Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

09/11/2022 19:43 (GMT +7)

VSIP Nghệ An luôn lắng nghe và đặt lợi ích người dân lên trên hết

Sau khi nhận được tâm tư, nguyện vọng của người dân các xóm 9 Diễn Phú và xóm 6 xã Diễn Lợi (Diễn Châu, Nghệ An). Công ty TNHH Vsip Nghệ An đã nhanh chóng cùng với Ban Quản lý KKT Đông Nam khảo sát và đưa ra phương án tốt nhất vì cuộc sống của người khi quy hoạch mỏ đất tại huyện Diễn Châu.

Theo đó, để đảm bảo tiến độ triển khai đầu tư xây dựng Khu công nghiệp thọ Lộc (giai đoạn 1) sau khi dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư; theo đề nghị của Công ty TNHH VSIP Nghệ An về việc khảo sát mỏ đất tại xã Diễn Phú và Diễn Lợi (Diễn Châu, Nghệ An) với diện tích 46,54ha.

Theo đó, trong lần khảo sát thứ nhất vị trí mỏ đất nằm trên một phần dãy núi phía Tây Bắc, Tây và Tây Nam. Ở phía Đông Bắc, Đông và Đông Namcuar khu vực khảo sát có các hộ dân sinh sống ở chân núi và vùng đất bằng phẳng gần chân núi. Khoảng cách từ khu dân cư đến biên giới mỏ đất khoảng 150m.

Tuy nhiên, sau khi đưa ra đề xuất trên đã bị người dân các xóm 6 của xã Diễn Lợi và xóm 9 xã Diễn Phú không đồng tình và đã có đơn kiến nghị gửi UBND tỉnh Nghệ An vì lo sợ ảnh hưởng tới môi trường và cuộc sống của người dân trong khu vực dân cư.

Đứng trước những băn khoăn của người dân và sau khi nghiên cứu các ý kiến của các cơ quan chức năng. Công ty TNHH VSIP Nghệ An đã cùng với đơn vị tư vấn đã phối hợp với địa phương tiến hành khảo sát lại và đề xuất điều chỉnh phương án quy hoạch mỏ đất theo hướng phù hợp hơn.

Ông Lê Tiến Trị, Trưởng Ban Quản lý KKT Đông Nam chỉ đạo một số nội dung liên quan đến khu vực mỏ đất phục vụ san lấp.

Ông Lê Tiến Trị, Trưởng Ban Quản lý KKT Đông Nam chỉ đạo một số nội dung liên quan đến khu vực mỏ đất phục vụ san lấp.

Theo đó, khu vực điều chỉnh vị trí đề xuất quy hoạch chỉ còn ở địa phận xã Diễn lợi, các vị trí sẽ giáp với rừng sản xuất của người dân và khoảng cách từ ranh giới khu vực đề xuất điều chỉnh đến khu dân cư hiện hữu là 500m tăng hơn so với phương án đề xuất đầu từ 300 – 350m. và ranh giới được dịch chuyển hẳn sang sườn phía Tây. Với vị trí điều chỉnh này, công tác khai thác sẽ thuận lợi hơn vì có độ dốc thấp, hạn chế sạt lở và ít tác động hơn tới khu dân cư hiện  hữu ở chân đồi phía Đông.

Trao đổi với Phóng viên, Đại diện Công ty TNHH VSIP Nghệ An cho biết “Sau khi nắm bắt được ý kiến của người dân, phía VSIP ngay lập tức đã yêu cầu đơn vị tư vấn khảo sát lại và đưa ra phương án để ít tác động tới người dân nhất. Quan điểm của VSIP là vì cuộc sống của người dân và coi lợi ích của người dân là trên hết. VSIP hi vọng người dân sẽ đồng hành với VSIP để góp phần xây dựng quê hương phía nam Diễn Châu ngày càng tốt đẹp hơn”.

Với nỗ lực hạn chế cao nhất những ảnh hưởng tới cuộc sống chất lượng của người dân, sắp tới đây, Công ty TNHH VSIP Nghệ An sẽ tiến hành về lấy ý kiến của người dân và mời người dân thăm quan khu mỏ đất san lấp của VSIP tại khu vực Eo Gió, xã Hưng Tây (Hưng Nguyên, Nghệ An). Và qua đó, Công ty sẽ tiếp thu ý kiến của người dân và thậm chí phía đơn vị cũng sẽ giảm diện tích xuống thêm nữa để người dân an tâm về cuộc sống, vị đại diện của VSIP cho biết thêm.

