Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

03/11/2021 20:30 (GMT +7)

Việt Nam - Australia hợp tác hướng tới tăng gấp đôi đầu tư 2 chiều

Australia và Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác kinh tế thông qua một chiến lược mới nhằm đạt mục tiêu tăng gấp đôi đầu tư 2 chiều giữa 2 nước và trở thành các đối tác thương mại hàng đầu của nhau.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính (trái) và Thủ tướng Chính phủ Australia Scott Morrison bắt tay tại COP26 (Ảnh: VNA).

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính (trái) và Thủ tướng Chính phủ Australia Scott Morrison bắt tay tại COP26 (Ảnh: VNA).

Đại sứ quán Australia tại Việt Nam hôm nay ra thông cáo cho biết, tại Hội nghị Thượng đỉnh của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu lần thứ 26 tại Glasgow, Anh (COP26), Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Chính phủ Australia Scott Morrison ngày 1/11 đã công bố Chiến lược Tăng cường Hợp tác Kinh tế Australia - Việt Nam trong giai đoạn 2021-2025 nhằm hỗ trợ mục tiêu chung của 2 nước để tăng gấp đôi đầu tư 2 chiều và trở thành một trong mười đối tác thương mại hàng đầu của nhau.

Mục tiêu của chiến lược mới là nhằm đưa quan hệ thương mại đang phát triển mạnh mẽ của hai nước trở thành trọng tâm. Cụ thể, chiến lược sẽ giúp 2 nước tận dụng các cơ hội thị trường mới nổi, bao gồm trong các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, dịch vụ và kinh tế kỹ thuật số, khi hai nền kinh tế đang phục hồi sau các tác động từ dịch Covid-19.

Quá trình xây dựng Chiến lược thể hiện sự hợp tác chặt chẽ và khối lượng công việc đáng kể được hoàn thiện của cả hai nước, bao gồm phân tích kinh tế, tham vấn giữa các chính phủ và các khuyến nghị do các doanh nghiệp liên quan đề xuất.

Chiến lược nêu bật các lĩnh vực chính mà Việt Nam có sự tương đồng độc đáo để gia tăng tương mại - giáo dục, kỹ năng và đào tạo; tài nguyên và năng lượng; nông nghiệp, lâm nghiệp và ngư nghiệp; sản xuất; du lịch; khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; kinh tế số; và các dịch vụ khác.

Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie cho rằng Chiến lược sẽ giúp hai nước hướng tới con đường tăng trưởng bao trùm và bền vững.

"Nền kinh tế của hai nước có tính bổ sung cho nhau rất lớn. Australia là nhà cung cấp các dịch vụ và nguyên liệu thô mà các nhà xuất khẩu Việt Nam cần, và những người tiêu dùng của chúng tôi ưa chuộng các sản phẩm chất lượng cao của Việt Nam ngay tại nhà và nơi làm việc của họ. Có rất nhiều tiềm năng để đưa mối quan hệ này đi xa hơn nữa khi chúng ta phục hồi từ dịch Covid-19", Đại sứ Mudie phát biểu.

Đại sứ Mudie nói thêm, chiến lược này là sự phản ánh mạnh mẽ nhất về niềm tin của hai nước vào một tương lai kinh tế chung, đưa hai nước lại gần hơn việc trở thành một trong mười đối tác thương mại hàng đầu của nhau và tăng gấp đôi đầu tư 2 chiều. Thông qua chiến lược này, Việt Nam và Australia có thể khôi phục kinh tế và cùng nhau phát triển thịnh vượng.

Bản Kế hoạch Thực hiện cho Chiến lược đã được chính phủ hai nước nhất trí, đưa ra một lộ trình cho các sáng kiến thiết thực để làm sâu sắc thêm các mối quan hệ thương mại và đầu tư của hai nước trong các lĩnh vực trọng yếu, trong giai đoạn đầu 2021-2025. Cả hai tài liệu sẽ được công bố trực tuyến trong vài tuần tới.

(Nguồn: dantri.com.vn )
Copy link
Ukraine 'cấp tốc' xin gia nhập NATO sau khi Nga sáp nhập lãnh thổ

Ukraine 'cấp tốc' xin gia nhập NATO sau khi Nga sáp nhập lãnh thổ

Quốc tế  -  01/10/2022 11:38
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết đất nước của ông đang nộp đơn "cấp tốc" để gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Siêu tàu sân bay hiện đại nhất của Mỹ chuẩn bị tập trận cùng đồng minh NATO

Siêu tàu sân bay hiện đại nhất của Mỹ chuẩn bị tập trận cùng đồng minh NATO

Quốc tế  -  01/10/2022 08:21
Siêu tàu sân bay hiện đại nhất, trị giá 13 tỷ USD của Hải quân Mỹ sắp sửa ra khơi trong lần triển khai đầu tiên sau nhiều năm trì hoãn hoạt động liên quan đến các vấn đề về công nghệ.
Ông Putin cáo buộc Mỹ, Anh dàn dựng các vụ nổ tại Dòng chảy phương Bắc

Ông Putin cáo buộc Mỹ, Anh dàn dựng các vụ nổ tại Dòng chảy phương Bắc

Quốc tế  -  01/10/2022 08:06
Tổng thống Nga Putin ngày 30/9 cáo buộc Mỹ và Anh đã "dàn dựng" các vụ nổ khiến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 bị rò rỉ trong tuần này và cho rằng 2 nước trên “rõ ràng được hưởng lợi” từ hành vi đó.
Tổng thống Putin ký sắc lệnh 'nóng' trước giờ sáp nhập 4 tỉnh Ukraine vào Nga

Tổng thống Putin ký sắc lệnh "nóng" trước giờ sáp nhập 4 tỉnh Ukraine vào Nga

Quốc tế  -  30/09/2022 12:38
Hôm nay (30/9), cổng thông tin pháp lý chính thức của Nga thông báo Tổng thống Vladimir Putin đã ký 2 sắc lệnh công nhận độc lập và chủ quyền của các tỉnh Kherson và Zaporizhzhia của Ukraine.
Hàn Quốc đặt mục tiêu trở thành cường quốc công nghiệp xe hơi toàn cầu

Hàn Quốc đặt mục tiêu trở thành cường quốc công nghiệp xe hơi toàn cầu

Quốc tế  -  30/09/2022 06:36
Hàn Quốc đặt mục tiêu sẽ tăng gấp đôi thị phần của các nhà sản xuất ô tô trong nước lên 12% vào năm 2030.
đọc nhiều

Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông 2 ngày cuối tuần

Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông 2 ngày cuối tuần

Môi trường  -  01/10/2022 07:54
Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, khu vực Hà Nội từ ngày 1-2/10, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Nhiệt độ thấp nhất 23-25 độ, nhiệt độ cao nhất 27-29 độ.
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay (1/10): Bữa tiệc thịnh soạn
Tuyển Bồ Đào Nha loại Ronaldo khỏi hình ảnh đại diện tại World Cup 2022
Nhận định trận Man City vs MU, 20h ngày 2/10
Tổng thống Ukraine nêu điều kiện nối lại đàm phán với Nga