Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

28/01/2023 08:12 (GMT +7)

Vì sao Ankara đình chỉ đàm phán gia nhập NATO với Thụy Điển và Phần Lan?

Đề nghị này đã được 28 quốc gia thành viên NATO chấp thuận, ngoại trừ hai quốc gia chưa thông qua quyết định cuối cùng là Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip EErdogan. Ảnh: AP

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip EErdogan. Ảnh: AP

Theo Reuters, Thổ Nhĩ Kỳ đã hoãn vô thời hạn vòng đàm phán mới với Thụy Điển và Phần Lan về vấn đề gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của hai quốc gia này.

Ba quốc gia đã đạt được thỏa thuận về cách thức tiến hành đàm phán về việc gia nhập NATO tại Madrid vào tháng 6/2022, song Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói rằng Thụy Điển đã không giữ đúng cam kết trong thỏa thuận nói trên.

Trước đó, Tổng thống Erdogan khẳng định sẽ không ủng hộ việc Thụy Điển trở thành thành viên NATO, chừng nào Stockholm còn “không tôn trọng tín ngưỡng Hồi giáo và tiếp tục ủng hộ các tổ chức khủng bố”.

Ankara nêu ra điều kiện đối với hai nước Bắc Âu là phải giao nộp các nhà hoạt động bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là có liên quan đến khủng bố, để đổi lấy sự chấp thuận của nước này trong việc gia nhập NATO.

Theo thỏa thuận đạt được ở Madrid, Phần Lan và Thụy Điển đã nhất trí nỗ lực chống khủng bố, bao gồm tăng cường công tác dẫn độ và trục xuất các chiến binh từ đảng Công nhân người Kurd (PKK) chống đối chính quyền Ankara. Tuy nhiên, các tòa án của Thụy Điển đã chặn một số vụ trục xuất các chiến binh có liên quan đến khủng bố.

Căng thẳng giữa Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ đã bùng phát trong những ngày qua sau vụ việc chính trị gia cánh hữu Rasmus Paludan đốt kinh Koran của người Hồi giáo trước Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Thụy Điển. Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều quốc gia Arab, Hồi giáo đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ hành động này.

Chuyên gia Paul Levin, Giám đốc Viện Nghiên cứu Thổ Nhĩ Kỳ tại Đại học Stockholm, cho biết: "Thụy Điển đã giải quyết nhiều mối quan ngại của Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ tiếp tục thực hiện thỏa thuận ba bên đạt được ở Madrid. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại những nỗ lực của Stockholm rõ ràng là chưa đủ".

Thụy Điển và Phần Lan đã quyết định gia nhập NATO vào tháng 5/2022 trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine nổ ra. Đề nghị này đã được 28 quốc gia thành viên NATO chấp thuận, ngoại trừ hai quốc gia chưa thông qua quyết định cuối cùng là Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nhà phân tích cho rằng, với những động thái mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Phần Lan khó có triển vọng gia nhập NATO trước khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành bầu cử quốc hội và tổng thống vào tháng 5 tới.

Thậm chí, sau đó, tiến độ xem xét gia nhập NATO của hai quốc gia Bắc Âu có thể còn phải kéo dài lâu hơn. Việc thực hiện đầy đủ thỏa thuận Madrid có thể mất nhiều năm và Thụy Điển cho biết nước này khó có thể đáp ứng một số yêu cầu khác của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara đang nhắm một mục tiêu khác?

Các chuyên gia chính trị nhận định rằng quyết định mới nhất của Tổng thống Erdogan liên quan đến việc xem xét gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan để cử tri tập trung vào vấn đề này thay cho những lo ngại về cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Trong khi đó, một số nhà phân tích khác nói rằng nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ muốn đặt điều kiện về việc ủng hộ Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO phải đi kèm thỏa thuận với Mỹ. Mối quan hệ giữa Ankara và Washington đang căng thẳng do cuộc xung đột của Thổ Nhĩ Kỳ với các chiến binh người Kurd ở Syria, lực lượng được chính quyền Mỹ hỗ trợ trong cuộc chiến chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng muốn mua máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ, song đang vấp phải sự phản đối của một số thành viên Quốc hội.

(Nguồn: kinhtedothi.vn )
Copy link
New York chuẩn bị cho phiên tòa liên quan đến ông Trump

New York chuẩn bị cho phiên tòa liên quan đến ông Trump

Quốc tế  -  21/03/2023 15:53
Các công nhân đã dựng rào chắn xung quanh tòa án Manhattan, thành phố New York, trong bối cảnh cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đứng trước nguy cơ bị khởi tố về khoản tiền ông chi trả một ngôi sao khiêu dâm trong chiến dịch tranh cử năm 2016.
Chính phủ Pháp vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm trong khủng hoảng cải cách lương hưu

Chính phủ Pháp vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm trong khủng hoảng cải cách lương hưu

Quốc tế  -  21/03/2023 11:14
Chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron hôm thứ Hai (20/3) đã vượt qua hai cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội Pháp, nhưng vẫn phải đối mặt với sức ép mạnh mẽ về việc xử lý cuộc khủng hoảng cải cách lương hưu.
Chiến tranh Iraq: Mỹ định xây mô hình dân chủ cho Trung Đông nhưng bất thành

Chiến tranh Iraq: Mỹ định xây mô hình dân chủ cho Trung Đông nhưng bất thành

Quốc tế  -  21/03/2023 07:02
Khi phát động Chiến tranh Iraq năm 2003, Mỹ hy vọng tạo ra bước ngoặt trong cái gọi là “cách mạng dân chủ toàn cầu”. Tuy nhiên, 2 thập kỷ sau đó, phương Tây vẫn chưa thể xây dựng được một mô hình dân chủ “kiểu mẫu” ưng ý cho toàn Trung Đông.
UBS 'chốt' mua Credit Suisse với giá 3 tỉ USD

UBS "chốt" mua Credit Suisse với giá 3 tỉ USD

Quốc tế  -  20/03/2023 15:02
Tập đoàn UBS đã chấp nhận thoả thuận mua lại đối thủ lâu năm của họ Credit Suisse với giá trên 3 tỉ USD.
Nhiều nước trên thế giới xét tốt nghiệp trung học phổ thông

Nhiều nước trên thế giới xét tốt nghiệp trung học phổ thông

Quốc tế  -  20/03/2023 10:42
Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, các nước: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Canada, Đức, Hàn Quốc tổ chức xét tốt nghiệp, không thi tốt nghiệp THPT.
đọc nhiều

Amazon tiếp tục cắt giảm 9.000 nhân viên

Amazon tiếp tục cắt giảm 9.000 nhân viên

Doanh nghiệp  -  21/03/2023 07:13
Giám đốc điều hành Amazon, ông Andy Jassy ngày 20/3 thông báo, công ty này sẽ tiếp tục cắt giảm 9.000 nhân viên. Đây là đợt sa thải nhân viên thứ hai của Amazon trong năm nay.
PNJ công bố doanh thu thuần 2 tháng đầu năm đạt 6.976 tỷ đồng
Chính phủ Pháp vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm trong khủng hoảng cải cách lương hưu
Doanh nghiệp mong sớm rõ định hướng giải pháp
Nhu cầu lớn, cam kết có việc làm nhưng nhiều ngành vẫn chật vật tuyển sinh