Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

10/10/2021 08:15 (GMT +7)

Từ thành quả chống dịch, Hà Nội lấy lại đà phát triển kinh tế

Trong bối cảnh của dịch bệnh phức tạp, một số ngành kinh tế của Thủ đô vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng như: Tài chính, ngân hàng tăng 8,68%; khoa học công nghệ tăng 5,54% so với cùng kỳ năm ngoái; chăn nuôi tăng trưởng khá; đời sống của người dân được đảm bảo.

Khi đợt dịch Covid-19 thứ tư xảy ra cuối tháng 4/2021, Hà Nội được đánh giá là một trong những tỉnh, thành phố tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch rất lớn. Bởi, ngoài những ổ dịch phức tạp trên địa bàn, Hà Nội còn là trung tâm, đầu mối giao thông quốc gia, số lượng người ra vào rất lớn; 8 tỉnh tiếp giáp đều có dịch. Tuy nhiên, với cách làm quyết liệt, tận dụng “thời gian vàng” để xét nghiệm, tiêm chủng, Hà Nội đã sớm cơ bản khống chế được dịch bệnh, ổn định phát triển kinh tế.

“Tôi cho rằng, Hà Nội đã kịp thời trong ứng phó với dịch bệnh. Nhiều ổ dịch phức tạp như tại Thanh Xuân Trung, Giáp Bát đã nhanh chóng được khống chế. Nếu không có sự vào nhanh thì không biết thành phố sẽ như thế nào?. Việc sớm khống chế được dịch giúp thành phố nới lỏng các hoạt động kinh tế xã hội… Người dân rất vui mừng” - ông Trần Xuân Huy, phường Gia Thuỵ, quận Long Biên nói về công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

Với quy mô dân số 10 triệu người, mật độ dân cư cao, nhưng trong hơn 150 ngày của đợt dịch thứ tư, Hà Nội chỉ ghi nhận gần 4.300 ca dương tính với SARS-CoV-2, chiếm khoảng 0,4% tổng số ca F0 của cả nước trong đợt dịch này cho thấy, Thủ đô thành công trong công tác phòng chống dịch.

Cùng với việc thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ ngày 24/7, khoanh vùng, phong toả các khu vực ghi nhận ca nhiễm, Hà Nội đã tận dụng “thời gian vàng” để thực hiện xét nghiệm thần tốc diện rộng, tiêm chủng cho người dân từ 18 tuổi trở lên. Qua xét nghiệm diện rộng đã phát hiện, kịp thời bóc tách hàng chục trường hợp F0 trong cộng đồng.

Tất cả các địa điểm tiêm chủng đều được kích hoạt tại các quận huyện, xã phường… của Hà Nội. (Ảnh minh họa).

Tất cả các địa điểm tiêm chủng đều được kích hoạt tại các quận huyện, xã phường… của Hà Nội. (Ảnh minh họa).

Trong công tác tiêm chủng, nếu như trước đó, Hà Nội phải mất nhiều tháng để đạt con số 2,2 triệu người dân được tiêm vaccine ngừa covid-19, thì trong đợt cao điểm (từ ngày 7/9 đến 16/9), Hà Nội đã tiêm được 3 triệu mũi. Đến nay, thành phố đã hoàn tất việc tiêm mũi 1 cho gần 6 triệu người dân trên địa bàn và đang tiếp tục đẩy nhanh tiêm mũi 2.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: "Đây là một chiến dịch chúng tôi đã thực hiện ngày đêm. Có những dây chuyền tiêm chủng đến 2 giờ sáng vẫn thực hiện tiêm chủng cho người dân. Tất cả các địa điểm tiêm chủng đều được kích hoạt tại các quận huyện, xã phường…".

"Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, trong những ngày dịch bệnh diễn biến phức tạp, đã có gần 8.000 y, bác sĩ, nhân viên xét nghiệm, kỹ thuật viên, sinh viên của 12 tỉnh thành là Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng đến hỗ trợ, “chia lửa” với Thủ đô. Cùng với đó là sự tham gia tích cực của các bệnh viện Trung ương, bệnh viện ngành, hệ thống y tế tư nhân trên địa bàn thành phố.

Ưu tiên số một là đảm bảo sức khoẻ, an toàn cho người dân, nhưng trong những tháng qua, Hà Nội vẫn thực hiện hiệu quả việc duy trì, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo đời sống dân sinh. Đặc biệt, từ ngày 16/9 đến nay, khi thành phố từng bước nới lỏng một số hoạt động; chuyển trạng thái từ “không Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, nhiều hoạt động kinh tế - xã hội đang được tăng tốc trở lại.

