Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

18/11/2021 22:25 (GMT +7)

Vụ tranh chấp tại dự án Mũi Đèn Đỏ: Tiếp tục hoãn phiên xét xử vì bị đơn tiếp xúc với F0

Phiên tòa xét xử vụ "tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất" giữa 29 nguyên đơn và bị đơn là Công ty Sài Gòn Penisula phải tạm dừng 5 ngày vì bị đơn tiếp xúc gần với F0, phải đi test Covid-19.

Ngày 16/11/2021, Tòa án nhân dân Quận 7, TP. HCM, tiếp tục phiên xét xử vụ “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là 29 nguyên đơn (cùng ngụ Quận 7, TP.HCM) và bị đơn là Công ty cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Peninsula - Công ty Sài Gòn Penisula (chủ đầu tư dự án Mũi Đèn Đỏ).

Phiên xét xử vụ tranh chấp tại dự án Mũi Đèn Đỏ vào ngày 16/11 tại Tòa án nhân dân Quận 7, TP.HCM. Ảnh: HD

Phiên xét xử vụ tranh chấp tại dự án Mũi Đèn Đỏ vào ngày 16/11 tại Tòa án nhân dân Quận 7, TP.HCM. Ảnh: HD

Mở đầu phiên xét xử, đại diện Hội đồng xét xử (HĐXX) cho biết, trong phiên xét xử ngày 15/11, phía bị đơn (chủ đầu tư dự án Mũi Đèn Đỏ) đã đề nghị thay đổi thẩm phán - chủ tọa phiên tòa.

Tuy nhiên, sau thời gian xem xét các đề nghị trên của phía bị đơn, HĐXX đã bác bỏ đề nghị trên vì không đủ căn cứ. Nguyên do bởi, HĐXX thấy, bị đơn cho rằng thẩm phán đã không vô tư, khách quan khi xét xử… nhưng không đưa ra bất cứ bằng chứng gì.

Điều đáng lưu ý là trong phiên xét xử, những người đại diện của chủ đầu tư dự án Mũi Đèn Đỏ (bị đơn) lại vắng mặt. Đồng thời phía bị đơn đã có đơn xin hoãn phiên tòa vì những đại diện này có tiếp xúc với F0.

Được hỏi ý kiến tại tòa, người bào chữa cho bị đơn cho rằng, nội dung không có mặt tại phiên tòa hôm nay là tình huống bất khả kháng, khách quan.  Do vậy, đề nghị HĐXX xem xét đề nghị của bị đơn.

Tuy nhiên, đại diện các nguyên đơn cho rằng, hiện tại thì cả nước đang thực hiện nguyên tắc 5K. Trong khi đó, bị đơn chưa vào tòa nhà, các giấy tờ không thể hiện ai là F0…

Hơn nữa, từ ngày 4/11, theo Sở Y tế TP.HCM, các doanh nghiệp có 80% đã tiêm vắc-xin thì F1 có thể đi làm bình thường. Ngoài ra, trước khi vào phiên tòa thì cán bộ y tế sẽ test nhanh Covid-19 đối với tất cả những người vào tham gia xét xử. Do vậy, lý do bị đơn lấy lý do đi xét nghiệm Covid-19 để hoãn phiên tòa là chưa chính đáng.

“Tòa đã hoãn 2 lần, bị đơn liên tục lấy ra những lý do không chính đáng để kéo dài thời gian xét xử. Đề nghị HĐXX tiếp tục xét xử”, đại diện nguyên đơn nói.

Sau thời gian tạm nghỉ để xem xét đề nghị của các bên, HĐXX quyết định tạm dừng xét xử 5 ngày, đồng thời thông báo thời gian mở lại phiên tòa vào ngày 23/11.

Trước đó, như Doanh nhân và Pháp lý đã thông tin, trong những năm 2007-2008, 29 hộ dân này (nguyên đơn) đã ký các hợp đồng ủy quyền (có công chứng) cho các ông Nguyễn Thanh Hà, Nguyễn Hữu Tài, Nguyễn Văn Mỹ. Nội dung ủy quyền là để những người này thay mặt cho các nguyên đơn giao dịch với Công ty Sài Gòn Peninsula.

Sau đó các ông Hà, Tài, Mỹ đại diện cho các nguyên đơn ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của nguyên đơn với Công ty Sài Gòn Peninsula. Các nguyên đơn cũng đã giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Sài Gòn Peninsula.

Tuy nhiên, theo các nguyên đơn, đến nay Công ty Sài Gòn Peninsula vẫn chưa thanh toán tiền chuyển nhượng đất như đã ký và cam kết. Vì Công ty Sài Gòn Peninsula chưa thanh toán tiền nên các nguyên đơn vẫn đang giữ đất và canh tác trên những phần đất đó.

Ngày 4/5/2021, Tòa án nhân dân Quận 7, TP.HCM đã mở phiên xét xử sơ thẩm liên quan đến những tranh chấp này. Tại tòa, đại diện ủy quyền của 29 nguyên đơn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện.

Yêu cầu Công ty Sài Gòn Peninsula thanh toán số tiền theo từng hợp đồng chuyển nhượng đã ký trước đó (diện tích từ 1.600 đến 18.000 m2). Tổng số tiền mà 29 nguyên đơn đề nghị Công ty Sài Gòn Peninsula thanh toán là hơn 2.100 tỷ đồng (bao gồm tiền gốc và lãi suất do chậm thanh toán).

