Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

02/06/2022 10:19 (GMT +7)

VKSND tối cao kiến nghị bổ sung quy định “gỡ khó” cho ngành y tế

Phát biểu tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, sáng nay 2/6, Đại biểu Lê Minh Trí kiến nghị Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo các cơ quan liên quan ban hành nhanh các nghị quyết, nghị định hoặc thông tư hướng dẫn xử lý các vấn đề còn bất ổn thuộc lĩnh vực y tế.

Đại biểu Lê Minh Trí – Viện trưởng Viện KSND tối cao nhấn mạnh, thời gian qua kỷ luật, kỷ cương trong Đảng, trong hệ thống chính trị được tăng cường, xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức cố tình làm sai gây thiệt hại cho Nhà nước, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Tuy nhiên, ông cũng kiến nghị cần kịp thời ban hành bổ sung các quy định pháp luật trong từng lĩnh vực để đảm bảo bịt lỗ hổng trong quản lý, vừa tạo điều kiện phục vụ phát triển tốt hơn cũng như tạo hành lang pháp lý đảm bảo cho người thực hiện nhiệm vụ được yên tâm.

Đại biểu Lê Minh Trí - Viện trưởng Viện KSND tối cao phát biểu trên hội trường. Ảnh: VOV

Đại biểu Lê Minh Trí - Viện trưởng Viện KSND tối cao phát biểu trên hội trường. Ảnh: VOV

Tại phiên thảo luận, Viện trưởng Viện KSND tối cao đã dẫn chứng qua một số vụ án của ngành y tế thì việc đấu thầu, đấu giá, mua sắm thuốc men, trang thiết bị vật tư y tế đang bị đình trệ, các hợp tác kinh doanh đầu tư trang thiết bị thế hệ mới, hiện đại từ nguồn lực xã hội cũng dừng lại.

“Chủ trương đúng nhưng cách làm có sơ hở, có sai. Nhưng sai thì sửa còn việc làm phải làm vì chậm trễ sẽ ảnh hưởng tới công tác khám chữa bệnh cho người dân. Tay nghề của các bác sĩ nước ta không thua kém các nước, nhưng nếu không có trang bị tiên tiến phù hợp thì sẽ tụt hậu, người dân phải đi khám chữa bệnh ở nước ngoài, chi phí cao mà đất nước mất nguồn thu từ dịch vụ thế mạnh này. Còn chờ ngân sách đầu tư chắc chậm!” – ông Lê Minh Trí cho biết thêm.

Từ thực thế trên, đại biểu Lê Minh Trí kiến nghị Quốc hội, Chính phủ có chỉ đạo các cơ quan liên quan ban hành nhanh các nghị quyết, nghị định hoặc thông tư hướng dẫn xử lý các vấn đề còn chưa ổn thuộc lĩnh vực này.

Qua thực tế công việc, ông cũng băn khoăn về Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về Tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Theo quy định thì “Người nào được giao quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước mà vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản, gây thất thoát, lãng phí từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng hoặc dưới 100.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm”.

Theo Viện trưởng Viện KSND tối cao, quy định như trên là rất nghiêm khắc, tạo ra áp lực, tạo rủi ro cao với người thực hiện nhiệm vụ quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Nghiêm khắc để người ta biết giữ gìn quản lý tài sản Nhà nước cho tốt, nhưng so với Điều 165 trước đây phải “cố ý làm trái gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên” mới xử lý hình sự thì Điều 219 chỉ cần vô ý hay cấp dưới đề xuất mà không kiểm soát tốt thì cũng có thể bị phạt tù. Đại biểu cho rằng chế tài như vậy là quá nghiêm khắc.

“Có thể mở ra như sau khi phát hiện sai phạm, thất thoát mà có khắc phục thì có xử lý hình sự hay không? Mức thiệt hại cần nâng lên vì từ 100 triệu đến dưới 300 triệu đã phải ở tù là rất nặng. Đảng vừa qua có kết luận về bảo vệ người dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung thì một điều luật nghiêm khắc như thế này có nên rà soát, nghiên cứu để làm sao vừa chặt chẽ trong quản lý, răn đe người có ý đồ xấu nhưng cũng tạo an tâm cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ?” – ông Lê Minh Trí đặt vấn đề.

“Hoang mang vì làm gì cũng có thể sai”

Cũng theo Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, hệ thống y tế đã trải qua những giờ phút không thể nào quên. Những thành công đã được xã hội ghi nhận bằng nhiều hình thức và những sai lầm đã phải trả giá đúng theo nguyên tắc công - tội phân minh.

