Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

04/05/2022 06:41 (GMT +7)

Truyền thống tự hào và khát vọng phát triển đất nước

Sau hơn 30 năm đổi mới, đất nước Việt Nam đã có nhiều thay đổi, nền kinh tế Việt Nam đã hội nhập sâu rộng vào khu vực và quốc tế. Thế và lực của đất nước ta ngày nay đã lớn mạnh rất nhiều so với thời kì trước.

Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã chỉ rõ định hướng phát triển của đất nước, đó là: “Phấn đấu đến năm 2030 trở thành một nước có thu nhập trung bình cao và đến năm 2045, kỉ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam phấn đấu trở thành một nước có thu nhập cao”.

Nền kinh tế Việt Nam đã hội nhập sâu rộng vào khu vực và quốc tế. - Ảnh: hdll

Nền kinh tế Việt Nam đã hội nhập sâu rộng vào khu vực và quốc tế. - Ảnh: hdll

Mục tiêu phấn đấu rõ ràng, vấn đề là chúng ta phải tận dụng mọi lợi thế, thời cơ, huy động được sức mạnh của toàn dân tộc để phát triển kinh tế đất nước một cách nhanh và bền vững.

Con đường phía trước còn nhiều khó khăn, trắc trở, nhất là trong điều kiện chúng ta đang sống trong một thế giới nhiều biến động khôn lường. Ba nhiệm vụ quan trọng nhất luôn xuyên suốt mà Đảng và Nhà nước ta đã xác định để đưa đất nước phát triển đó là “phải tiếp tục đổi mới thể chế kinh tế, phát triển cơ sở hạ tầng và phát triển nguồn nhân lực cho đất nước”.

Theo đó, về vấn đề thể chế kinh tế, cần quan tâm hơn nữa đến sự phát triển kinh tế thị trường có sự quản lý của nhà nước ở Việt Nam, đảm bảo các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế trong sản xuất kinh doanh được cạnh tranh một cách bình đẳng, lành mạnh, công khai và minh bạch.

Không phân biệt đối xử với các thành phần kinh tế, mọi doanh nghiệp và các cá nhân tổ chức kinh doanh đều hoạt động theo pháp luật hiện hành. Không có những hiện tượng chèn ép nhau, xóa bỏ các nhóm lợi ích xấu làm méo mó cạnh tranh, hạn chế động lực phấn đấu, ý chí vươn lên của những lực lượng tiên tiến, tiến bộ, quyết tâm đi theo con đường phát triển đất nước của Đảng và Nhà nước.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, giảm chi phí cho các doanh nghiệp nhằm nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh của thương hiệu Việt Nam và thương hiệu doanh nghiệp, thương hiệu sản phẩm ở thị trường nội địa cũng như xuất khẩu.

Về cơ sở hạ tầng ở các doanh nghiệp, đối với hạ tầng cứng bao gồm hệ thống giao thông vận tải, logistic, hệ thống kho bãi, cơ sở vật chất kĩ thuật, phải được quan tâm một cách đồng bộ và phục vụ hiệu quả cho nền kinh tế của quốc gia.

Đối với hệ thống cơ sở vật chất thiết yếu và quan trọng nhất của nền kinh tế như bến cảng, sân bay, đường cao tốc, các dự án năng lượng quốc gia cần phải được đầu tư mạnh mẽ hơn, sớm đem lại hiệu quả cho toàn xã hội. Làm được những vấn đề này sẽ góp phần giảm chi phí cho doanh nghiệp và khả năng cạnh tranh của nền kinh tế đất nước.

Về hạ tầng mềm, cần đầu tư cho khoa học công nghệ, thực hiện việc chuyển đổi số mạnh mẽ để xây dựng một chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số và doanh nghiệp số trong thời đại công nghệ 4.0 nhằm đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm của sản xuất hàng hóa chất lượng cao, phát triển hướng tới một nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, coi vấn đề bảo vệ môi trường trong sự phát triển là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Về nguồn nhân lực của đất nước, chúng ta đều biết dù thiết bị máy móc, công nghệ có tiên tiến đến đâu thì vai trò của con người vẫn là quan trọng nhất. Bởi chính họ là những nhân tố khởi nguồn đem lại những tư duy đổi mới và sáng tạo, dám làm và dám chịu trách nhiệm trước công việc được giao.

