Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

13/11/2021 11:55 (GMT +7)

Vì sao thẻ căn cước công dân gắn chip nhiều tháng chưa đến tay người dân?

Mặc dù đã đi làm thủ tục cấp CCCD gắn chip điện tử từ lâu, nhưng đến nay nhiều người vẫn chưa nhận được thẻ CCCD này. Trung tướng Tô Văn Huệ đã có trao đổi với phóng viên Dân trí về thực tế này.

Theo phản ánh của một số người dân, mặc dù họ đã đi làm thủ tục cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử cách đây vài tháng, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được chiếc thẻ CCCD này.

Liên quan đến nội dung trên, trao đổi với phóng viên Dân trí, Trung tướng Tô Văn Huệ, Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an), cho biết, khi thực hiện dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD gắn chip điện tử với khối lượng công việc rất lớn, về mặt kỹ thuật ảnh và vân tay đều phải đạt theo tiêu chuẩn ICAO và trong quá trình làm có những trường hợp chưa đạt  chuẩn ICAO. 

Ngoài ra, theo Trung tướng Tô Văn Huệ, cũng có trường hợp thông tin thu thập trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hồ sơ làm CCCD lệch nhau, chưa trùng khớp nên phải kiểm tra, đối chiếu lại.

Nhiều người qua nhiều tháng vẫn chưa nhận được thẻ CCCD gắn chip (Ảnh minh họa: Mạnh Quân).

Nhiều người qua nhiều tháng vẫn chưa nhận được thẻ CCCD gắn chip (Ảnh minh họa: Mạnh Quân).

"Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên nguyên vật liệu để sản xuất CCCD gắn chip có thời điểm gặp khó khăn. Đó là 3 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến một số người dân đến nay chưa được nhận thẻ CCCD", Trung tướng Tô Văn Huệ giải thích.

Cũng liên quan đến nội dung trên, trước đó, hồi tháng 6/2021, Thiếu tướng Phạm Công Nguyên (khi đó là Cục trưởng Cục C06) cho biết: Chip dùng để sản xuất CCCD gắn chip điện tử phải nhập từ nước ngoài về. Tuy nhiên, hiện nay đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến tiến độ của ngành sản xuất chip điện tử nói riêng và các thiết bị điện tử nói chung tại các quốc gia trên thế giới. 

"Cái chip mà chúng ta sử dụng để sản xuất CCCD gắn chip điện tử có cấu trúc kỹ thuật và độ bảo mật rất cao và phải nhập khẩu từ nước ngoài về. Do ảnh hưởng của Covid-19 nên tiến độ sản xuất thẻ căn cước công dân gắn chip để trả cho người dân cũng bị ảnh hưởng chung, chậm lại. Đây là lý do khách quan, hiện nay chúng tôi đang cố gắng ở mức độ tối đa để in nhanh thẻ CCCD gắn chip điện tử để trả cho người dân càng sớm càng tốt", Thiếu tướng Phạm Công Nguyên cho biết.

Đại diện C06 cho biết, tính đến nay, Bộ Công an đã thực hiện trả khoảng 50 triệu thẻ CCCD gắn chip điện tử tới tay người dân. Thẻ CCCD gắn chip điện tử do Bộ Công an phát hành được coi là một trong những chiếc thẻ CCCD tiên tiến, hiện đại bậc nhất trên thế giới với nhiều tính năng, tác dụng và thẩm mỹ đẹp.

Bên cạnh các thông tin được in trên bề mặt trước, sau của thẻ CCCD thì mã QR code ở mặt trước của thẻ CCCD với 7 trường thông tin cơ bản của công dân được khai thác nhanh chóng, tiện ích, rất phù hợp với yêu cầu đọc thông tin nhanh của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Tại mặt sau của thẻ CCCD có chứa mã MRZ (Machine - readable zone) - Mã hàng không dân dụng quốc tế theo tiêu chuẩn ICAO. Chip điện tử được tích hợp các trường thông tin cơ bản của công dân, có chứa thông tin sinh trắc học ảnh chân dung và vân tay theo tiêu chuẩn ICAO. Tất cả các thông tin được lưu trữ đều được bảo mật, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin bởi Ban Cơ yếu Chính phủ.

Thẻ CCCD gắn chip điện tử do Bộ Công an phát hành được coi là một trong những chiếc thẻ CCCD tiên tiến, hiện đại bậc nhất trên thế giới với nhiều tính năng, tác dụng và thẩm mỹ đẹp.

