Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

18/11/2021 07:16 (GMT +7)

Tự ý chặt hàng trăm cây muồng đen ở khu công nghiệp: Sao không xử lý người đứng đầu?

Lãnh đạo Công ty Phát triển hạ tầng khu công nghiệp Hòa Phú (Cty Hòa Phú) đã tự ý chỉ đạo chặt gần 392 cây gỗ muồng đen khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Vụ việc kéo dài suốt năm qua, nhưng các cấp tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa xử lý những người đứng đầu liên quan đến hành vi chặt tài sản công trái phép này.

Ngày 17/11, trao đổi với Tiền Phong qua điện thoại, ông Phạm Văn Tịch, Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp (BQLKCN) tỉnh Đắk Lắk cho biết, đang chờ UBND tỉnh ra kết luận liên quan đến việc lãnh đạo Công ty Phát triển hạ tầng khu công nghiệp Hòa Phú (Cty Hòa Phú) chỉ đạo chặt 392 muồng đen bên trong Khu công nghiệp Hòa Phú.

Nhiều cây muồng đen có đường kính lớn bị chặt trong Khu công nghiệp Hòa Phú.

Nhiều cây muồng đen có đường kính lớn bị chặt trong Khu công nghiệp Hòa Phú.

“Sở Tài chính đã báo cáo liên quan đến vụ chặt gỗ muồng, qua đó đã xác định được số lượng bị thiệt hại. Trước đây (cuối tháng 11/2020-PV), khi phát hiện hành vi chặt cây trái phép này, tôi đã yêu cầu dừng, nhưng lãnh đạo Cty Hòa Phú (ông Đa Văn Minh, Giám đốc Cty Hòa Phú-PV) không chấp hành”, ông Tịch cho hay.

BQLKCN tỉnh Đắk Lắk.

BQLKCN tỉnh Đắk Lắk.

Cũng theo ông Tịch, Cty Hòa Phú là đơn vị sự nghiệp có thu, trực thuộc BQLKCN tỉnh Đắk Lắk quản lý. Số cây muồng đen này do UBND tỉnh Đắk Lắk giao cho Cty Hòa Phú làm chủ đầu tư, trực tiếp quản lý.

"Có 172 cây gỗ muồng bị chặt trái phép được xác định là tài sản công. Tôi đã mời công an, lãnh đạo các sở ngành để ngăn chặn việc chặt cây này, nhưng ông này (ông Đa Văn Minh-PV) vẫn chống đối và không chấp hành”, ông Tịch nói. Vị này cũng không nắm được số gỗ muồng bị chặt có khối lượng bao nhiêu và ông Minh đã bán hay chưa.

Tại báo cáo 2362 ngày 10/8/2021 gửi UBND tỉnh, Sở Tài chính Đắk Lắk xác định, trong tổng số 392 cây xanh (chủ yếu muồng đen) bị chặt hạ, có 220 gốc cây được xác định là tài sản thuộc quyền sở hữu của Công ty Cổ phần Đầu tư - Xây dựng hạ tầng và khai thác mỏ Tân Việt Bắc; 172 cây còn lại thuộc tài sản công được hình thành trong quá trình quản lý, sử dụng đất và hoạt động kinh doanh của Cty Hòa Phú. “Việc tự ý khai thác, chặt hạ cây xanh là trái với quy định của pháp luật”, báo cáo của Sở Tài chính.

Để rộng đường dư luận, PV Tiền Phong đã nhiều lần liên hệ, nhưng ông Đa Văn Minh không bốc máy.

Như Tiền Phong đã đưa tin, ngày 23/11/2020, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đắk Lắk phát hiện dọc tuyến bờ rào kho ngoại quan (giáp ranh khu vực quy hoạch trồng cây xanh vui chơi giải trí – Thể dục thể thao) của Khu công nghiệp Hòa Phú có 2 người dân đang dùng cưa lốc chặt hạ cây muồng đen chưa rõ mục đích.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng kiểm đếm, qua đó xác định có hơn 200 cây muồng đen chiều dài từ 2-3,5m, đường kính từ 20-40cm (chưa xác định được khối lượng cụ thể). Trên cơ sở đó, BQLKCN tỉnh Đắk Lắk yêu cầu Cty Hòa Phú kiểm tra, lập biên bản vi phạm và yêu cầu cá nhân chấm dứt ngay việc khai thác trái phép này, đồng thời phải giữ nguyên hiện trạng để xin ý kiến xử lý của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Thế nhưng, ông Đa Văn Minh sau đó vẫn chỉ đạo chặt cây trên bất chấp cấp trên yêu cầu dừng.

Xử lý lãnh đạo để mất đoàn kết nội bộ

UBND tỉnh Đắk Lắk đã giao Sở Nội vụ chủ trì lấy ý kiến bằng cách bỏ phiếu kín việc kiểm điểm trách nhiệm ông Phạm Văn Tịch – Trưởng BQLKCN tỉnh Đắk Lắk và ông Đa Văn Minh – Giám đốc Cty Hòa Phú, liên quan đến các vi phạm trong công tác điều hành nhiệm vụ được giao. Quá trình lấy ý kiến của tập thể được tổ chức ngày 11/11 tại trụ sở làm việc BQLKCN tỉnh Đắk Lắk thể hiện: dưới 50% phiếu yêu cầu kiểm điểm rút kinh nghiệm ông Phạm Văn Tịch, trên 50% số ý kiến thống nhất kỷ luật ông Đa Văn Minh.

Cty Hòa Phú là đơn vị trực thuộc, chịu sự điều hành của BQLKCN tỉnh Đắk Lắk. Thế nhưng, ông Đa Văn Minh lại cho rằng, UBND tỉnh Đắk Lắk ra quyết định bổ nhiệm ông nên ông không chấp nhận dưới sự điều hành của ông Phạm Văn Tịch. Do đó, suốt thời gian dài nội bộ ở đơn vị này tồn tại việc “trên nói, dưới không nghe”, mất đoàn kết kéo dài.

(Nguồn: tienphong.vn )
Copy link
Nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp xanh

Nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp xanh

Môi trường  -  01/10/2022 11:39
Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN - PTNT) Lê Minh Hoan, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp xanh.
Tổng thống Ukraine nêu điều kiện nối lại đàm phán với Nga

Tổng thống Ukraine nêu điều kiện nối lại đàm phán với Nga

Môi trường  -  01/10/2022 07:55
Ngày 30/9, trước lời kêu gọi của Tổng thống Nga Putin về việc quay lại bàn đàm phán, Tổng thống V.Zelensky tuyên bố, Ukraine sẵn sàng đối thoại với Nga, nhưng không phải với Tổng thống Putin.
Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông 2 ngày cuối tuần

Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông 2 ngày cuối tuần

Môi trường  -  01/10/2022 07:54
Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, khu vực Hà Nội từ ngày 1-2/10, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Nhiệt độ thấp nhất 23-25 độ, nhiệt độ cao nhất 27-29 độ.
Đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rất to

Đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rất to

Môi trường  -  30/09/2022 08:49
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 30.9-1.10, khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và dông.
Lào Cai: Kiên quyết loại bỏ những thuỷ điện ảnh hưởng đến rừng và môi trường

Lào Cai: Kiên quyết loại bỏ những thuỷ điện ảnh hưởng đến rừng và môi trường

Môi trường  -  30/09/2022 07:31
Tỉnh Lào Cai đề xuất loại bỏ một số thủy điện ảnh hưởng đến môi trường, rừng tự nhiên, cấp nước thủy lợi và không cho phép nghiên cứu dự án thủy điện nhỏ hơn 10MW.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00