“Vấn đề đặt ra là sau cơn bão lớn, việc phục hồi và phát triển tốt hơn một ngành trụ cột trong an sinh xã hội sẽ diễn ra như thế nào? Không thể vì những vi phạm xảy ra mà chúng ta đề cả một hệ thống tê liệt. Những khó khăn trước đây như thu thập nhân viên y tế, mua sắm, đấu thầu trang thiết bị, vật tư thuốc men không được cải thiện mà thậm chí còn tệ hơn bao giờ hết. Tìm được câu trả lời theo tôi không hề dễ dàng vì những vướng mắc đã kéo dài nhiều nhiệm kỳ ai cũng nhận ra nhưng ngày càng nhiều hơn và phức tạp hơn” – đại biểu bày tỏ.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu chia sẻ tâm tư của người làm trong ngành y tế. Ảnh: VOV

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu chia sẻ tâm tư của người làm trong ngành y tế. Ảnh: VOV

Theo Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, việc đấu thầu, mua sắm trang thiết bị, thuốc men là nỗi lo lớn nhất của các đại đa số các bệnh viện cả công và tư. Theo thống kê, ở các bệnh viện công không đủ phương tiện, cơ sở vật chất để triển khai những kỹ thuật mới, hiện đại khiến các bác sĩ giỏi đến đâu cũng đành phải bó tay, nản lòng.

Chính vì vậy, đại biểu đề nghị Quốc hội rà soát cho ý kiến chi tiết, cụ thể sớm để hoàn thiện dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) trong kỳ này và thông qua ở kỳ họp tiếp theo.

Bên cạnh đó, giám sát Chính phủ, ban hành sớm các nghị định, thông tư then chốt nhằm tháo gỡ các vướng mắc nghiêm trọng của hệ thống y tế. Cần nguồn ngân sách cụ thể ghi trong gói hồi phục kinh tế cho y tế tuyến cơ sở; đầu tư các kỹ thuật cao tại các bệnh viện chuyên ngành; chính sách đào tạo, nâng cao chất lượng, thu hút tài năng, nguồn nhân lực đang vô cùng khó khăn của ngành y tế hiện nay.

Bảo Minh
Thanh Hóa: Trao thưởng Ban chuyên án  triệt phá đường dây ma tuý số lượng lớn

Thanh Hóa: Trao thưởng Ban chuyên án triệt phá đường dây ma tuý số lượng lớn

Tin tức  -  25/06/2022 15:47
Chiều 24/6/2022, thừa uỷ quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Đại tá Dương Văn Tiến, Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa trao thưởng cho Ban chuyên án triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý với số lượng lớn từ Lào về Việt Nam tiêu thụ.
Nâng cao giá trị thương hiệu, bảo tồn làng nghề truyền thống

Nâng cao giá trị thương hiệu, bảo tồn làng nghề truyền thống

Tin tức  -  25/06/2022 13:18
Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp với UBND huyện Chương Mỹ tổ chức chương trình “Festival Nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch Hà Nội 2022”.
Nha Trang tạm dừng du lịch lặn biển ở khu bảo tồn Hòn Mun

Nha Trang tạm dừng du lịch lặn biển ở khu bảo tồn Hòn Mun

Tin tức  -  25/06/2022 12:39
Ban quản lý Vịnh Nha Trang thông báo tạm ngừng hoạt động bơi, lặn biển tại các điểm lặn xung quanh Hòn Mun để tiến hành triển khai, khảo sát, đánh giá hiện trạng, xác định các khu vực dễ bị tổn thương.
Thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Hậu Giang

Thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Hậu Giang

Tin tức  -  25/06/2022 12:37
Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Hậu Giang được thành lập theo Quyết định số 1128-QĐ/TU ngày 14/6/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang, gồm 15 thành viên, trong đó có 1 Trưởng ban, 5 Phó trưởng ban và 9 ủy viên.
Cần sự hợp sức của các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và các hiệp hội ngành nghề

Cần sự hợp sức của các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và các hiệp hội ngành nghề

Tin tức  -  25/06/2022 12:37
Hiệp hội Nước mắm Việt Nam vừa phối hợp với Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo “Đẩy mạnh xuất khẩu nước mắm: Định hướng và Giải pháp”.
đọc nhiều

MHGroup kết nối chuyển giao công nghệ trồng sâm của Hàn Quốc cho tỉnh Điện Biên

MHGroup kết nối chuyển giao công nghệ trồng sâm của Hàn Quốc cho tỉnh Điện Biên

Doanh nghiệp  -  26/06/2022 05:48
Chiều 25/6, tại trụ sở UBND tỉnh Điện Biên đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về chuyển giao công nghệ Hàn Quốc, kỹ thuật trồng, phát triển và chế biến cây sâm tại tỉnh Điện Biên.