Thẻ CCCD gắn chip điện tử do Bộ Công an phát hành được coi là một trong những chiếc thẻ CCCD tiên tiến, hiện đại bậc nhất trên thế giới với nhiều tính năng, tác dụng và thẩm mỹ đẹp.

Để góp phần công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Công an đã nghiên cứu, bổ sung nhiều tính năng, tác dụng trên thẻ CCCD gắn chíp, lấy Mã QR code trên thẻ CCCD gắn chip làm nền tảng, cốt lõi để tích hợp các tính năng, tác dụng như: Tích hợp thông tin tiêm chủng của công dân, giấy đi đường của các Shipper, Checkpoint, kiểm dịch tại các chốt, các đối tượng được hưởng theo chính sách của Nghị quyết 68/NQ, F0, F0 khỏi bệnh, bằng lái xe, giấy phép đăng ký xe…

Dữ liệu này được cập nhật, bổ sung từ rất nhiều các nguồn vào hệ thống CSDL quốc gia về dân cư như: Dữ liệu quản lý người nước ngoài, dữ liệu từ các tổ chức, doanh nghiệp, dữ liệu y tế, thông tin tiêm chủng, F0, F0 khỏi bệnh, kê khai y tế, công dân làm thủ tục cấp thẻ CCCD… thông tin này đều được rà soát, kiểm tra, xác minh đặc biệt là từ lực lượng Công an cơ sở nhằm đảm bảo dữ liệu luôn chính xác, khớp với dữ liệu được lưu trữ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

(Nguồn: dantri.com.vn )
Copy link
NovaGroup công bố dự án dạy miễn phí tiếng Anh và Tin học chuẩn quốc tế cho học sinh tiểu học

NovaGroup công bố dự án dạy miễn phí tiếng Anh và Tin học chuẩn quốc tế cho học sinh tiểu học

Tin tức  -  27/09/2022 16:06
Với 10 tỷ đồng đầu tư cho hàng ngàn tiết học miễn phí Tiếng Anh và Tin học chuẩn quốc tế cho học sinh tiểu học, NovaGroup tiếp tục thể hiện vai trò trọng tâm trong giáo dục nhằm cải thiện chất lượng dạy và học trong nhà trường, xây dựng môi trường giáo dục bền vững, góp phần thay đổi diện mạo văn hóa xã hội tại nhiều tỉnh thành.
Mật độ sân bay tại Việt Nam thấp hơn Campuchia, Malaysia

Mật độ sân bay tại Việt Nam thấp hơn Campuchia, Malaysia

Tin tức  -  27/09/2022 16:06
Việt Nam trong “top” các nước có tốc độ tăng trưởng hàng không nhanh nhất thế giới nhưng mạng lưới sân bay vẫn còn hạn chế. Trong tương quan so sánh với các nước trong khu vực, mật độ sân bay của Việt Nam đang thực sự ở vị trí nào?
Thêm 5 cảng hàng không tạm dừng khai thác do ảnh hưởng của cơn bão số 4

Thêm 5 cảng hàng không tạm dừng khai thác do ảnh hưởng của cơn bão số 4

Tin tức  -  27/09/2022 16:05
Để chủ động ứng phó với bão Noru, đảm bảo an toàn hoạt động bay, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong ngành tổ chức thực hiện trực 24/24 giờ; thực hiện nghiêm quy trình ứng phó bão, áp thấp nhiệt đới trong hoạt động hàng không dân dụng.
Đề nghị tạm đóng cửa Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng từ 14h00 hôm nay

Đề nghị tạm đóng cửa Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng từ 14h00 hôm nay

Tin tức  -  27/09/2022 10:44
Phó Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng vừa kí văn bản hỏa tốc gửi Cảng vụ Hàng không miền Trung về việc đề nghị tạm ngừng khai thác cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng do ảnh hưởng của bão số 4 (bão Noru).
Sân bay Nội Bài là công trình trọng điểm, triển khai phải chặt chẽ về pháp lý

Sân bay Nội Bài là công trình trọng điểm, triển khai phải chặt chẽ về pháp lý

Tin tức  -  27/09/2022 08:37
Với đề xuất quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, quy mô đến năm 2050 đạt khoảng 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chỉ đạo, đây là công trình trọng điểm, do đó yêu cầu quá trình triển khai phải chặt chẽ về pháp lý.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00