Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

09/05/2022 10:05 (GMT +7)

Trường hợp hợp đồng về nhà, đất bắt buộc phải công chứng, chứng thực mới có giá trị

Hiện nay, nhiều trường hợp hợp đồng liên quan đến đất đai, nhà ở bắt buộc phải công chứng, chứng thực theo quy định mới có giá trị pháp lý.

Theo đó, để đảm báo tính pháp lý và giảm thiểu rủi ro cho người tham gia giao dịch, luật pháp quy định các trường hợp khi thực hiện giao kết hợp đồng thì hợp đồng đó bắt buộc phải công chứng, chứng thực.

Cụ thể, theo khoản 3, Điều 167, Luật Đất đai năm 2013, hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, với các hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản thì không bắt buộc, các bên có thể thực hiện công chứng hoặc chứng thực nếu có nhu cầu.

Đối với nhà ở, Luật Nhà ở 2014 đã quy định rõ, trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng.

Khi đó, thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng.

Riêng trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương, mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức, cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

Việc công chứng hợp đồng về đất đai, nhà ở được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực hợp đồng được thực hiện tại UBND cấp xã nơi có đất đai, nhà ở.

(Nguồn: lsvn.vn )
Copy link
Chính thức thu phí khai thác thông tin trong CSDL Quốc gia về dân cư

Chính thức thu phí khai thác thông tin trong CSDL Quốc gia về dân cư

Doanh nhân và pháp luật  -  07/08/2022 08:44
Ngày 03/8/2022, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 48/2022/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí khai thác, sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.
Phạt nghiêm phương tiện không đủ điều kiện đi vào làn thu phí ETC gây ùn tắc giao thông

Phạt nghiêm phương tiện không đủ điều kiện đi vào làn thu phí ETC gây ùn tắc giao thông

Doanh nhân và pháp luật  -  06/08/2022 17:43
Bộ Công an chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường tuần tra kiểm soát để giữ gìn an ninh trật tự và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động thu phí không dừng, kể cả vi phạm của chủ phương tiện, người lái xe và các đơn vị quản lý, vận hành trạm thu phí (nếu có); thực hiện trích xuất dữ liệu từ hệ thống thu phí ETC để xử phạt nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với phương tiện không đủ điều kiện đi vào làn thu phí ETC gây ùn tắc giao thông.
Đề xuất bổ sung trường hợp thu hồi đất

Đề xuất bổ sung trường hợp thu hồi đất

Doanh nhân và pháp luật  -  06/08/2022 07:14
Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) thể chế hóa các quan điểm, mục tiêu, chủ trương, giải pháp của Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương, giải quyết các vấn đề đặt ra từ thực tiễn và xu thế phát triển với nhiều điểm đổi mới. Đáng chú ý là dự thảo đề xuất bổ sung trường hợp thu hồi đất.
Các đơn vị kinh doanh thực hiện đúng quy định của pháp luật về kê khai, niêm yết giá cước vận tải

Các đơn vị kinh doanh thực hiện đúng quy định của pháp luật về kê khai, niêm yết giá cước vận tải

Doanh nhân và pháp luật  -  05/08/2022 16:19
Bộ GTVT chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn các Sở GTVT triển khai thực hiện đúng quy định của pháp luật về kê khai, niêm yết giá cước vận tải đường bộ.
Chuyển Công an điều tra sai phạm tiền tỷ tại Sở Thông tin - Truyền thông Gia Lai

Chuyển Công an điều tra sai phạm tiền tỷ tại Sở Thông tin - Truyền thông Gia Lai

Doanh nhân và pháp luật  -  05/08/2022 16:07
Hồ sơ sai phạm của Sở Thông tin - Truyền thông (Sở TT-TT) Gia Lai đã được Thanh tra tỉnh Gia Lai chuyển sang cơ quan công an để tiếp tục điều tra, làm rõ theo thẩm quyền.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00