài Loan. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc tập trận gần Đài Loan. Ảnh: Reuters.

Đây là Sách Trắng thứ 3 về vấn đề Đài Loan được Trung Quốc phát hành kể từ năm 1993. Theo truyền thông Trung Quốc, việc ban hành Sách Trắng lần này là nhằm tiếp tục tái khẳng định một thực tế và hiện trạng rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc, thể hiện “ý chí và quyết tâm của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) và nhân dân Trung Quốc” trong việc thống nhất đất nước, đồng thời nêu rõ lập trường và chính sách của Đảng và chính phủ Trung Quốc trong việc thúc đẩy thực hiện thống nhất đất nước trong kỷ nguyên mới.

Sách Trắng nhấn mạnh, nguyên tắc Một Trung Quốc là đồng thuận chung của cộng đồng quốc tế. “Chỉ có một Trung Quốc trên thế giới, sự thật lịch sử và pháp lý rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc không thể chối cãi, vị thế của Đài Loan chưa bao giờ là một quốc gia mà là một phần của Trung Quốc không thể thay đổi”.

Sách Trắng cho biết, “CPC luôn coi việc giải quyết vấn đề Đài Loan và thống nhất hoàn toàn đất nước là sứ mệnh lịch sử không thay đổi của mình”, đồng thời khẳng định việc thống nhất hoàn toàn Trung Quốc được quyết định bởi lịch sử và văn hóa của dân tộc Trung Hoa, cũng như “thời và thế của quá trình phục hưng vĩ đại của dân tộc Trung Hoa”. Sách Trắng cho rằng, Trung Quốc “đang tiến gần hơn, tự tin hơn và có khả năng hơn trong việc thực hiện mục tiêu thống nhất hoàn toàn đất nước” so với bất kỳ thời kỳ lịch sử nào.

Sách Trắng nhấn mạnh, “thống nhất trong hòa bình và một quốc gia, hai chế độ” là phương châm cơ bản trong giải quyết vấn đề Đài Loan và là cách tiếp cận tốt nhất để thực hiện thống nhất đất nước. Tuy nhiên Trung Quốc “sẽ không để bất kỳ khoảng trống nào” cho các hoạt động ly khai đòi “Đài Loan độc lập”, “không cam kết từ bỏ sử dụng vũ lực và bảo lưu lựa chọn thực hiện mọi biện pháp cần thiết, nhằm vào sự can thiệp của các thế lực bên ngoài và thiểu số các phần tử ly khai đòi ‘Đài Loan độc lập’ và các hoạt động ly khai”, nhấn mạnh “phương thức phi hòa bình sẽ là biện pháp cuối cùng được thực hiện trong trường hợp bắt buộc”.

Trước đó, hồi tháng 8/1993 và tháng 2/2000, chính phủ Trung Quốc từng hai lần phát hành Sách Trắng về vấn đề Đài Loan. Trong một phát biểu sau khi Sách Trắng mới nhất được công bố, người phát ngôn Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cho rằng, “trước tình hình mới, việc công bố Sách Trắng mới về thống nhất đất nước là cần thiết”, đồng thời tuyên bố, công cuộc phục hưng dân tộc Trung Hoa “đã bước vào một tiến trình lịch sử không thể đảo ngược” và Trung Quốc “đã có điều kiện hơn, có niềm tin hơn và có khả năng hơn để hoàn thành sự nghiệp vĩ đại thống nhất đất nước”.

(Nguồn: vov.vn )
Copy link
Cháy lớn tại sân bay quân sự Nga trên báo đảo Crimea

Cháy lớn tại sân bay quân sự Nga trên báo đảo Crimea

Quốc tế  -  02/10/2022 09:40
Ngày 1/10, một đám cháy lớn đã bùng phát tại sân bay Belbek gần thành phố Sevastopol, thuộc bán đảo Crimea sau khi một máy bay quân sự trượt khỏi đường băng.
Hơn 300 người thương vong trong vụ giẫm đạp tại SVĐ bóng đá ở Indonesia

Hơn 300 người thương vong trong vụ giẫm đạp tại SVĐ bóng đá ở Indonesia

Quốc tế  -  02/10/2022 09:33
Ít nhất 129 người thiệt mạng và khoảng 180 người bị thương tại một trận đấu bóng đá ở Indonesia sau khi đám đông giẫm đạp lên nhau, cảnh sát Indonesia cho biết hôm Chủ nhật (2/10).
Chính phủ Mexico bị hack dữ liệu lớn

Chính phủ Mexico bị hack dữ liệu lớn

Quốc tế  -  02/10/2022 08:07
Chính phủ Mexico hôm thứ Sáu cho biết họ đã bị một vụ tấn công mạng lớn.
Ukraine 'cấp tốc' xin gia nhập NATO sau khi Nga sáp nhập lãnh thổ

Ukraine 'cấp tốc' xin gia nhập NATO sau khi Nga sáp nhập lãnh thổ

Quốc tế  -  01/10/2022 11:38
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết đất nước của ông đang nộp đơn "cấp tốc" để gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Siêu tàu sân bay hiện đại nhất của Mỹ chuẩn bị tập trận cùng đồng minh NATO

Siêu tàu sân bay hiện đại nhất của Mỹ chuẩn bị tập trận cùng đồng minh NATO

Quốc tế  -  01/10/2022 08:21
Siêu tàu sân bay hiện đại nhất, trị giá 13 tỷ USD của Hải quân Mỹ sắp sửa ra khơi trong lần triển khai đầu tiên sau nhiều năm trì hoãn hoạt động liên quan đến các vấn đề về công nghệ.
đọc nhiều

Danh thiếp điện tử- chuyển đổi số vào cuộc sống

Danh thiếp điện tử- chuyển đổi số vào cuộc sống

Công nghệ  -  02/10/2022 09:05
Thực hiện lời kêu gọi của Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông về việc đẩy nhanh và ứng dụng Chuyển đổi số vào cuộc sống, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Thương mại Điện tử VSHOP Group vừa tổ chức Lễ công bố sản phẩm: Danh thiếp điện tử - Menu điện tử My Card. Đây chính là sản phẩm hỗ trợ cá nhân và doanh nghiệp Chuyển đổi số thực tế với hàng loạt tính năng vượt trội.
Nghệ An: Lũ quét kinh hoàng trong đêm, gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân
Khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III
“Vita Leaf Liver Protect 15000mg” không liên quan đến sản phẩm “Liver Protect”
Dệt may bị cạnh tranh gay gắt vì công nghiệp phụ trợ yếu