Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

02/08/2022 06:54 (GMT +7)

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Còn nhiều vấn đề cơ quan điều tra cần làm rõ

Đây được coi là vụ việc hy hữu, cần làm rõ, khi đối tượng này đã công khai thực hiện hành vi cướp tài sản giữa ban ngày, không hề che giấu thân phận của mình. Sau khi cướp được vàng, đối tượng đã vứt vàng ra đường cho dân.

Liên quan đến vụ dùng súng AK47 tấn công cướp tiệm vàng ở cổng chợ Đông Ba, thành phố Huế vừa bị bắt giữ chiều 31/7, luật sư Nguyễn Văn Tuấn - Giám Đốc, Công Ty Luật TNHH TGS (Thuộc Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội) cho rằng, đây là vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi của đối tượng là hung hãn, táo tợn. Vì vậy, cơ quan điều tra cần sớm làm rõ hành vi của đối tượng gây án, làm căn cứ giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Lực Lượng chức năng phong tỏa hiện trường xảy ra vụ cướp trước chợ Đông Ba ở Huế. Ảnh: Lê Hiếu

Lực Lượng chức năng phong tỏa hiện trường xảy ra vụ cướp trước chợ Đông Ba ở Huế. Ảnh: Lê Hiếu

“Hành vi của đối tượng xâm hại đến nhiều khách thể được pháp luật bảo vệ, có thể xâm hại đến tính mạng, sức khỏe của nạn nhân và xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, gây bức xúc, hoang mang, lo lắng cho người dân ở khu vực xảy ra vụ việc. Do đó, theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015, đối tượng có thể bị áp dụng nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự như sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội nên khung hình phạt thấp nhất là phạt tù từ 7 năm đến 15 năm”- luật sư Tuấn nói.

Trong vụ án này, luật sư Tuấn cho rằng, trường hợp tài sản chiếm đoạt từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm. Nếu tài sản chiếm đoạt trị giá từ 500.000.000 đồng trở lên, khung hình phạt sẽ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân. Đây là khung hình phạt cao nhất của tội cướp tài sản theo quy định pháp luật hiện nay”- luật sư Tuấn nói.

Lực lượng chức năng lượm vàng rơi vãi do đối tượng vứt lại. 

Lực lượng chức năng lượm vàng rơi vãi do đối tượng vứt lại. 

Ngoài ra, theo vị luật sư này, trong trường hợp có căn cứ cho thấy khẩu súng mà đối tượng sử dụng là súng quân dụng, có thể khởi tố thêm tội sử dụng trái phép vũ khí quân dụng theo quy định tại Điều 230 bộ luật hình sự và hình phạt có thể tới 15 năm tù bởi hành vi được xác định là gây hậu quả nghiêm trọng. Đối tượng có thể bị áp dụng biện pháp kỷ luật cao nhất là tước danh hiệu công an nhân dân và khai trừ ra khỏi đảng trước khi khởi tố bị can.

Theo luật sư Tuấn, đây được coi là vụ việc hy hữu, khi đối tượng này đã công khai thực hiện hành vi cướp tài sản giữa ban ngày, không hề che giấu thân phận của mình. Sau khi cướp được vàng, đối tượng đã vứt vàng ra đường, nếu vứt vàng ra đường trên đường trốn chạy nhằm phân tán lực lượng truy đuổi thì là thủ đoạn tinh vi nhưng nếu cướp được vàng rồi mà không có mục đích chiếm đoạt tài sản, đã vứt toàn bộ tài sản cướp được ra đường cho người dân thì hành vi rất "bất thường”. Do đó, nếu đối tượng có dấu hiệu tâm thần, cơ quan điều tra có thể trưng cầu giám định tâm thần để làm rõ nguyên nhân động cơ sự việc phải làm rõ mức độ nhận thức, điều khiển hành vi của đối tượng này khi thực hiện hành vi cướp tài sản.

Sau khi gây ra vụ cướp tiệm vàng, Quốc ôm súng đi bộ ra khu vực nhà lục giác trong công viên Trịnh Công Sơn dưới chân cầu Gia Hội (TP Huế) và cố thủ tại đây với biểu hiện kích động, muốn tự tử. 

Sau khi gây ra vụ cướp tiệm vàng, Quốc ôm súng đi bộ ra khu vực nhà lục giác trong công viên Trịnh Công Sơn dưới chân cầu Gia Hội (TP Huế) và cố thủ tại đây với biểu hiện kích động, muốn tự tử. 

“Theo Điều 51 Bộ luât Hình sự 2015 quy định về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự thì nếu tài sản thu hồi được hết thì đối tượng cũng không được giảm án. Tuy nhiên, nếu có căn cứ xác định được nếu đối tượng có dấu hiệu tâm thần, không có đủ khả năng nhận thức khi thực hiện hành vi thì có thể là một trong những căn cứ miễn trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật”- luật sư Tuấn thông tin.

Đối với trường hợp, người dân, nếu nhặt được vàng, sau thông báo của công an đem nộp lại mà không nộp có thể xem là chiếm giữ tài sản trái phép của người khác. Theo luật sư Tuấn, đây không chỉ là hành vi đáng lên án về mặt đạo đức mà ở góc độ pháp lý, có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự.

