Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

28/01/2023 08:16 (GMT +7)

Vật vã chờ "khám xe" ngay ngày đầu tiên đi làm trong năm mới

Các trung tâm đăng kiểm đã lập tức quá tải ngay ngày đầu tiên đi làm trong năm mới Quý Mão 2023. Nhiều người phải xếp hàng chờ đợi hàng giờ đồng hồ vẫn chưa đến lượt.

Hàng dài phương tiện xếp hàng chờ được đăng kiểm ngay trong ngày đi làm đầu tiên của năm mới Quý Mão.

Hàng dài phương tiện xếp hàng chờ được đăng kiểm ngay trong ngày đi làm đầu tiên của năm mới Quý Mão.

Hôm nay (27/1, tức Mùng 6 Tết) là ngày đầu tiên người dân trên cả nước đi làm trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão kéo dài 7 ngày. Gần như ngay lập tức, các trung tâm đăng kiểm ở nhiều nơi đã rơi vào tình trạng quá tải.

Đầu năm đã xếp hàng chờ “khám xe"

Tại Hà Nội, những trung tâm đăng kiểm lớn như Trung tâm 29-25D trên đường Trần Vỹ, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy; Trung tâm đăng kiểm 29-10D tại Đền Lừ, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai; Trung tâm 29-03V trên đường Láng Thượng, quận Đống Đa; Trung tâm 29-27D trên đường Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm... đều đông nghẹt xe đến “khám”.

Nhiều chủ xe cho biết đã thức dậy từ 4 - 5 giờ sáng để đi đăng kiểm với hy vọng sẽ... vắng người, việc “khám” xe sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên, “người tính không bằng trời tính”, hóa ra những người có cùng ý tưởng này lại rất nhiều và khi đến được các trung tâm đăng kiểm, tất cả mới “ngã ngửa” bởi hàng dài xe đã xếp hàng trước đó tự bao giờ.

Thống kê của các trung tâm cho thấy, lượng xe đến đăng kiểm trong sáng 27/1 đều tăng đột biến. Đơn cử như Trung tâm đăng kiểm 29-10D, chỉ trong buổi sáng (tính đến 11 giờ 30), tổng số xe được trung tâm này “khám” xong đã lên tới khoảng 50 - 60 chiếc.

Ngày 27/1 (mùng 6 tháng Giêng) được tính là ngày làm việc "khai xuân" sau kỳ nghỉ Tết theo lịch Nhà nước. Đây cũng là thời điểm nhu cầu du xuân, đi lễ hội tăng cao. Điều này khiến cho nhiều tài xế kinh doanh vận tải nóng ruột khi chiếc xe mưu sinh của mình vẫn "chôn chân" tại trạm đăng kiểm.

Tương tự, tính đến 11 giờ ngày 27/1, Trung tâm đăng kiểm 29-27D cũng đã khám được khoảng 40 - 50 chiếc xe. Lãnh đạo trung tâm này ước tính có thể kết thúc ngày làm việc đầu tiên trong năm Quý Mão với khoảng 150 xe được “khám” xong.

Đại diện các trung tâm này cho biết, để hoàn thành kiểm định cho khối lượng phương tiện lớn như vậy chỉ trong buổi sáng, các trung tâm đều phải huy động hết công suất. Lường trước nhu cầu đăng kiểm xe của người dân sẽ tăng cao ngay sau kỳ nghỉ Tết, các trung tâm đăng kiểm đều quán triệt nhân viên nhân viên đi làm sớm, đầy đủ trong ngày làm việc đầu tiên của năm Quý Mão 2023.

Bên cạnh đó, các trung tâm đăng kiểm cũng cho dọn dẹp bến bãi, sân đậu để thuận tiện hơn cho xe đỗ chờ “khám” đồng thời tiến hành mở rộng cổng từ sớm. Tuy nhiên, nhiều trường hợp trung tâm vừa mở cổng 26/1 đã thấy có rất nhiều xe xếp hàng chờ sẵn.

