Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

11/05/2022 07:58 (GMT +7)

Ukraine dừng vận chuyển khí đốt Nga sang châu Âu

Ukraine cho biết việc nước này dừng vận chuyển khí đốt của Nga tới châu Âu vì tình huống “bất khả kháng”, trong khi Gazprom cho biết, không có lý do gì có thể biện minh cho động thái này.

Công ty dịch vụ trung chuyển khí đốt Ukraine (OGTSU) ngày 10/5 thông báo nằng họ không thể tiếp tục vận chuyển khí đốt qua một điểm nối và trạm nén nằm ở khu vực Lugansk vì tình huống bất khả kháng.

Ảnh: Getty

Ảnh: Getty

Do các nhân viên OGTSU không thể tiến hành các hoạt động kiểm soát kỹ thuật và vận hành đối với điểm nối Sokhranovka và trạm nén Novopskov, công ty này không thể tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ trong hợp đồng.

OGTSU cho biết, khí đốt từ điểm nối này sẽ không được bơm vào hệ thống trung chuyển của Ukraine bắt đầu từ 7h sáng ngày 11/5 (giờ địa phương). Sokhrankovka chiếm khoảng 1/3 lượng khí đốt Nga vận chuyển qua Ukraine tới châu Âu, với khoảng 32,6 triệu mét khối/ngày.

Người phát ngôn công ty Gazprom, ông Sergey Kupriyanov cho biết công ty này không được thông báo về tình huống bất khả kháng hay gián đoạn hoạt động ở Sokhranovka cũng như Novopskov. Các chuyên gia Ukraine vẫn được tiếp cận đầy đủ cả 2 cơ sở này và không ai phàn nàn gì về vấn đề này.

Dù OGTSU đã đề xuất chuyển hướng khí đốt sang Sudzha, một điểm nối ở khu vực Sumy và hiện do chính phủ Ukraine kiểm soát, nhưng ông Kupriyanov nói rằng đây là điều không thể thực hiện về mặt kỹ thuật.

Ông Kupriyanov cho biết Gazprom sẽ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng với các khách hàng châu Âu. Nga vẫn tiếp tục cung cấp khí đốt tới châu Âu trong đó có cả trung chuyển qua Ukraine bất chấp chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine vẫn đang diễn ra cũng như các lệnh trừng phạt mà Mỹ và các đồng minh châu Âu áp đặt đối với Nga.

(Nguồn: vov.vn )
Copy link
Đức ban hành các quy định mới để đối phó với tình trạng thiếu khí đốt

Đức ban hành các quy định mới để đối phó với tình trạng thiếu khí đốt

Quốc tế  -  13/08/2022 17:11
Phó Thủ tướng Đức Robert Habeck cho biết nước này sắp tới sẽ đưa ra quy định mới để đối phó với tình trạng thiếu hụt năng lượng sau khi nguồn cung khí đốt từ Nga bị cắt giảm mạnh.
Chứng khoán Mỹ: Các chỉ số chính trên sàn Phố Wall phục hồi mạnh

Chứng khoán Mỹ: Các chỉ số chính trên sàn Phố Wall phục hồi mạnh

Quốc tế  -  13/08/2022 17:10
Chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong ngày 12/8 khi nhà đầu tiếp tục tư đón nhận tín hiệu tích cực đối với nền kinh tế, trong đó S&P 500 và Nasdaq cùng tuần khởi sắc thứ 4 liên tiếp.
FBI thu giữ 'tài liệu tuyệt mật' tại nhà ông Trump

FBI thu giữ 'tài liệu tuyệt mật' tại nhà ông Trump

Quốc tế  -  13/08/2022 13:22
Bộ Tư pháp Mỹ cho biết hôm thứ Sáu (12/8), FBI đã thu giữ 11 bộ tài liệu mật bao gồm một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật trong cuộc lục soát nhà của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Florida hồi đầu tuần này, đồng thời viện dẫn Đạo luật gián điệp cho lệnh khám xét.
Trung Quốc lần đầu phát đi cảnh báo cao nhất về nhiệt độ cao trong năm

Trung Quốc lần đầu phát đi cảnh báo cao nhất về nhiệt độ cao trong năm

Quốc tế  -  13/08/2022 13:21
Một đợt nắng nóng đang tấn công khoảng một nửa diện tích Trung Quốc, buộc cơ quan khí tượng nước này phải lần đầu tiên phát đi cảnh báo nhiệt độ cao màu đỏ - mức cảnh báo thời tiết cực đoan cao nhất ở Trung Quốc.
Triều Tiên bỏ quy định đeo khẩu trang, quy tắc giãn cách xã hội

Triều Tiên bỏ quy định đeo khẩu trang, quy tắc giãn cách xã hội

Quốc tế  -  13/08/2022 08:52
Triều Tiên đã từ bỏ quy định đeo khẩu trang và các quy tắc khác về mặt xã hội khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un tuyên bố chiến thắng COVID-19 trong tuần này, truyền thông nhà nước cho biết hôm thứ Bảy (13/8) - sau ba tháng quốc gia này lần đầu công bố COVID bùng phát.
đọc nhiều

Quyết liệt trong quản lý kinh doanh xăng dầu là rất cần thiết

Quyết liệt trong quản lý kinh doanh xăng dầu là rất cần thiết

Doanh nhân và pháp luật  -  13/08/2022 13:27
Theo chuyên gia Nguyễn Minh Phong, việc 7 doanh nghiệp bị tước giấy phép thể hiện sự quyết liệt của Bộ Công Thương trong hoạt động quản lý kinh doanh xăng dầu.
Nhận định trận Arsenal vs Leicester City, 21h ngày 13/8
FUNiX là đối tác chiến lược của Udemy tại Việt Nam
Hồi sinh dòng tranh dân gian Kim Hoàng
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay (13/8): Sôi động Ngoại hạng Anh và V-League 2022