Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

24/06/2022 16:08 (GMT +7)

Vi khuẩn lớn nhất thế giới được tìm thấy ở đầm lầy rừng ngập mặn Caribe

Các nhà khoa học đã phát hiện ra vi khuẩn lớn nhất thế giới trong một đầm lầy ngập mặn ở Caribe.

Hầu hết vi khuẩn đều có kích thước cực nhỏ, nhưng loại vi khuẩn này lớn đến mức có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Hình ảnh vi khuẩn mới phát hiện bên cạnh một đồng tiền xu. Ảnh: AP

Hình ảnh vi khuẩn mới phát hiện bên cạnh một đồng tiền xu. Ảnh: AP

Sợi nhỏ màu trắng, có kích thước xấp xỉ lông mi người, là “vi khuẩn lớn nhất được biết đến cho đến nay”, theo ông Jean-Marie Volland, một nhà sinh vật học biển tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley và là đồng tác giả của bài báo trên tạp chí Science.

Ông Olivier Gros, đồng tác giả và nhà sinh vật học tại Đại học Tây Ấn thuộc Pháp và Guiana, đã tìm thấy các mẫu đầu tiên về loại vi khuẩn này, được đặt tên là Thiomargarita phóng đại, bám vào những chiếc lá ngập mặn ở quần đảo Guadeloupe vào năm 2009.

Nhưng ông không biết ngay đó là vi khuẩn vì kích thước lớn đáng kinh ngạc. Những con vi khuẩn này trung bình đạt chiều dài 0,9 cm. Những phân tích di truyền sau đó mới tiết lộ sinh vật là một tế bào vi khuẩn đơn lẻ.

Ông Petra Levin, một nhà vi sinh vật học tại Đại học Washington ở St Louis, người không tham gia vào nghiên cứu cho biết: “Đó là một khám phá đáng kinh ngạc. Điều này khiến chúng ta đặt ra câu hỏi có bao nhiêu trong số những vi khuẩn khổng lồ này chưa được khám phá và nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta đừng bao giờ đánh giá thấp vi khuẩn”.

Ông Gros cũng tìm thấy vi khuẩn bám trên vỏ hàu, đá và chai thủy tinh trong đầm lầy.

Các nhà khoa học vẫn chưa thể nuôi cấy nó trong phòng thí nghiệm, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết tế bào này có cấu trúc khác thường đối với vi khuẩn. Một điểm khác biệt chính là nó có một ngăn trung tâm lớn, hay còn gọi là không bào, cho phép một số chức năng của tế bào hoạt động trong môi trường này thay vì trong toàn bộ tế bào.

Ông Manuel Campos, một nhà sinh vật học tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp, người không tham gia nghiên cứu, cho biết: “Việc có được không bào trung tâm lớn này chắc chắn giúp tế bào vượt qua các giới hạn vật lý về kích thước".

Các nhà nghiên cứu cho biết họ không chắc tại sao vi khuẩn lại lớn như vậy, nhưng ông Volland đưa ra giả thuyết rằng nó có thể là một sự thích nghi để giúp nó tránh bị các sinh vật nhỏ hơn ăn thịt.

(Nguồn: congluan.vn )
Copy link
Hà Nội: Trước các hành vi gây ô nhiễm môi trường, thiếu tính pháp lý liệu UBND huyện Ba Vì ra văn bản chỉ để làm màu?

Hà Nội: Trước các hành vi gây ô nhiễm môi trường, thiếu tính pháp lý liệu UBND huyện Ba Vì ra văn bản chỉ để làm màu?

Môi trường  -  27/06/2022 14:00
UBND huyện Ba Vì (TP. Hà Nội) ra văn bản chỉ đạo xử lý vi phạm trong hoạt động xây dựng, sử dụng đất sai mục đích của loạt trạm trộn bê tông hoạt động trái phép trên địa bàn nhưng dường như không giám sát thực hiện triệt để.
Hoài Đức - Hà Nội: Trạm trộn bê tông ‘thách thức’ pháp luật, chính quyền lặng im?

Hoài Đức - Hà Nội: Trạm trộn bê tông ‘thách thức’ pháp luật, chính quyền lặng im?

Môi trường  -  27/06/2022 13:56
“Nhiều năm nay, chúng tôi đều biết 03 trạm bê tông nằm trên địa bàn xã quản lý đang hoạt động ‘chui’, tuy nhiên, thẩm quyền của UBND xã chỉ là phát hiện sai phạm rồi báo cáo lên huyện phối hợp xử lý là hết trách nhiệm” – Đó là câu trả lời của ông Nguyễn Thế Minh, chủ tịch xã Vân Canh.
Mở cửa xả đáy thứ hai hồ thủy điện Hòa Bình vào lúc 15h chiều nay

Mở cửa xả đáy thứ hai hồ thủy điện Hòa Bình vào lúc 15h chiều nay

Môi trường  -  25/06/2022 13:18
Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai vừa có Công điện gửi Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình về mở cửa xả đáy thứ hai hồ thủy điện Hòa Bình vào lúc 15h chiều nay.
Hà Nội chủ động ứng phó với các sự cố khi hồ chứa thủy điện Hòa Bình xả lũ

Hà Nội chủ động ứng phó với các sự cố khi hồ chứa thủy điện Hòa Bình xả lũ

Môi trường  -  25/06/2022 13:18
Số liệu quan trắc sáng nay (25/6) cho thấy mực nước sông Hồng tại trạm thủy văn Hà Nội (khu vực cầu Long Biên) đang tiếp tục biến đổi chậm. Lúc 7 giờ ngày 25/6, mực nước trên sông Hồng tại trạm Hà Nội là 2,32m, thấp hơn nhiều so với mức báo động I (9,5m).
Rác thải nhựa là thủ phạm gây ra ô nhiễm đất, nước và đại dương

Rác thải nhựa là thủ phạm gây ra ô nhiễm đất, nước và đại dương

Môi trường  -  25/06/2022 07:45
Những năm gần đây, hiện tượng thời tiết cực đoan diễn ra ngày một nhiều hơn, từ những cơn siêu bão, các sông băng dần tan chảy ở hai đầu cực, các đợt nắng nóng kỷ lục và nhiều thảm họa thiên nhiên khác. Chúng ta thường đổ lỗi chung chung cho biến đổi khí hậu mà thiếu đi cái nhìn rộng hơn về sự tác động của ô nhiễm môi trường, một trong số đó có ô nhiễm rác thải nhựa.
đọc nhiều

Không thể lỡ hẹn!

Không thể lỡ hẹn!

Tin tức  -  27/06/2022 07:02
Thực hiện các biện pháp đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng theo yêu cầu tại Nghị quyết 437/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Phấn đấu trong năm 2022, hoàn thành tiến độ thu phí tự động không dừng. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh điều này tại Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Kỳ họp thứ Ba vừa qua.
Quản lý ngân quỹ nhà nước theo nguyên tắc thị trường
Nghệ An: Thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt 10.100 tỷ đồng
Giá lợn hơi hôm nay 27/6: Một số địa phương tăng nhẹ
Những điểm mới tại Nghị quyết 18-NQ/TW năm 2022 về chính sách đất đai