Trong khi đó, bà Vũ Thị Nhung, đại diện bị đơn nộp bổ sung chứng cứ để chứng minh Công ty Sài Gòn Peninsula đã hoàn tất thanh toán tiền chuyển nhượng đất. Đó là các hợp đồng ủy quyền viết tay và giấy giao kết giữa các nguyên đơn và nhóm ông Hà, Tài, Mỹ. Ngoài ra, bị đơn đã nộp cho HĐXX bản đối chiếu công nợ thể hiện Công ty Sài Gòn Peninsula đã chi tiền tạm ứng cho các ông Hà, Tài, Mỹ để các ông này thanh toán trực tiếp cho các nguyên đơn.

Tuy nhiên, giá trị chuyển nhượng trong các hợp đồng ủy quyền và giấy giao kết mà bị đơn cung cấp lại chênh lệch rất lớn so với hợp đồng chuyển nhượng giữa Công ty Sài Gòn Peninsula ký với các ông Hà, Tài, Mỹ (đại diện theo ủy quyền của các nguyên đơn).

Phiên tòa kéo dài đến chiều cùng ngày thì tạm dừng, HĐXX thông báo vụ án sẽ tiếp tục được xét xử vào ngày 5/5. Tuy nhiên, sau khi đại diện nguyên đơn và bị đơn là Công ty Sài Gòn Peninsula tranh luận, HĐXX quyết định tạm ngừng phiên tòa đến ngày 26/5.

Ngày 26/5, phiên tòa xét xử vụ tranh chấp xảy ra tại dự án Saigon Peninsula tiếp tục bị hoãn do Viện kiểm sát không phát biểu ý kiến về thủ tục tố tụng và giải quyết vụ án.

Và mới đây, theo Quyết định Đưa vụ án ra xét xử Số 136/2021/QĐXXST-DS (ngày 18/10/2021) của Toà án nhân dân Quận 7, TP. HCM, căn cứ vào các Điều 48,203 và 220 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015; Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án dân sự sơ thẩm thụ lý Số 311/2019/DSST ngày 12/8/2019 về việc “Tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”. Toà án nhân dân Quận 7, TP. HCM Quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 15/11/2021.

Doanh nhân và Pháp lý sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Trúc Anh
Ban cán sự đảng VKSND tỉnh An Giang vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ

Ban cán sự đảng VKSND tỉnh An Giang vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ

Doanh nhân và pháp luật  -  27/09/2022 07:30
Qua kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy Ban cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc; không thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực...
Đề nghị kỷ luật cựu Thứ trưởng Tô Anh Dũng và trợ lý Phó Thủ tướng thường trực

Đề nghị kỷ luật cựu Thứ trưởng Tô Anh Dũng và trợ lý Phó Thủ tướng thường trực

Doanh nhân và pháp luật  -  27/09/2022 07:24
Tại kỳ họp 20, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Tô Anh Dũng - cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Nguyễn Quang Linh, trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.
TP.HCM: Chưa có giấy phép, viện thẩm mỹ Xanh Ponl vẫn cắt mỡ bọng mắt cho khách

TP.HCM: Chưa có giấy phép, viện thẩm mỹ Xanh Ponl vẫn cắt mỡ bọng mắt cho khách

Doanh nhân và pháp luật  -  23/09/2022 06:31
Chưa được Sở Y tế TP.HCM cấp giấy phép hoạt động khám chữa bệnh, nhưng thẩm mỹ Xanh Ponl (258 Tô Hiến Thành, quận 10) vẫn cắt mỡ bọng mắt, đốt mụn thịt cho khách.
Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Doanh nhân và pháp luật  -  21/09/2022 13:40
Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) nhằm khắc phục những tồn tại, bất cập đặt ra trong quá trình thi hành Luật Tài nguyên nước, xây dựng hệ thống chính sách pháp luật đồng bộ, tổng hợp, thống nhất về tài nguyên nước, đảm bảo an ninh tài nguyên nước.
Nhượng quyền thương mại và những vấn đề pháp lý đặt ra

Nhượng quyền thương mại và những vấn đề pháp lý đặt ra

Doanh nhân và pháp luật  -  21/09/2022 09:02
Trong những năm gần đây, với xu hướng mở cửa hội nhập kinh tế nhanh, Việt Nam trở thành thị trường được các thương hiệu lớn quốc tế và khu vực quan tâm tìm kiếm cơ hội hợp tác nhượng quyền thương mại.
đọc nhiều

Ông Nguyễn Ngọc Thức được đầu giữ chức Chủ tịch UBND huyện Hà Trung

Ông Nguyễn Ngọc Thức được đầu giữ chức Chủ tịch UBND huyện Hà Trung

Tin tức  -  27/09/2022 08:34
Mới đây, tại kỳ họp thứ VIII, HĐND huyện Hà Trung (Thanh Hóa) khóa XX, ông Nguyễn Ngọc Thức- Phó Bí thư Huyện ủy được đầu giữ chức Chủ tịch UBND huyện Hà Trung nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Thủ tướng họp khẩn chỉ đạo ứng phó bão Noru
Bão Noru tăng lên cấp 14, nhiều tỉnh miền Trung mưa to
Dự kiến điều chỉnh giờ khai thác của 5 sân bay do ảnh hưởng của bão Noru
Thời tiết hôm nay 27/9: Miền Trung và Tây Nguyên có mưa rất to do bão số 4