Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

05/10/2021 07:00 (GMT +7)

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài

Dù phải đối mặt với làn sóng Covid-19 lần thứ tư diễn biến phức tạp, Việt Nam vẫn đạt được những kết quả khả quan trong thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI). Các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá, về lâu dài, Việt Nam vẫn là điểm đầu tư hấp dẫn với nhiều cơ hội kinh doanh hiệu quả.

 Vốn ngoại tiếp tục đổ vào Việt Nam

Vượt lên những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, thu hút vốn đầu tư nước ngoài 9 tháng của Việt Nam vẫn tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 22,15 tỷ USD. Đánh giá về kết quả thu hút vốn đầu tư nước ngoài 9 tháng, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định, với các nhà đầu tư đang làm ăn ở Việt Nam, dù gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng nhiều doanh nghiệp FDI vẫn cam kết đẩy mạnh đầu tư và rót thêm vốn vào các dự án ở Việt Nam. Kết quả này thể hiện sự tin tưởng của nhà đầu tư nước ngoài đối với môi trường đầu tư ổn định, an toàn và hấp dẫn với nhiều tiềm năng, lợi thế nổi trội của Việt Nam. Có thể thấy, khó khăn do dịch Covid-19 gây ra chỉ mang tính thời điểm.

Nhà máy Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: NGUYỄN QUỲNH 

Đánh giá cao môi trường đầu tư của Việt Nam, đại diện một số doanh nghiệp FDI cho biết vẫn tin tưởng và tiếp tục có kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết, trong 6 tháng đầu năm, Samsung Việt Nam vẫn duy trì sản xuất, xuất khẩu, và nếu nhà máy tại TP Hồ Chí Minh sớm hoạt động trở lại, công ty sẽ đạt mục tiêu xuất khẩu đã đề ra trong năm nay. “Dịch Covid-19 gây ra những khó khăn nhưng về lâu dài, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài. Hiện Samsung Việt Nam đang tiếp tục xây dựng trung tâm R&D (nghiên cứu và phát triển) quy mô hơn 220 triệu USD tại Hà Nội. Ngoài ra, thời gian tới, Samsung sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất, tiếp tục đầu tư thiết bị cho 6 nhà máy đang hoạt động tại Việt Nam”, ông Choi Joo Ho thông tin.

Nhấn mạnh quan điểm nếu Việt Nam vừa chống dịch hiệu quả vừa duy trì lưu thông hàng hóa, bảo đảm hoạt động chuỗi cung ứng thì đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục tăng lên trong dài hạn, ông Binu Jacob, Tổng giám đốc Nestlé Việt Nam cho biết, Tập đoàn Nestlé vừa quyết định đầu tư 132 triệu USD để xây dựng nhà máy mới tại Đồng Nai trong hai năm tới, qua đó đưa Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất của Nestlé tại châu Á và châu Đại Dương. Về lý do Nestlé quyết định mở rộng đầu tư, ông Binu Jacob cho hay, cơ sở sản xuất tại Việt Nam đang là nhà máy hiệu quả hàng đầu của Nestlé.

Quan tâm tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư

Trong bối cảnh khó khăn chung hiện nay, khi cả nước đang gồng mình chống dịch, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến các nhà đầu tư, đến môi trường đầu tư, chú trọng cải thiện, kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, bình đẳng, minh bạch. Thủ tướng đã liên tục tổ chức các cuộc họp lắng nghe kiến nghị của các nhà đầu tư, giao các bộ, ngành, địa phương xem xét giải quyết khó khăn, tháo gỡ vướng mắc để họ yên tâm đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Đồng Nai là một trong những địa phương chịu tác động lớn của đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát, song tổng số vốn FDI đầu tư thu hút, cấp mới của Đồng Nai trong 9 tháng qua vẫn tăng 25% so với cùng kỳ. Chia sẻ kinh nghiệm thu hút dòng vốn ngoại, bà Nguyễn Thị Hoàng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, mỗi năm, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành xây dựng kế hoạch thu hút đầu tư nước ngoài tại các thị trường tiềm năng cũng như các nơi có nhiều nhà đầu tư có tiềm lực về vốn, công nghệ, thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời thường xuyên tổ chức các hội nghị kết nối với các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài để đồng hành, gỡ khó cho các doanh nghiệp. Đặc biệt, tỉnh Đồng Nai quan tâm phát triển các khu công nghiệp đồng bộ với phát triển hệ thống giao thông.