Cụ thể, Điều 176 Bộ luật hình sự 2015 tội "Chiếm giữ trái phép tài sản" quy định: Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10 đến dưới 200 triệu đồng, hoặc dưới 10 triệu đồng nhưng tài sản là di vật, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn - Giám đốc Công Ty Luật TNHH TGS

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn - Giám đốc Công Ty Luật TNHH TGS

Còn nếu chiếm giữ tài sản trị giá 200 triệu đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia sẽ bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Ngoài ra, hành vi chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có cũng là hành vi vi phạm pháp luật. Vì vậy, người đang chứa chấp, tiêu thụ tài sản là vàng do đối tượng này cướp được mà không giao nộp, trả lại cho người bị hại thì có thể bị truy cứu về tội chứa chấp hoặc tiêu thục tài sản do người khác phạm tội mà có./.

Chiều (31/7), đối tượng dùng súng AK47 tấn công cướp tiệm vàng ở cổng chợ Đông Ba, thành phố Huế, đã bị bắt giữ.

Đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công an Thừa Thiên Huế, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thừa Thiên Huế cho biết, lực lượng công an đã vận động thành công nghi phạm dùng súng cướp tiệm vàng ở chợ Đông Ba vào lúc 14h chiều 31/7.

Nghi phạm tên Ngô Văn Quốc (SN 1984, trú tại tỉnh Thừa Thiên-Huế), là đối tượng sử dụng súng AK đã nổ súng cướp tiệm vàng ở đường Trần Hưng Đạo, trước mặt chợ Đông Ba, thành phố Huế.

Sau đó, đối tượng ôm súng chạy xuống cố thủ dưới gầm cầu Gia Hội, rồi tiếp tục di chuyển, lẩn trốn ở khu vực nhà lục giác tại công viên Trịnh Công Sơn, phường Gia Hội, thành phố Huế, cách cầu Gia Hội vài trăm mét.

Khi bị lực lượng chức năng bao vây, truy bắt, đối tượng Quốc đã xin được gặp riêng Đại tá Đặng Ngọc Sơn. Khi gặp, Đại tá Đặng Ngọc Sơn đã thuyết phục, động viên và đối tượng đã buông súng ra đầu thú.

Trước đó, vào buổi trưa 31/7, một số người dân nghe tiếng nổ trước chợ Đông Ba. Sau đó, có một thanh niên chạy ra trước khu chợ cầm theo nhiều túi nhưng đã vứt lại giữa đường để tẩu thoát.

Tiệm vàng bị tấn công là H.Đ nằm ở đường Trần Hưng Đạo, đoạn trước cổng ra vào chợ Đông Ba./.

(Nguồn: vov.vn )
Copy link
Tổ chức tiệc phô trương, lãng phí, phản cảm là hành vi tiêu cực

Tổ chức tiệc phô trương, lãng phí, phản cảm là hành vi tiêu cực

Tin tức  -  09/08/2022 13:56
1 trong 19 hành vi tiêu cực cần tập trung phòng, chống là tổ chức việc cưới, việc tang và các sự kiện khác như lên chức, luân chuyển, chuyển công tác... một cách phô trương hình thức, lãng phí, gây phản cảm, bức xúc trong xã hội.
Triển lãm VIMEXPO 2022 sẽ diễn ra vào tháng 11/2022

Triển lãm VIMEXPO 2022 sẽ diễn ra vào tháng 11/2022

Tin tức  -  09/08/2022 11:39
Dự kiến vào ngày 16 -18/11, sẽ diễn ra Triển lãm VIMEXPO 2022 với sự tham dự của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, nhằm kết nối để phát triển, vươn tới mục tiêu trở thành triển lãm chuyên ngành toàn diện hàng đầu Việt Nam phục vụ ngành công nghiệp hỗ trợ.
Còn rất nhiều việc phải làm để chuyển đổi số

Còn rất nhiều việc phải làm để chuyển đổi số

Tin tức  -  09/08/2022 10:32
Thủ tướng nhấn mạnh, chuyển đổi số là công việc rất khó khăn, chưa có tiền lệ, nếu không có quyết tâm chính trị cao, hành động quyết liệt thì khó có thể đạt được kết quả.
Cải tạo, nâng cấp 3 công viên tại Hà Nội

Cải tạo, nâng cấp 3 công viên tại Hà Nội

Tin tức  -  09/08/2022 08:18
Hà Nội sẽ triển khai cải tạo, nâng cấp 3 công viên do thành phố quản lý gồm: Thống Nhất, Thủ Lệ và Bách Thảo.
Bộ trưởng Tô Lâm: Điều tra mở rộng với hành vi rửa tiền liên quan “tín dụng đen”

Bộ trưởng Tô Lâm: Điều tra mở rộng với hành vi rửa tiền liên quan “tín dụng đen”

Tin tức  -  09/08/2022 07:17
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh xử lý triệt để, nghiêm minh các vụ án liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.
đọc nhiều

Ngày hội “Kết nối giao thương” lần thứ 23, kết nối hơn 600 doanh nghiệp

Ngày hội “Kết nối giao thương” lần thứ 23, kết nối hơn 600 doanh nghiệp

Doanh nghiệp  -  09/08/2022 10:46
Ngày 6/8/2022 vừa qua, CLB Doanh nghiệp Việt Nam (VEC) đã kết hợp với Hội lương thực Tp HCM tổ chức ngày hội Kết nối giao thương lần thứ 23 với hơn 600 gian hàng của các các doanh nghiệp tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm để xúc tiến thương mại.
Bộ trưởng Tô Lâm: Điều tra mở rộng với hành vi rửa tiền liên quan “tín dụng đen”
Giá căn hộ chung cư vẫn tăng dù tính thanh khoản giảm
Còn rất nhiều việc phải làm để chuyển đổi số
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và đổi hướng di chuyển