Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

20/05/2022 18:42 (GMT +7)

Trung Quốc cử tàu khu trục đến vùng biển Somalia để ngăn chặn cướp biển

Tàu khu trục Tô châu và khinh hạm Nam Thông của hải quân Trung Quốc đã bắt đầu sứ mệnh hộ tống đầu tiên ở Vịnh Aden và vùng biển ngoài khơi Somalia.

Hai tàu này đang đi cùng hạm đội 41 của hải quân Trung Quốc, khởi hành từ Chu Sơn, thuộc tỉnh Chiết Giang phía đông Trung Quốc - theo một tuyên bố từ tài khoản mạng xã hội của Bộ Tư lệnh phía Đông.

Tàu khu trục Tô châu của Hải quân Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Tàu khu trục Tô châu của Hải quân Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Hạm đội bao gồm tàu khu trục Tô Châu, phiên bản cải tiến của tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 052D, khinh hạm tên lửa dẫn đường Nam Thông và tàu tiếp liệu Chaohu, với hai máy bay trực thăng và hàng chục lính đặc nhiệm trên tàu.

Type 052D được thiết kế để làm đối trọng với các tàu khu trục loại Arleigh-Burke của hải quân Mỹ. Nó được trang bị radar và thiết bị điện tử tiên tiến tương đương với hệ thống Aegis của Mỹ, cũng như bệ phóng tên lửa thẳng đứng 64 ô.

Hạm đội đã thực hiện một loạt các bài tập trước nhiệm vụ, bao gồm các cuộc tập trận chung tìm kiếm và cứu nạn, chống khủng bố và chống cướp biển, cũng như giải cứu các tàu buôn bị cướp.

Hải quân Trung Quốc bắt đầu thực hiện các nhiệm vụ hộ tống ở Vịnh Aden và vùng biển ngoài khơi Somalia vào tháng 12/2008, chủ yếu là để chống lại cướp biển ở đó. Đây là nhiệm vụ hộ tống đầu tiên cho cả hai tàu Tô Châu và Nam Thông.

Tàu Tô Châu, mang số hiệu 132, lần đầu tiên xuất hiện trong một cuộc tập trận hàng hải vào tháng 3 năm ngoái. Nó có thể thực hiện các hoạt động tấn công và phòng thủ trên biển đơn lẻ hoặc kết hợp với các lực lượng hải quân khác, đồng thời có khả năng cảnh báo tầm xa và phòng không mạnh mẽ trong khu vực.

Tàu Nam Thông được đưa vào hoạt động năm 2019, là một khinh hạm Type 054A có khả năng phòng không tầm trung. Con tàu được trang bị để tham gia các nhiệm vụ phòng không, không kích trên biển và trên bờ cũng như các nhiệm vụ tuần tra, cảnh báo và hộ tống hàng hải.

Tàu tiếp liệu Type 903A Chaohu là tàu tiế liệu liên hợp vượt biển quy mô lớn thế hệ mới. Nó đã thực hiện 4 nhiệm vụ hộ tống trước đó.

Việc đóng tàu hải quân của Trung Quốc đã có những bước tiến ấn tượng trong những năm gần đây. Vào tháng 8/2020, Trung Quốc đã hạ thủy tàu khu trục Type 052D thứ 25, chỉ 6 năm sau khi con tàu đầu tiên loại này được đưa vào hoạt động vào năm 2014.

Hải quân Trung Quốc gần đây cũng đã đưa thêm hai trong số những tàu khu trục mạnh nhất thế giới, Type 055, vào biên chế. Đài truyền hình nhà nước CCTV đã xác nhận thông tin này vào tháng trước.

Khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường tàng hình Type 055 lớn nhất của nước này, có tên là Lạp Tát, gần đây đã dẫn ba tàu hộ tống trong một cuộc tập trận chung ở Hoàng Hải. Type 055 được coi là có sức mạnh thứ hai thế giới, chỉ sau tàu tàng hình Type Zumwalt của hải quân Mỹ.

(Nguồn: congluan.vn )
Copy link
Trung Quốc tiếp tục phát đi cảnh báo nắng nóng

Trung Quốc tiếp tục phát đi cảnh báo nắng nóng

Quốc tế  -  14/08/2022 16:27
Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc hôm nay (14/8) tiếp tục phát đi cảnh báo đỏ về nhiệt độ cao.
Ông Kissinger: Mỹ đang ở bên bờ vực chiến tranh với Nga và Trung Quốc

Ông Kissinger: Mỹ đang ở bên bờ vực chiến tranh với Nga và Trung Quốc

Quốc tế  -  14/08/2022 08:36
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger cho rằng Washington đã từ chối đường lối ngoại giao truyền thống và việc thiếu vắng một nhà lãnh đạo có uy thế đã đẩy thế giới tới bờ vực chiến tranh vì Ukraine và Đài Loan (Trung Quốc).
Các giả thuyết về loạt vụ nổ bí ẩn tại căn cứ Nga trên bán đảo Crimea

Các giả thuyết về loạt vụ nổ bí ẩn tại căn cứ Nga trên bán đảo Crimea

Quốc tế  -  14/08/2022 08:35
Đến nay, giới quan sát vẫn đang tích cực theo dõi, phân tích loạt vụ nổ bí ẩn tại căn cứ quân sự Saki của Nga trên bán đảo Crimea. Có nhiều chi tiết lạ liên quan đến loạt vụ nổ và nhiều giải thuyết đã được đưa ra.
Đức ban hành các quy định mới để đối phó với tình trạng thiếu khí đốt

Đức ban hành các quy định mới để đối phó với tình trạng thiếu khí đốt

Quốc tế  -  13/08/2022 17:11
Phó Thủ tướng Đức Robert Habeck cho biết nước này sắp tới sẽ đưa ra quy định mới để đối phó với tình trạng thiếu hụt năng lượng sau khi nguồn cung khí đốt từ Nga bị cắt giảm mạnh.
Chứng khoán Mỹ: Các chỉ số chính trên sàn Phố Wall phục hồi mạnh

Chứng khoán Mỹ: Các chỉ số chính trên sàn Phố Wall phục hồi mạnh

Quốc tế  -  13/08/2022 17:10
Chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong ngày 12/8 khi nhà đầu tiếp tục tư đón nhận tín hiệu tích cực đối với nền kinh tế, trong đó S&P 500 và Nasdaq cùng tuần khởi sắc thứ 4 liên tiếp.
đọc nhiều

Giới phân tích “tiên lượng xấu” về giá vàng tuần tới

Giới phân tích “tiên lượng xấu” về giá vàng tuần tới

Tài chính Ngân hàng  -  14/08/2022 08:27
Chỉ số USD được dự báo sẽ tăng trở lại trong bối cảnh lạm phát có phần hạ nhiệt, cùng những định hướng của FED về lãi suất khiến giá vàng khó duy trì biên độ tăng trong tuần tới.
Ứng dụng thiết bị tự hành thu thập dữ liệu tài nguyên và môi trường
Thời hạn chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được quy định thế nào?
Bão số 2 khiến 9 người chết và mất tích
Các giả thuyết về loạt vụ nổ bí ẩn tại căn cứ Nga trên bán đảo Crimea