Ông Lê Tiến Trị - Trưởng Ban Quản lý KKT Đông Nam cho biết: Dự án Khu công nghiệp Thọ Lộc là dự án trọng điểm của tỉnh và Khu kinh tế Đông Nam. Đề nghị chính quyền địa phương cần tập trung hỗ trợ quyết liệt tạo điều kiện tốt nhất cho Công ty TNHH VSIP Nghệ An trong quá trình triển khai dự án. Đồng thời, yêu cầu Công ty TNHH VSIP Nghệ An và đơn vị tư vấn phối hợp với Ban quản lý KKT Đông Nam, Sở Tài nguyên và Môi trường, các sở ngành liên quan và chính quyền địa phương tập trung phối hợp với các cơ quan liên quan để xác định lại phạm vi ranh giới khu vực đề nghị quy hoạch mỏ đất.

Bản đồ Khu vực quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản phục vụ nhu cầu san lấp mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN Thọ Lộc

Bản đồ Khu vực quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản phục vụ nhu cầu san lấp mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN Thọ Lộc

Hi vọng, cùng với nỗ lực của chủ đầu tư, sự hỗ trợ, hợp tác của các cấp chính quyền, các bên liên quan và nhất là người dân, nơi đây sẽ trở thành một trong những khu công nghiệp, văn minh, hiện đại góp phần nâng cao kinh tế và đưa Nghệ An phát triển.

Trước đó, vào ngày 5/9, trong chương trình thăm và làm việc tại Nghệ An, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước đã đến thăm và làm việc tại Khu Công nghiệp VSIP. Tại đây, Chủ tịch nước đã biểu dương, đánh giá cao tâm huyết, trách nhiệm, nỗ lực, cố gắng của nhà đầu tư trong việc đầu tư xây dựng một khu công nghiệp xanh với nhiều dự án công nghệ cao. Thành công của nhà đầu tư đã góp phần tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng thu ngân sách, giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Chủ tịch nước đề nghị VSIP cố gắng hơn nữa, thực hiện đúng quy hoạch được phê duyệt, phát triển bền vững, đóng góp thêm nhiều giá trị cho tỉnh Nghệ An nói riêng và Việt Nam nói chung, phấn đấu trở thành một trong những khu công nghiệp nổi tiếng của Việt Nam ở khu vực miền Trung.

Phóng viên
14 đơn vị của Việt Nam đạt giải thưởng Du lịch ASEAN 2023

14 đơn vị của Việt Nam đạt giải thưởng Du lịch ASEAN 2023

Tin tức  -  06/02/2023 11:25
Chiều 5/2, trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2023 tại Indonesia đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Du lịch ASEAN 2023, trong đó 14 đơn vị của Việt Nam đã được tôn vinh tại sự kiện này.
Chưa thống nhất phương án điều hành giá xăng dầu

Chưa thống nhất phương án điều hành giá xăng dầu

Tin tức  -  06/02/2023 10:34
Trong khi Bộ Công thương muốn giữ nguyên mô hình liên Bộ: Công thương - Tài chính cùng điều hành giá xăng dầu thì Bộ Tài chính lại nhất quán quan điểm giao cho Bộ Công thương.
Các địa phương sẵn sàng cho ngày hội giao nhận quân

Các địa phương sẵn sàng cho ngày hội giao nhận quân

Tin tức  -  05/02/2023 07:45
Từ ngày 6 đến 10/2, các thanh niên trong cả nước được tuyển chọn, có sức khỏe tốt, có nhiệt huyết và có trách nhiệm sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ quốc.
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tự hạ bậc thi đua vì TP giải ngân đầu tư công thấp

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tự hạ bậc thi đua vì TP giải ngân đầu tư công thấp

Tin tức  -  05/02/2023 07:35
Với vai trò là người đứng đầu chính quyền TP.HCM, ông Phan Văn Mãi đã thẳng thắn nhìn nhận vấn đề và xin “tự hạ bậc thi đua” vì không hoàn thành nhiệm vụ…
Đường sắt điều chỉnh lịch chạy tàu sau cao điểm vận tải Tết Nguyên đán 2023

Đường sắt điều chỉnh lịch chạy tàu sau cao điểm vận tải Tết Nguyên đán 2023

Tin tức  -  05/02/2023 07:23
Tin từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, ngành đường sắt sẽ điều chỉnh lịch trình chạy tàu trên các tuyến sau cao điểm vận tải Tết Nguyên đán 2023, thời gian áp dụng từ ngày 6/2.
đọc nhiều

Gần 1,7 tỉ USD vốn FDI đăng ký vào Việt Nam trong tháng 1/2023

Gần 1,7 tỉ USD vốn FDI đăng ký vào Việt Nam trong tháng 1/2023

Đầu tư  -  06/02/2023 06:51
Trong 20 ngày đầu năm 2023, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt gần 1,69 tỉ USD.
Chưa thống nhất phương án điều hành giá xăng dầu
ChatGPT và cú hích cho AI Việt
FiinRatings: Hơn 80% giá trị trái phiếu doanh nghiệp của ngành bất động sản phát hành thuộc nhóm chưa niêm yết
Đề xuất gia hạn hơn 100.000 tỷ đồng tiền thuế cho doanh nghiệp