Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

03/02/2023 07:00 (GMT +7)

''Vũ khí mới'' trong cuộc chiến chống vi khuẩn

Giới khoa học đạt bước tiến quan trọng trong việc tạo ra một loạt thuốc có khả năng kháng khuẩn mạnh.

Theo The Guardian, các nhà khoa học đã phát hiện ra một loại độc tố thực vật có khả năng tiêu diệt vi khuẩn độc đáo, có thể được sử dụng để tạo ra một loạt kháng sinh mới mạnh hơn. Triển vọng phát triển các loại thuốc kháng khuẩn mới nhận được sự ca ngợi từ các bác sĩ, những người đã cảnh báo trong nhiều năm về sự gia tăng của các mầm bệnh đa kháng thuốc đang là mối đe dọa đến hoạt động chăm sóc sức khỏe trên thế giới.

“Vũ khí mới”

Trong bài đăng trên Tạp chí khoa học Nature Catalysis, một nhóm các nhà khoa học Anh, Đức và Ba Lan cho biết, loại kháng sinh mới Albicidin có khả năng tấn công vi khuẩn theo cách hoàn toàn khác với các loại thuốc hiện hành. Điều này mở ra cách thức mới điều trị những căn bệnh do vi khuẩn gây ra. 

Dmitry Ghilarov, người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại John Innes, Trung tâm nghiên cứu và đào tạo độc lập về khoa học thực vật và vi sinh vật ở Anh, tiết lộ, kết quả thí nghiệm Albicidin không phát hiện tình trạng kháng thuốc, khiến vi khuẩn khó phát triển khả năng kháng thuốc kháng sinh có nguồn gốc từ Albicidin.

Bước đột phá

Albicidin được tạo ra bởi Xanthomonas Albilineansm, loại vi khuẩn gây bệnh lá cháy ở cây mía. Từ vài thập kỷ trước, giới khoa học đã phát hiện Xanthomonas Albilineansm có hiệu quả cao trong tiêu diệt vi khuẩn. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, họ không thể xác định cách Albicidin tấn công vi khuẩn nên không thể sử dụng loại kháng sinh này làm cơ sở cho các loại kháng sinh mới do lo ngại nguy cơ gây nhiều biến chứng đối với con người.

“Chúng tôi phải xác định chính xác cách Albicidin tiêu diệt vi khuẩn và đó là những gì chúng tôi đã đạt được”, Dmitry Ghilarov xác nhận.

Untitled

Trong quá trình làm việc với các nhà khoa học đến từ Viện Công nghệ Berlin (TUB) của Đức và Đại học Jagiellonian của Ba Lan, nhóm do Dmitry Ghilarov dẫn đầu đã sử dụng các kỹ thuật tiên tiến để tìm hiểu cách Albicidin tiêu diệt vi khuẩn. Khi đã hiểu tường tận, họ có thể tạo ra các biến thể của Albicidin để cải thiện hiệu quả và đặc tính dược lý của chính loại kháng sinh này. 

Được đánh giá là một trong những phát hiện kháng sinh mới đáng chú ý nhất trong nhiều năm, một lượng nhỏ Albicidin cũng có hiệu quả “cực kỳ cao” trong chống lại vi khuẩn gây bệnh, thậm chí với những vi khuẩn kháng các loại kháng sinh được sử dụng phổ biến như Fluoroquinolon.

Cảnh báo và nguyên nhân

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, tình trạng kháng kháng sinh đã trở thành một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe, an ninh lương thực và sự phát triển toàn cầu. Việc lạm dụng kháng sinh bừa bãi đã khiến vi khuẩn phát triển khả năng kháng thuốc, dẫn đến sự tiến hóa của một số chủng vi khuẩn khó tiêu diệt hơn, từ đó làm gia tăng chi phí y tế, thời gian điều trị và tỷ lệ tử vong.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, vấn đề kể trên là nguyên nhân khiến khoảng 3.500 người thiệt mạng mỗi ngày. Năm 2019, hơn 1,2 triệu người đã tử vong do hậu quả trực tiếp của việc nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh. 