Người lao động được tự do phát huy tối đa năng lực phát triển của mình trong lao động, bình đẳng trong sự phát triển chung và được đãi ngộ thỏa đáng theo công sức đã bỏ ra và cống hiến cho xã hội. Không ai bị bỏ lại phía sau trên con đường phát triển.

Ngoài những vấn đề chính nêu ở trên thì kỉ cương pháp luật xã hội phải luôn được đề cao, mọi thành phần kinh tế, mọi doanh nghiệp đều bình đẳng trước pháp luật, khen thưởng kịp thời, thỏa đáng đối với các đơn vị làm ăn nghiêm túc, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật sản xuất kinh doanh.

Qua mỗi thời kì phát triển, cần phải có những bước sơ kết , tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm, nghiêm túc và cầu thị để học tập kinh nghiệm của các nước đi trước để xây dựng đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

Mỗi con người, mỗi tổ chức phải luôn luôn mang trong mình khát vọng cháy bỏng để góp phần vào công cuộc phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh, mang lại hạnh phúc cho nhân dân và sự trường tồn mãi mãi của đất nước.

Chuyên gia Kinh tế Vũ Vinh Phú
Lưu ý cách cập nhật, thay đổi số điện thoại, địa chỉ e-mail ứng dụng VssID- BHXH số

Lưu ý cách cập nhật, thay đổi số điện thoại, địa chỉ e-mail ứng dụng VssID- BHXH số

Tin tức  -  12/08/2022 17:17
Ngày 12/8, BHXH Việt Nam thông tin, hiện nay, trong quá trình sử dụng ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” (do BHXH Việt Nam cung cấp), vì nhiều lý do khác nhau, không ít người dùng ứng dụng muốn cập nhật, thay đổi thông tin về số điện thoại, địa chỉ e-mail
Cháy xe đầu kéo trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Cháy xe đầu kéo trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Tin tức  -  12/08/2022 15:47
Sáng nay 12/8, trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng một chiếc xe đầu kéo đã bốc cháy dữ dội thiêu rụi toàn bộ phần đầu xe sau khi đâm vào hộ lan trên đường.
Diễn đàn Du lịch Mekong 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10/2022

Diễn đàn Du lịch Mekong 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10/2022

Tin tức  -  12/08/2022 15:46
Diễn đàn Du lịch Mekong 2022 sẽ được tổ chức trực tiếp ra tại khu nghỉ dưỡng Nam Hội An (Hoiana), tỉnh Quảng Nam từ ngày 9-14/10 với chủ đề “Tái thiết ngành du lịch… Kiên cường phục hồi du lịch.”
Chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi

Chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi

Tin tức  -  12/08/2022 14:46
Theo thông tin từ Bộ Y tế, Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine của Bộ đã tổ chức họp về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm vaccine cho nhóm tuổi này.
Trường lớp có quy mô nhỏ, xuống cấp đã dần được khắc phục

Trường lớp có quy mô nhỏ, xuống cấp đã dần được khắc phục

Tin tức  -  12/08/2022 11:00
Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận định, năm học 2021-2022, tình trạng trường lớp có quy mô nhỏ, xuống cấp đã dần được khắc phục.
đọc nhiều

Danh sách 51 dự án bất động sản tại Hoà Bình chưa được phép mua bán

Danh sách 51 dự án bất động sản tại Hoà Bình chưa được phép mua bán

Bất động sản  -  12/08/2022 07:10
Trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có 51 dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, chuyển nhượng và bán hàng, như Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đảo Ngọc (35ha); Khu nhà ở Thăng Long Xanh (gần 100ha)...
Hà Nội: Nhiều tuyến phố ngập sâu trong 'biển nước'
Lưu ý cách cập nhật, thay đổi số điện thoại, địa chỉ e-mail ứng dụng VssID- BHXH số
Việt Nam có chính sách xuất nhập cảnh thuận lợi nhất Đông Nam Á sau Covid-19
Tập đoàn Stavian đạt giải thưởng nơi làm việc tốt nhất châu Á