Theo các trung tâm đăng kiểm, so với mọi năm, năm nay, nhu cầu đăng kiểm xe của người dân sau kỳ nghỉ Tết tăng cao. Nguyên nhân bởi vì Tết Nguyên đán năm nay rơi vào tháng 1 Dương lịch (trong khi năm ngoái là tháng 2), ngoài ra còn bởi nhiều chủ phương tiện trong năm trước không kịp thực hiện kiểm định xe do tình trạng quá tải đăng kiểm kéo dài.

Bên cạnh đó, hiện người dân vẫn còn tâm lý lo ngại các trung tâm đăng kiểm bị quá tải nên để thuận lợi đã đưa xe đi sớm để chờ cũng là một nguyên nhân góp phần khiến lượng xe đi “khám” trong ngày 27/1 tăng cao đột biến như vậy.

Cảnh xe ô tô xếp hàng dài trước cổng báo hiệu những ngày làm việc sắp tới sẽ còn nhiều vất vả với các trung tâm đăng kiểm.

Cảnh xe ô tô xếp hàng dài trước cổng báo hiệu những ngày làm việc sắp tới sẽ còn nhiều vất vả với các trung tâm đăng kiểm.

Nhu cầu “dồn toa” từ trước Tết

Trên thực tế, theo kinh nghiệm từ các năm trước, thời điểm sau nghỉ Tết Nguyên đán là quãng thời gian khá “nhàn” của các trung tâm đăng kiểm bởi nhu cầu kiểm định xe của người dân sẽ không đông. Hầu hết mọi người đã tập trung đưa xe đi đăng kiểm trước Tết. Nhưng năm nay quy luật này đã không còn đúng nữa.

Do ngay thời điểm cận Tết Nguyên đán, hàng loạt trung tâm đăng kiểm phải đóng cửa do phát hiện sai phạm khiến cho số trung tâm đăng kiểm đủ điều kiện hoạt động giảm đi rất nhiều. Điều này xảy ra đúng vào giai đoạn cao điểm đăng kiểm xe cuối năm càng khiến cho tình hình quá tải đăng kiểm trở nên nghiêm trọng.

Lần đầu tiên trong lịch sử ngành đăng kiểm có việc người dân phải xếp hàng từ nửa đêm chờ đăng kiểm xe. Hình ảnh nhiều tài xế phải xếp hàng 2 - 3 ngày để kiểm định xe cũng chưa từng có tiền lệ. Chính vì chưa thể đáp ứng hết nhu cầu đăng kiểm xe vào giai đoạn trước Tết nên ngay ngày làm việc đầu tiên trong năm mới Quý Mão, các trung tâm đăng kiểm tiếp tục đối mặt với áp lực lớn và có nguy cơ quá tải bất cứ lúc nào.

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, để tránh tình trạng tránh phải chờ đợi lâu, giảm tải cho các trung tâm ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, cơ quan này khuyến khích người dân trên đường từ quê lên làm việc sau kỳ nghỉ Tết có thể đưa xe vào các trung tâm đăng kiểm địa phương để thực hiện kiểm định,

Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian “khám xe" các chủ phương tiện cũng cần chủ động bảo dưỡng, sửa chữa xe để đảm bảo phương tiện đủ điều kiện an toàn khí thải và bảo vệ môi trường khi kiểm định. Tránh trường hợp gặp nội dung không đạt phải đi sửa chữa lại tốn thời gian và có thể mất thêm chi phí nếu phải sửa chữa sang ngày hôm sau mới đưa xe đi kiểm định lại được.

Với diễn biến trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới Quý Mão 2023, dự báo thời gian tới vẫn sẽ là những ngày làm việc “căng như dây đàn” của các trung tâm đăng kiểm. Lãnh đạo các trung tâm đăng kiểm cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống này nên tất cả đều có kế hoạch làm việc cũng như động viên tinh thần đăng kiểm viên đi làm đầy đủ, đúng giờ với công suất cao nhất để phục vụ tốt nhất nhu cầu người dân.

