Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

15/11/2022 09:12 (GMT +7)

Ứng dụng công nghệ trong phân loại, thu gom chất thải

Song song với việc định giá dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt; các địa phương cần ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong quản lý, thực hiện phân loại rác tại nguồn.

Đó là ý kiến của các chuyên gia tại Hội thảo “Phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và công nghệ tái chế rác thải đô thị - Cơ hội và thách thức” do Hiệp hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam (VUREIA) vừa tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.

Chất thải rắn chủ yếu xử lý bằng phương pháp chôn lấp

Theo “Báo cáo hiện trạng Môi trường Quốc gia 2016 - 2020” do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố cuối năm 2021, lượng chất thải rắn sinh hoạt vẫn tiếp tục gia tăng trên phạm vi cả nước, trung bình 64.658 tấn/ngày. Lượng chất thải rắn sinh hoạt ước tính ở các đô thị tăng trung bình 10 - 16%/năm (với tổng khối lượng phát sinh 35.624 tấn/ngày, hơn 13 triệu tấn/năm, chiếm tới 55% tổng khối lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh của cả nước). Cũng theo kết quả thống kê giai đoạn 2016 - 2019, tốc độ thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt đô thị tăng trung bình 2%/năm, phần lớn chỉ được xử lý bằng hình thức chôn lấp thô sơ. Việc phân loại chất thải rắn chưa được triển khai thường xuyên, rộng rãi và không đồng bộ với hoạt động thu gom, xử lý.

Bảo đảm đồng bộ trong thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn. Nguồn: ITN

Bảo đảm đồng bộ trong thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn. Nguồn: ITN

Theo ông Nguyễn Thi, Vụ Pháp chế, Bộ Tài nguyên và Môi trường, hiện lượng rác thải mỗi ngày tại các đô thị khoảng 32.000 tấn (được thu gom khoảng 85,5%); trong đó, khu vực nông thôn là 14.200 tấn/ngày (được thu gom 45 - 55%). Việc xử lý rác thải đang thực hiện bằng nhiều cách nhưng chủ yếu xử lý bằng chôn lấp (chiếm 63%); phương pháp đốt chiếm khoảng 14%, tái chế khoảng 10%, còn lại là phân hữu cơ. 

Không ít chuyên gia tại TP. Hồ Chí Minh cho rằng, trong những năm qua, nhiều chính sách, chiến lược về quản lý chất thải rắn được ban hành và đi vào cuộc sống; hệ thống tổ chức quản lý nhà nước về chất thải rắn cũng đang từng bước hoàn thiện, nhiều mô hình quản lý tại một số địa phương đã cho thấy những kết quả tốt. Bên cạnh đó, vai trò của các tổ chức tư nhân cùng tham gia công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn đã ngày càng được khẳng định; công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về quản lý chất thải rắn, vấn đề đầu tư tài chính, hợp tác quốc tế và xã hội hóa công tác quản lý chất thải rắn cũng được tăng cường và đã có những thành công nhất định.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều những khó khăn, bất cập trong quản lý và xử lý chất thải rắn hiện nay. Đặc biệt, vấn đề phân loại rác tại nguồn và thu phí dịch vụ vệ sinh môi trường theo lượng thải, khi mà lộ trình thực hiện theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đang đến gần (31.12.2024). Do vậy, cần thiết có các khung hướng dẫn kỹ thuật và phương pháp tính cũng như tính đồng bộ trong thu gom, vận chuyển và xử lý đối với chất thải rắn sinh hoạt đã được phân loại.

Hướng tới nền kinh tế tuần hoàn

"Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động hộ gia đình, cá nhân, các địa phương cần ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong quản lý, thực hiện phân loại rác tại nguồn" - ông Nguyễn Thi, Vụ Pháp chế, Bộ Tài nguyên và Môi trường kiến nghị. 

Thực tế, việc ứng dụng công nghệ trong phân loại, thu gom rác thải đang được một số đơn vị triển khai. Trong đó phải kể đến giải pháp quản lý, phân loại, thu gom rác tái chế mGreen. Theo bà Trần Thị Thoa, Giám đốc Công ty CP Dịch vụ xã hội mGreen, giải pháp có thể kết nối nhu cầu giữa người phân loại và người thu gom rác tái chế qua nền tảng Coalition loyalty program (tích điểm, bán hàng, đổi quà liên kết) và công nghệ Big Data, IoT. Doanh nghiệp đã phát triển mGreen gồm 3 ứng dụng di động dành cho chủ nguồn thải; đơn vị thu gom; chủ cửa hàng và một trang quản trị thông tin cho chính quyền địa phương, đơn vị quản lý. Với giải pháp này, người dân có thể đem rác tái chế tới các điểm thu đổi tập trung hoặc đặt lịch thu gom tại nhà khi đạt số lượng tối thiểu theo tiêu chí của đơn vị thu gom. Người dân sẽ được áp dụng cơ chế tích điểm và đổi quà tặng sau mỗi lần đổi rác thải. 

