Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

01/06/2022 14:21 (GMT +7)

Vaccine phòng bệnh tả lợn châu Phi do Việt Nam sản xuất sắp được lưu hành

Dự kiến ngày 3/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ chính thức công bố và cấp phép lưu hành vaccine dịch tả lợn châu Phi do Việt Nam tự sản xuất .

Dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra trên lợn, xuất hiện lần đầu tiên tại châu Phi vào năm 1921. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh, gây bệnh ở mọi lứa tuổi và mọi loại lợn bao gồm cả lợn nuôi các loại và lợn rừng. Bệnh này gây tỷ lệ chết cao lên đến 100%.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo đó, Việt Nam đã chính thức sản xuất được vắc xin thương mại phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi, đáp ứng được các yêu cầu chuyên môn kỹ thuật, bảo đảm vô trùng, an toàn và hiệu lực, độ dài miễn dịch kéo dài 6 tháng, góp phần bảo vệ an toàn cho chăn nuôi, sản xuất lợn thịt.

Vắc xin có tên thương mại NAVET-ASFVAC của Công ty Cổ phần thuốc thú y Trung ương Navetco.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, từ khi bệnh tả lợn châu Phi được phát hiện, mặc dù có hơn 4.000 công trình nghiên cứu liên quan đến virus tả lợn châu Phi và phát triển vaccine của các nhà khoa học được công bố. Tuy nhiên, trên thế giới chưa có vaccine thương mại phòng bệnh tả lợn châu Phi.

Việc nghiên cứu sản xuất vaccine phòng bệnh tả lợn châu Phi gặp rất nhiều khó khăn và thử thách ở nước ta và trên thế giới trong những năm trước đây như: sự hiểu biết về virus, cơ chế gây bệnh và đặc biệt cơ chế sinh miễn dịch và hoạt động để bảo hộ được động vật nhiễm bệnh còn rất hạn chế; khó khăn trong việc tìm ra dòng tế bào nuôi cấy phù hợp để có thể sản xuất vaccine thương mại với số lượng lớn…

Trước đó vào đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học của Hoa Kỳ đã công bố nghiên cứu thành công chủng virus dịch tả lợn châu Phi nhược độc đã được cắt bỏ đoạn gen ASF-G-Delta I177L.   Đây là tiền đề rất quan trọng cho việc nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi. Ngay trong tháng 11/2019, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cử lãnh đạo Cục Thú y sang Hoa Kỳ dự họp, gặp trực tiếp với các chuyên gia Hoa Kỳ để bàn phối hợp nghiên cứu, sản xuất vaccine dịch tả lợn châu Phi. 

Từ tháng 2/2020, việc nghiên cứu, sản xuất vaccine chính thức được thực hiện cùng với sự phối hợp của các chuyên gia Hoa Kỳ. Bộ đã chỉ đạo Cục Thú y thống nhất và ký thỏa thuận chung hợp tác kỹ thuật với Viện Nghiên cứu Nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ làm cơ sở cho các bên triển khai thực hiện. Từ tháng 7/2020, Bộ chỉ đạo cho phép nhập khẩu chủng giống virus dịch tả lợn châu Phi nhược độc cắt gen dùng để nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng, chống bệnh tả lợn châu Phi tại Việt Nam.

Ngay sau khi tiếp nhận chủng giống ASF-G-Delta I177L từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ vào tháng 9/2020, Công ty Navetco đã khẩn trương triển khai nghiên cứu. Qua 5 lần thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, kết quả 100% số lợn tiêm vaccine được bảo hộ. Còn trong điều kiện sản xuất có 80% số lợn tiêm vaccine được bảo hộ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thành lập các Hội đồng khoa học cấp cơ sở, cấp Bộ và tổ chức hàng chục cuộc họp với sự tham dự của nhiều nhà khoa học hàng đầu Việt Nam, nhà quản lý và nhà sản xuất vaccine thú y để nghiên cứu, đánh giá rất kỹ lưỡng báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học, hồ sơ đăng ký lưu hành vaccine dịch tả lợn châu Phi NAVET-ASFVAC của Công ty Navetco.

Dự kiến giá thành vaccine dịch tả lợn châu Phi NAVET-ASFVAC sẽ từ 34.000-36.000 đồng/liều, tương đương vaccine phòng bệnh tai xanh.

Hiện có 3 doanh nghiệp tham gia nghiên cứu vaccine dịch tả lợn châu Phi là: Công ty cổ phần Thuốc thú y Trung ương Navetco (Công ty Navetco), Công ty TNHH MTV AVAC, Công ty cổ phần tập đoàn Dabaco.

PV
Bộ Y tế yêu cầu thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm nếu để xảy ra thiếu thuốc, vật tư y tế

Bộ Y tế yêu cầu thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm nếu để xảy ra thiếu thuốc, vật tư y tế

Tin tức  -  02/07/2022 22:31
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các đơn vị trực thuộc Bộ và Y tế các bộ ngành về việc bảo đảm cung ứng thuốc, vật tư y tế.
Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép tàu du lịch biển từ hôm nay

Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép tàu du lịch biển từ hôm nay

Tin tức  -  02/07/2022 15:51
Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản thông báo tạm ngừng cấp phép tàu biển du lịch nhằm tránh ảnh hưởng của bão số 1.
Hà Nội: Doanh nghiệp xin ngừng hoạt động 5 tuyến buýt từ ngày 1/8 do hết tiền

Hà Nội: Doanh nghiệp xin ngừng hoạt động 5 tuyến buýt từ ngày 1/8 do hết tiền

Tin tức  -  02/07/2022 13:17
Mới đây, Công ty TNHH Bắc Hà vừa có công văn gửi Sở GTVT Hà Nội xin ngừng hoạt động 5 tuyến buýt mang số hiệu 41, 42, 43, 44 và 45.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải làm việc với Liên hiệp Hội Việt Nam

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải làm việc với Liên hiệp Hội Việt Nam

Tin tức  -  02/07/2022 13:17
Ngày 1/7, tại Hà Nội, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Đức Hải đã đến thăm và làm việc với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.
Cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế cho khám, chữa bệnh

Cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế cho khám, chữa bệnh

Tin tức  -  02/07/2022 13:16
Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh vừa yêu cầu BHXH các địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm cao nhất, phối hợp chặt chẽ với ngành y tế bảo đảm việc cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ cho công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT). Tuyệt đối không để người bệnh BHYT phải tự mua các thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục được hưởng.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00