Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

11/11/2021 13:24 (GMT +7)
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn:

Việc học trực tuyến gây ra nhiều hệ lụy và ảnh hưởng tiêu cực

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, gần 2 năm qua, đại dịch COVID-19 đã làm đảo lộn cuộc sống, trong đó giáo dục và đào tạo là lĩnh vực chịu ảnh hưởng rất nặng nề.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Hậu quả do dịch bệnh gây ra và việc khắc phục nó không phải một sớm một chiều. Ảnh VGP

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Hậu quả do dịch bệnh gây ra và việc khắc phục nó không phải một sớm một chiều. Ảnh VGP

Kế hoạch năm học bị đứt đoạn, chương trình và nội dung giáo dục phải thay đổi theo hướng chỉ còn phần cốt lõi; gần 20 triệu học sinh, sinh viên không được tới trường trong một thời gian rất dài; trên 70.000 sinh viên không thể ra trường đúng hạn, ảnh hưởng tới việc cung cấp nguồn nhân lực.

Việc học trực tuyến, học qua truyền hình trong điều kiện hạ tầng còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn đã gây ra nhiều hệ lụy và ảnh hưởng tiêu cực: Học sinh căng thẳng, mệt mỏi; thầy cô cực nhọc và áp lực; phụ huynh bức xúc; xã hội lo lắng; những chuyện bi hài, cả những việc đau lòng đã diễn ra.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã động viên toàn thể cán bộ, nhân viên, nhà giáo và các cán bộ quản lý toàn ngành khắc phục khó khăn, phát huy tinh thần trách nhiệm với nghề nghiệp và với học sinh để cùng nhau đoàn kết, ứng phó với dịch bệnh. Tất cả vì học sinh thân yêu!

“Dịch bệnh đang dần kiểm soát, kinh tế và hoạt động xã hội dần phục hồi nhưng ngành giáo dục bắt đầu chặng đường mới”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

Bộ trưởng thừa nhận, hậu quả do dịch bệnh gây ra và việc khắc phục nó không phải một sớm một chiều với những ảnh hưởng lâu dài chưa thể đo đếm được như lỗ hổng về kiến thức, tác động lâu dài đến học sinh…

Ngành giáo dục đã triển khai đánh giá ảnh hưởng của dịch bệnh, bước đầu có những con số và chỉ số về tác động tiêu cực, có những điều nhìn thấy ngay và đã thấy, nhưng cũng có những điều còn chưa đo đếm được, đặc biệt là những lỗ hổng về kiến thức, những tác động tâm lý, tinh thần, cảm xúc... của học sinh.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, hiện có 3 nhóm đối tượng học sinh, mỗi nhóm cần những giải pháp khác nhau để bảo đảm chất lượng giáo dục.

3 nhóm đối tượng, theo Bộ trưởng, gồm: Nhóm học sinh vẫn đang học trực tiếp bình thường tại các tỉnh miền núi phía Bắc, miền trung du miền Trung; Nhóm học sinh đang chuẩn bị quay trở lại trường học; Nhóm học sinh vẫn học trực tiếp thêm một thời gian nữa.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng, thời gian tới, khi học sinh quay lại trường sẽ cần tăng cường, củng cố hạ tầng, thiết bị công nghệ thông tin. Đồng thời, cũng cần giải pháp tổng thể, đổi mới nội dung các bài giảng qua truyền hình, có thanh tra, kiểm tra.

Đặc biệt, cũng cần tăng cường về tâm lý, sức khỏe cho học sinh, tránh ảnh hưởng về tinh thần, căng thẳng cho các em.

“Trong sự chuyển trạng thái và ứng phó với dịch bệnh vừa qua, thật cảm động khi ngành giáo dục được cả nước chung sức, được lãnh đạo đảng, nhà nước, quốc hội, MTTQ, các cấp, các đoàn thể, các đối tượng rất quan tâm, chăm lo, chia sẻ, chung tay, hỗ trợ. Thay mặt cho trên 1,5 triệu giáo viên và người lao động cùng 25 triệu học sinh, sinh viên, tôi xin được trân trọng bày tỏ sự biết ơn với tất cả”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu trước Quốc hội.

Hà Thu
Sáng mai, 27.9 sẽ diễn ra Hội nghị triển khai Chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội

Sáng mai, 27.9 sẽ diễn ra Hội nghị triển khai Chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội

Tin tức  -  26/09/2022 14:38
Sáng mai, 27.9, Hội nghị triển khai Chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương.
Áp dụng mức kinh phí ưu tiên với địa bàn khó khăn

Áp dụng mức kinh phí ưu tiên với địa bàn khó khăn

Tin tức  -  26/09/2022 10:26
Sở Công thương tại các tỉnh, thành khu vực phía Bắc kiến nghị cần áp dụng mức kinh phí ưu tiên hỗ trợ đối với các địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn, các huyện nghèo. Đồng thời, nghiên cứu nâng mức hỗ trợ từ nguồn vốn khuyến công với các địa phương nói chung và các địa phương có xuất phát điểm thấp nói riêng.
Ra văn bản hỏa tốc yêu cầu kiểm tra Dự án nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao

Ra văn bản hỏa tốc yêu cầu kiểm tra Dự án nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao

Tin tức  -  26/09/2022 09:38
Tỉnh Nghệ An tiếp tục văn bản hỏa tốc yêu cầu kiểm tra Dự án nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao tại xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên Công ty Cổ phần Synot ASEAN.
Bộ Y tế: Sẵn sàng thu dung cấp cứu nạn nhân do mưa bão gây ra

Bộ Y tế: Sẵn sàng thu dung cấp cứu nạn nhân do mưa bão gây ra

Tin tức  -  26/09/2022 09:19
Bộ Y tế vừa ban hành công điện gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ nhằm chủ động đối phó với diễn biến phức tạp của bão Noru.
Bão số 4 giật cấp 17 khi áp sát đất liền

Bão số 4 giật cấp 17 khi áp sát đất liền

Tin tức  -  26/09/2022 07:36
Bão Noru được dự báo sẽ là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây. Với cường độ mạnh đến cấp 13 trên đất liền thì có thể làm sập, thổi bay nhà cấp 4...
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00