Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

20/11/2021 15:21 (GMT +7)

UBCK đang điều tra một số doanh nghiệp có hành vi phát hành vốn 'ảo’

Những trường hợp doanh nghiệp không có vốn nhưng vẫn phát hành tăng thêm trong thời gian qua đang được Ủy ban Chứng khoán điều tra và sẽ công bố trong thời gian tới.

phat-hanh-von-ao-094303

Đây là khẳng định của ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán khi nói về việc thắt chặt kỷ luật, kỷ cương, tăng cường giám sát trên thị trường chứng khoán và trái phiếu tại buổi tọa đàm diễn ra ngày 18/11.

Ông Phạm Hồng Sơn cho biết, sau hơn 10 năm tái cấu trúc thị trường chứng khoán theo Đề án được Chính phủ duyệt vào 2010, khối công ty chứng khoán (CTCK) và công ty quản lý quỹ hoạt động trong thời gian qua đã ghi nhận sự thanh lọc đáng kể. Trước đây, trên thị trường có khoảng 106 CTCK thì bây giờ giảm xuống chỉ còn khoảng 70 CTCK, chất lượng CTCK và quản lý quỹ cũng được nâng lên.

Tài sản và vốn của các CTCK cũng được nâng lên, ước tính khoảng 3 lần. Chất lượng tư vấn, quản trị hay giao dịch ký quỹ cũng nâng cao hơn nhiều.

Trong bối cảnh hiện tại, ông Sơn nhận định thị trường chứng khoán cần phải chú trọng phát triển về chiều sâu và tính bền vững hơn. Việc mở rộng vẫn thực hiện song cần có sự chọn lọc.

Ông Sơn nhấn mạnh việc tư vấn và đưa hàng hóa lên phát hành của CTCK là cực kỳ quan trọng. Các CTCK cần phải lựa chọn những doanh nghiệp tốt, làm ăn nghiêm chỉnh để tư vấn đưa lên thị trường. Mặc dù vẫn biết giá cả lên xuống là do thị trường, nhưng mà gốc gác vẫn là chất lượng doanh nghiệp. CTCK phải là bộ lọc cho thị trường, nếu doanh nghiệp không tốt nộp hồ sơ tư vấn niêm yết, phát hành thì CTCK phải loại ra.

Ông Sơn cho biết, hiện nay cơ quan quản lý đã định hướng tăng cường giám sát thị trường chứng khoán, trái phiếu dựa trên 3 tuyến là công ty chứng khoán, các sở giao dịch và UBCK.

Theo đó, phần tư vấn lên sàn trong hoạt động niêm yết hay phát hành trái phiếu của các công ty chứng khoán sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc chọn lọc những doanh nghiệp có năng lực tốt cho thị trường.

Nêu giải pháp cho vấn đề này, phía UBCKNN thời gian tới có thể sẽ thực hiện “chấm điểm” các CTCK. Nghĩa là nếu doanh nghiệp phát hành có hành vi tăng vốn ảo, thì cần phải đánh giá lại CTCK tư vấn phát hành.

Ông Sơn cũng cho biết trong thời gian vừa qua đã có một số doanh nghiệp thực hiện hành vi phát hành vốn ảo và UBCKNN đang trong quá trình điều tra, sẽ công bố trong thời gian tới. Theo ông Sơn, những doanh nghiệp này “không có vốn mà vẫn phát hành”, nôm na là đưa hàng giả lên thị trường.

UBCKNN sẽ tăng cường việc giám sát, kiểm tra, vốn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trong thời gian vừa qua. Điều này nhằm đảm bảo niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường cũng như mục tiêu nâng hạng trong tương lai.

Trong hoạt động phát hành trái phiếu, lãnh đạo UBCK cho biết cơ quan này đã thành lập 10 đoàn công tác tới 10 công ty chứng khoán có lượng tư vấn phát hành trái phiếu lớn nhất để kiểm tra và sẽ công bố các vi phạm.

Cùng với đó, cơ quan quản lý sẽ thanh tra cả các doanh nghiệp phát hành trái phiếu không đúng quy định, doanh nghiệp không phải công ty đại chúng nhưng vẫn phát hành trái phiếu ra công chúng. Nếu phát hiện sai phạm sẽ chuyển cơ quan chức năng xử lý theo mức độ vi phạm.

(Nguồn: vnmedia.vn )
Copy link
Ngân hàng Nhà nước: Lạm phát đã kích hoạt cuộc chiến tiền tệ

Ngân hàng Nhà nước: Lạm phát đã kích hoạt cuộc chiến tiền tệ

Tài chính Ngân hàng  -  23/09/2022 16:01
- Việc FED tăng lãi suất đã gây áp lực lớn lên tâm lý nhà đầu tư, dòng vốn rút ra tạo áp lực mất giá lớn đối với đồng tiền của các quốc gia mới nổi, trong đó có Việt Nam.
Cải thiện chất lượng Báo cáo tài chính nhà nước

Cải thiện chất lượng Báo cáo tài chính nhà nước

Tài chính Ngân hàng  -  23/09/2022 13:02
Việc lập Báo cáo tài chính nhà nước là bước tiến tất yếu của nền tài chính nước ta hướng tới minh bạch tài chính, ngân sách theo thông lệ quốc tế. Kho bạc Nhà nước kiến nghị nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng của báo cáo này.
Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh một số mức lãi suất

Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh một số mức lãi suất

Tài chính Ngân hàng  -  23/09/2022 09:39
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Quyết định số 1606/QĐ-NHNN và Quyết định số 1607/QĐ-NHNN điều chỉnh một số mức lãi suất có hiệu lực từ ngày 23/9/2022.
Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành từ ngày 23/9

Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành từ ngày 23/9

Tài chính Ngân hàng  -  23/09/2022 08:00
Theo đó, lãi suất tối đa áp dụng với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng là 0,5%/năm, lãi suất tối đa tiền gửi kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng là 5,5%/năm.
Nghị định 65/2022/NĐ-CP: 'Đại lộ' mới cho trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định 65/2022/NĐ-CP: 'Đại lộ' mới cho trái phiếu doanh nghiệp

Tài chính Ngân hàng  -  23/09/2022 07:13
Nghị định 65/2022/NĐ-CP đã sửa đổi, bổ sung một số quy định theo hướng tăng cường tính công khai, minh bạch cho hoạt động phát hành và giao dịch với trái phiếu riêng lẻ góp phần hoàn thiện khung pháp lý cho thị trường trái phiếu phát triển.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00