Theo Giáo sư Tony Maxwell thuộc Trung tâm John Innes, việc thiếu nghiên cứu và phát triển các loại thuốc kháng sinh mới là nguyên nhân dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh. Bước đột phá liên quan đến Albicidin đã mở ra cơ hội phát triển các loại thuốc kháng sinh mới. Dù vậy, nỗ lực tạo ra những phiên bản hiệu quả về mặt lâm sàng có thể mất nhiều năm. 

(Nguồn: hanoimoi.com.vn )
Copy link
New York chuẩn bị cho phiên tòa liên quan đến ông Trump

New York chuẩn bị cho phiên tòa liên quan đến ông Trump

Quốc tế  -  21/03/2023 15:53
Các công nhân đã dựng rào chắn xung quanh tòa án Manhattan, thành phố New York, trong bối cảnh cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đứng trước nguy cơ bị khởi tố về khoản tiền ông chi trả một ngôi sao khiêu dâm trong chiến dịch tranh cử năm 2016.
Chính phủ Pháp vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm trong khủng hoảng cải cách lương hưu

Chính phủ Pháp vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm trong khủng hoảng cải cách lương hưu

Quốc tế  -  21/03/2023 11:14
Chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron hôm thứ Hai (20/3) đã vượt qua hai cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội Pháp, nhưng vẫn phải đối mặt với sức ép mạnh mẽ về việc xử lý cuộc khủng hoảng cải cách lương hưu.
Chiến tranh Iraq: Mỹ định xây mô hình dân chủ cho Trung Đông nhưng bất thành

Chiến tranh Iraq: Mỹ định xây mô hình dân chủ cho Trung Đông nhưng bất thành

Quốc tế  -  21/03/2023 07:02
Khi phát động Chiến tranh Iraq năm 2003, Mỹ hy vọng tạo ra bước ngoặt trong cái gọi là “cách mạng dân chủ toàn cầu”. Tuy nhiên, 2 thập kỷ sau đó, phương Tây vẫn chưa thể xây dựng được một mô hình dân chủ “kiểu mẫu” ưng ý cho toàn Trung Đông.
UBS 'chốt' mua Credit Suisse với giá 3 tỉ USD

UBS "chốt" mua Credit Suisse với giá 3 tỉ USD

Quốc tế  -  20/03/2023 15:02
Tập đoàn UBS đã chấp nhận thoả thuận mua lại đối thủ lâu năm của họ Credit Suisse với giá trên 3 tỉ USD.
Nhiều nước trên thế giới xét tốt nghiệp trung học phổ thông

Nhiều nước trên thế giới xét tốt nghiệp trung học phổ thông

Quốc tế  -  20/03/2023 10:42
Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, các nước: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Canada, Đức, Hàn Quốc tổ chức xét tốt nghiệp, không thi tốt nghiệp THPT.
đọc nhiều

Amazon tiếp tục cắt giảm 9.000 nhân viên

Amazon tiếp tục cắt giảm 9.000 nhân viên

Doanh nghiệp  -  21/03/2023 07:13
Giám đốc điều hành Amazon, ông Andy Jassy ngày 20/3 thông báo, công ty này sẽ tiếp tục cắt giảm 9.000 nhân viên. Đây là đợt sa thải nhân viên thứ hai của Amazon trong năm nay.
PNJ công bố doanh thu thuần 2 tháng đầu năm đạt 6.976 tỷ đồng
Chính phủ Pháp vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm trong khủng hoảng cải cách lương hưu
Doanh nghiệp mong sớm rõ định hướng giải pháp
Nhu cầu lớn, cam kết có việc làm nhưng nhiều ngành vẫn chật vật tuyển sinh