Thực tế cho thấy, trong bối cảnh của dịch bệnh phức tạp, một số ngành kinh tế của Thủ đô vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng như: Tài chính, ngân hàng tăng 8,68%; khoa học công nghệ tăng 5,54% so với cùng kỳ năm ngoái; chăn nuôi tăng trưởng khá; đời sống của người dân được đảm bảo.

Trong bối cảnh của dịch bệnh phức tạp, một số ngành kinh tế của Thủ đô vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng...

Trong bối cảnh của dịch bệnh phức tạp, một số ngành kinh tế của Thủ đô vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng...

Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết: "Thành phố cũng như các quận huyện đã nỗ lực rất lớn, không chỉ phòng, chống dịch mà cả các giải pháp kinh tế - xã hội. Về giải ngân hay thu hút đầu tư-khó như thế nhưng vẫn có những kết quả đáng khích lệ. Cho thấy niềm tin, chúng ta có thể phấn đấu cao nhất những tháng cuối năm…".

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, thành phố Hà Nội đã bổ sung 500 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách năm 2021 ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố để cho vay đối với người lao động có nhu cầu để phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh... Đồng thời, chủ động xây dựng các kịch bản tăng trưởng tương ứng với mức độ dịch bệnh. 

Giữ vững thành quả chống dịch, những tháng cuối năm, Hà Nội tập trung triển khai kế hoạch tăng tốc phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, chú trọng 3 nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt. Phấn đấu tỷ lệ giải ngân đạt trên 95% kế hoạch năm 2021; điều hành, thu - chi ngân sách hiệu quả, đúng hướng; đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh./.

(Nguồn: vov.vn )
Copy link
Hà Nam: Giải cứu 5 người trong ngôi nhà cao tầng bốc cháy dữ dội

Hà Nam: Giải cứu 5 người trong ngôi nhà cao tầng bốc cháy dữ dội

Tin tức  -  27/06/2022 17:34
Vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 9h sáng nay 27/6, tại ngôi nhà 5 tầng - chuyên kinh doanh hàng tạp hóa, hóa mỹ phẩm, quần áo thời trang kết hợp nhà ở gia đình, tại đường Nguyễn Văn Trỗi, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam làm việc tại Bình Định

Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam làm việc tại Bình Định

Tin tức  -  27/06/2022 17:34
Ngày 23/6, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn cùng các đồng chí trong Đảng đoàn, đại diện lãnh đạo các Ban của Liên hiệp Hội Việt Nam đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Định về công tác trí thức trên địa bàn tỉnh.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Đại sứ quán và gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Hungary

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Đại sứ quán và gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Hungary

Tin tức  -  27/06/2022 15:19
Chiều 26/6 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, tại thủ đô Budapest, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Hungary.
Đề xuất chưa coi COVID-19 là bệnh lưu hành

Đề xuất chưa coi COVID-19 là bệnh lưu hành

Tin tức  -  27/06/2022 13:55
Bộ Y tế vừa có dự thảo mới nhất về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, lấy ý kiến góp ý của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19; các bộ, ngành, tỉnh, thành và chuyên gia. Trong đó có đề xuất chưa coi bệnh COVID-19 là bệnh lưu hành tại Việt Nam.
Khai trương Trang thông tin điện tử Trung tâm Việt-Úc

Khai trương Trang thông tin điện tử Trung tâm Việt-Úc

Tin tức  -  27/06/2022 13:34
Sáng nay (27/6), tại Hà Nội, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cùng Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong đã cùng bấm nút khai trương Trang thông tin điện tử Trung tâm Việt-Úc.
đọc nhiều

Hà Nội: Trước các hành vi gây ô nhiễm môi trường, thiếu tính pháp lý liệu UBND huyện Ba Vì ra văn bản chỉ để làm màu?

Hà Nội: Trước các hành vi gây ô nhiễm môi trường, thiếu tính pháp lý liệu UBND huyện Ba Vì ra văn bản chỉ để làm màu?

Môi trường  -  27/06/2022 14:00
UBND huyện Ba Vì (TP. Hà Nội) ra văn bản chỉ đạo xử lý vi phạm trong hoạt động xây dựng, sử dụng đất sai mục đích của loạt trạm trộn bê tông hoạt động trái phép trên địa bàn nhưng dường như không giám sát thực hiện triệt để.
Nghệ nhân Hồ Thanh Hương –  Giám khảo Hoa hậu & Nam vương Đại sứ toàn cầu 2022
Nghệ An: Thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt 10.100 tỷ đồng
Hoài Đức - Hà Nội: Trạm trộn bê tông ‘thách thức’ pháp luật, chính quyền lặng im?
Khai trương Trang thông tin điện tử Trung tâm Việt-Úc