Theo số liệu của Cục Đăng kiểm, cả nước có 280 trung tâm, chi nhánh đăng kiểm với 492 dây chuyền kiểm định tại 63 tỉnh, thành phố. Toàn hệ thống đăng kiểm hiện có gần 2.750 đăng kiểm viên ở tất cả lĩnh vực. Trong đó, 33 trung tâm đăng kiểm trên cả nước đang tạm dừng hoạt động rải rác tại 13 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Đồng Tháp, Bến Tre, Sóc Trăng, Tiền Giang, Bắc Giang, Bắc Ninh, Phú Thọ, Hòa Bình. Trong 33 trung tâm đăng kiểm, 30 đơn vị tạm dừng hoạt động để phục vụ công tác điều tra của cơ quan Công an, 1 trung tâm đăng kiểm do vấn đề về nhân sự, 1 trung tâm đăng kiểm do không đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy, 1 trung tâm đăng kiểm do đăng kiểm viên bị tạm đình chỉ và 1 trung tâm đăng kiểm do thu hồi đất.

(Nguồn: kinhtedothi.vn )
Copy link
Hàng trăm nghìn phương tiện được miễn đăng kiểm từ hôm nay 22/3

Hàng trăm nghìn phương tiện được miễn đăng kiểm từ hôm nay 22/3

Tin tức  -  22/03/2023 09:15
Từ ngày 22/3, người mua xe mới không kinh doanh dịch vụ sẽ được miễn kiểm định 36 tháng. Chu kỳ kiểm định của xe cơ giới cũng được kéo giãn để giảm áp lực đăng kiểm.
Tuyển chọn hơn 12.000 lao động sang Hàn Quốc theo chương trình EPS

Tuyển chọn hơn 12.000 lao động sang Hàn Quốc theo chương trình EPS

Tin tức  -  22/03/2023 08:04
Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) thông báo tuyển chọn hơn 12.000 lao động đi làm việc theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài tại Hàn Quốc (chương trình EPS).
Nội soi gắp thành công xương gà đâm thủng ruột non của bệnh nhân

Nội soi gắp thành công xương gà đâm thủng ruột non của bệnh nhân

Tin tức  -  21/03/2023 15:54
Một bệnh nhân nuốt phải xương gà gây thủng ruột non vừa nhập viện Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long và đã phải phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp.
Đề nghị xây dựng Nghị quyết thí điểm cơ chế đặc thù TP Hồ Chí Minh

Đề nghị xây dựng Nghị quyết thí điểm cơ chế đặc thù TP Hồ Chí Minh

Tin tức  -  21/03/2023 15:54
Ngày 20/3/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 38/NQ-CP về đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.
Nhu cầu lớn, cam kết có việc làm nhưng nhiều ngành vẫn chật vật tuyển sinh

Nhu cầu lớn, cam kết có việc làm nhưng nhiều ngành vẫn chật vật tuyển sinh

Tin tức  -  21/03/2023 06:57
Dù khát nhân lực và cần thiết cho sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, thế nhưng một số ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật, nông lâm, thủy sản vẫn chật vật trong công tác tuyển sinh.
đọc nhiều

Phát triển du lịch bền vững từ việc giảm thiểu rác thải nhựa

Phát triển du lịch bền vững từ việc giảm thiểu rác thải nhựa

Thị trường  -  22/03/2023 07:58
Giảm thiểu rác thải nhựa là một trong những xu hướng cần thiết để phát triển du lịch theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững và bao trùm, lấy “tôn trọng môi trường” làm nguyên tắc, ưu tiên, bảo đảm hài hòa giữa phát triển du lịch với bảo tồn, phát huy giá trị các tài nguyên...
Nắng nóng tại Hà Nội sẽ gay gắt nhất trong khoảng thời gian nào?
Nhận định chứng khoán ngày 22/3: Kiểm định kháng cự 1.038 điểm
Hàng trăm nghìn phương tiện được miễn đăng kiểm từ hôm nay 22/3
Google chính thức phát hành chatbot Bard để cạnh tranh với ChatGPT