Bắc Ninh cũng là một trong những điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Chia sẻ kinh nghiệm thu hút FDI của Bắc Ninh, ông Vương Quốc Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, nhờ có những chính sách phù hợp nên nhiều tập đoàn xuyên quốc gia của thế giới đã đầu tư tại Bắc Ninh. Thực hiện định hướng về thu hút FDI, Bắc Ninh xác định thu hút đầu tư theo chủ trương “2 ít, 3 cao, 4 sẵn sàng”. Trong đó, “2 ít” là ít sử dụng đất với diện tích lớn, ít sử dụng nhiều lao động; “3 cao” chính là thu hút các dự án có suất vốn đầu tư cao, hiệu quả cao để thu về ngân sách cao và hàm lượng công nghệ cao; về “4 sẵn sàng”, đó là sẵn sàng về mặt bằng, sẵn sàng về nguồn nhân lực, sẵn sàng cải cách và sẵn sàng hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp triển khai dự án đầu tư.

Khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn đồng hành, tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất để doanh nghiệp FDI phát triển, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, nguồn vốn FDI đã trở thành một bộ phận quan trọng của nền kinh tế, đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng của ngân sách, tăng giá trị kim ngạch xuất khẩu, tạo việc làm và nâng cao thu nhập của người lao động. Đại dịch Covid-19 tạo sức ép để các bộ, ngành, địa phương tiếp tục hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, điều chỉnh những quy định không còn phù hợp để tạo điều kiện cho nhà đầu tư yên tâm đầu tư lâu dài, bền vững tại Việt Nam.

(Nguồn: qdnd.vn )
Copy link
Thời điểm thích hợp để Đà Nẵng đẩy nhanh tốc độ thu hút đầu tư

Thời điểm thích hợp để Đà Nẵng đẩy nhanh tốc độ thu hút đầu tư

Đầu tư  -  25/06/2022 17:54
Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh, đây là thời điểm thích hợp để Đà Nẵng đẩy nhanh tốc độ triển khai các dự án và thu hút đầu tư mạnh mẽ...
Hà Nội: Kết quả giải ngân kế hoạch đầu tư công 6 tháng đầu năm đạt 14,5% kế hoạch

Hà Nội: Kết quả giải ngân kế hoạch đầu tư công 6 tháng đầu năm đạt 14,5% kế hoạch

Đầu tư  -  25/06/2022 17:51
UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo gửi HĐND TP về kết quả giải ngân kế hoạch đầu tư công 6 tháng đầu năm, giải pháp và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 của thành phố.
Hà Nội:Đường Nguyễn Trãi sắp có làn đường dành riêng cho xe máy và xe buýt

Hà Nội:Đường Nguyễn Trãi sắp có làn đường dành riêng cho xe máy và xe buýt

Đầu tư  -  25/06/2022 10:28
Sở GTVT đề xuất với UBND TP Hà Nội thí điểm tổ chức giao thông trên đường Nguyễn Trãi. Phương án tổ chức là 3 làn sát dải phân cách xe ô tô được phép hoạt động; 2 làn sát vỉa hè chỉ dành cho xe máy-xe đạp và xe buýt hoạt động.
Hưng Yên: Duyệt quy hoạch chi tiết cụm công nghiệp Yên Mỹ

Hưng Yên: Duyệt quy hoạch chi tiết cụm công nghiệp Yên Mỹ

Đầu tư  -  24/06/2022 18:59
Mới đây, UBND tỉnh Hưng Yên vừa có quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Cụm công nghiệp Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ.
Nghệ An tiếp tục gia hạn thời gian giải phóng 375m mặt bằng cao tốc Bắc - Nam

Nghệ An tiếp tục gia hạn thời gian giải phóng 375m mặt bằng cao tốc Bắc - Nam

Đầu tư  -  24/06/2022 14:06
Mặc dù UBND tỉnh Nghệ An đã có 2 lần ra “tối hậu thư” về thời hạn phải hoàn thành xong GPMB cao tốc Bắc Nam, nhưng vẫn còn lại 375m chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00