Hiện, mGreen đã và đang hợp tác với chính quyền địa phương, nhãn hàng, nhà sản xuất, công ty thu gom - tái chế rác thải… triển khai phân loại rác tại nguồn, thu gom rác tái chế tại một số khu vực ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Quảng Ninh, Bắc Ninh… Kết quả, đã có 50.000 người tham gia phân loại rác; 10.000 sử dụng ứng dụng di động mGreen; 300 đối tác với 1.000 cửa hàng kết nối cả online và offline; 7 đơn vị thu gom sử dụng với 90 tài khoản mGreen Collector (gồm các cá nhân và tổ chức thuộc đơn vị thu gom chính thống và phi chính thống); 300 tấn rác tái chế (giấy, nhựa, kim loại) được thu gom. Giá trị rác tái chế và hàng hóa trao đổi là 50 tỷ đồng.

Được biết, ở khu vực quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh, người dân có thể đổi túi cũ lấy túi mới, khi mang đến 1kg túi ni lông đã tích trữ có thể đổi 2kg túi đựng rác phân loại sinh học. Ông Tống Việt Thành, Phó Trưởng phòng Quản lý chất thải rắn, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh đánh giá, mGreen là giải pháp mang tính sáng tạo, thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng nhằm giảm tối đa lượng rác thải phát sinh hàng ngày. Song, việc thu gom rác hiện đang còn tập trung vào nhóm chất thải tái sử dụng như nhựa, kim loại, giấy có giá trên thị trường. Để đa dạng về hệ sinh thái cần phải quan tâm đến các vấn đề khác như bồn thải, nơi để rác thải cồng kềnh… mặc dù không sinh lợi nhuận nhiều nhưng đó là nhu cầu thực tế trong xã hội. 

Để mGreen phát huy hiệu quả, theo các chuyên gia, giải pháp công nghệ này cần được triển khai ở quy mô rộng với các chủ nguồn thải khác nhau. Bên cạnh đó, cần sự phối hợp, tham gia của nhiều cơ quan, ban, ngành ở Trung ương và địa phương để khuyến khích doanh nghiệp, người dân, hộ gia đình sử dụng các ứng dụng thực hiện phân loại rác tại nguồn…

(Nguồn: daibieunhandan.vn )
Copy link
Dự báo thời tiết ngày 6/2: Miền Bắc tiếp tục mưa phùn

Dự báo thời tiết ngày 6/2: Miền Bắc tiếp tục mưa phùn

Môi trường  -  06/02/2023 10:34
Dự báo thời tiết ngày hôm nay (6/2), miền Bắc hôm nay duy trì mưa, một số thời điểm nhiễu động gió hoạt động mạnh khả năng gây nên mưa đá, dông lốc nguy hiểm. Miền Nam thời tiết chủ đạo là nắng, nhiều khu vực có nắng nóng.
Bão tuyết gây gián đoạn giao thông và mất điện tại Séc và Slovakia

Bão tuyết gây gián đoạn giao thông và mất điện tại Séc và Slovakia

Môi trường  -  05/02/2023 07:39
Gió mạnh và bão tuyết làm gián đoạn nguồn cung cấp điện cho hàng nghìn hộ gia đình ở Séc vào 4/2 và gây đóng cửa đường cao tốc đông – tây ở Slovakia.
Ngày 5.2, Hà Nội nhiều mây, có mưa

Ngày 5.2, Hà Nội nhiều mây, có mưa

Môi trường  -  05/02/2023 07:22
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5.2, Bắc Bộ nhiều mây, có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trời lạnh, trời rét. Khu vực từ Tây Nguyên và Nam Bộ không mưa, trời nắng. Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa.
Thời tiết hôm nay 5/2: Hà Nội trời rét, có mưa

Thời tiết hôm nay 5/2: Hà Nội trời rét, có mưa

Môi trường  -  05/02/2023 07:00
Theo dự báo thời tiết hôm nay 3/2 của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khu vực Hà Nội có mưa và trời rét.
Hà Nội chìm trong sương mù và độ ẩm tăng cao

Hà Nội chìm trong sương mù và độ ẩm tăng cao

Môi trường  -  03/02/2023 11:20
Sáng 3/2, Hà Nội bước sang ngày thứ hai của đợt nồm ẩm, mưa phùn. Tình trạng sương mù xuất hiện vào sáng sớm tiếp diễn, thời tiết lặng gió và có mưa.
đọc nhiều

Chưa thống nhất phương án điều hành giá xăng dầu

Chưa thống nhất phương án điều hành giá xăng dầu

Tin tức  -  06/02/2023 10:34
Trong khi Bộ Công thương muốn giữ nguyên mô hình liên Bộ: Công thương - Tài chính cùng điều hành giá xăng dầu thì Bộ Tài chính lại nhất quán quan điểm giao cho Bộ Công thương.
ChatGPT và cú hích cho AI Việt
Gần 1,7 tỉ USD vốn FDI đăng ký vào Việt Nam trong tháng 1/2023
Những 'tay chơi' lớn ở Phố Wall bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng của Adani Group
FiinRatings: Hơn 80% giá trị trái phiếu doanh nghiệp của ngành bất động sản phát hành thuộc nhóm chưa niêm yết