Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

29/11/2022 07:25 (GMT +7)

WHO đổi tên bệnh đậu mùa khỉ thành 'mpox' để tránh sự kỳ thị

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Hai (28/11) cho biết họ sẽ bắt đầu sử dụng một thuật ngữ mới, "mpox", như một từ đồng nghĩa với bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox) để tránh sự phân biệt chủng tộc và kỳ thị.

"Cả hai tên sẽ được sử dụng đồng thời trong một năm trong khi 'monkeypox' sẽ bị loại bỏ dần", WHO cho biết trong một tuyên bố. Trước đó, cơ quan y tế của Liên hợp quốc đã khởi động quá trình tham vấn cộng đồng để tìm tên mới cho căn bệnh này vào đầu năm nay và đã nhận được hơn 200 đề xuất.

Một bệnh nhân bị mắc mpox/đậu mùa khỉ. Ảnh: Reuters

Một bệnh nhân bị mắc mpox/đậu mùa khỉ. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Xavier Becerra cho biết: “Chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để phá bỏ các rào cản đối với sức khỏe cộng đồng. Việc giảm sự kỳ thị liên quan đến bệnh tật là một bước quan trọng trong công việc của chúng ta nhằm chấm dứt mpox”.

Đề xuất tên "mpox", do tổ chức sức khỏe nam giới RÉZO đưa ra, đã được lựa chọn trong số hàng trăm đề xuất khác. Giám đốc của tổ chức này cho biết việc xóa ngôn từ ám chỉ loài khỉ sẽ giúp mọi người coi trọng tình trạng khẩn cấp về sức khỏe của căn bệnh.

WHO cho biết các chuyên gia toàn cầu đã quyết định chọn "mpox" sau khi xem xét tính phù hợp về mặt khoa học, mức độ sử dụng hiện tại cũng như khả năng phát âm trong số các yếu tố khác.

Mpox, được phát hiện vào năm 1958 và được đặt tên theo con vật đầu tiên biểu hiện các triệu chứng, chủ yếu lây lan ở một nhóm các quốc gia ở phía tây và trung tâm châu Phi cho đến trước năm nay. Khoảng 100 quốc gia nơi mpox không phải là bệnh lưu hành trước đây đã báo cáo sự bùng phát của bệnh.

WHO có nhiệm vụ đặt tên mới cho các bệnh hiện có theo Phân loại quốc tế về bệnh tật. Nói chung, WHO tìm cách tránh liên kết bất kỳ bệnh hoặc virus nào với một quốc gia, khu vực, động vật hoặc nhóm dân tộc.

Năm ngoái, WHO đã gán các chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp cho các biến thể COVID mới để ngăn chặn hành vi liên kết chúng với các quốc gia cụ thể.

(Nguồn: congluan.vn )
Copy link
Bangkok 'nghẹt thở' trong ô nhiễm không khí

Bangkok 'nghẹt thở' trong ô nhiễm không khí

Quốc tế  -  03/02/2023 14:59
Ở độ cao 314m so với mặt đất, đài quan sát ngoài trời trên đỉnh Tòa nhà King Power Mahanakhon ở trung tâm Bangkok mang đến tầm nhìn bao quát toàn thành phố.
Ukraine phát động chiến dịch chống tham nhũng trước thềm hội nghị với EU

Ukraine phát động chiến dịch chống tham nhũng trước thềm hội nghị với EU

Quốc tế  -  03/02/2023 13:41
Ukraine đang tiến hành lục soát các tòa nhà chính phủ, nhà riêng của các bộ trưởng và quan chức cấp cao như một phần của chiến dịch trấn áp tham nhũng. Động thái này diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh giữa Liên minh châu Âu và Ukraine để thảo luận về việc trở thành thành viên EU của nước này.
''Vũ khí mới'' trong cuộc chiến chống vi khuẩn

''Vũ khí mới'' trong cuộc chiến chống vi khuẩn

Quốc tế  -  03/02/2023 07:00
Giới khoa học đạt bước tiến quan trọng trong việc tạo ra một loạt thuốc có khả năng kháng khuẩn mạnh.
Chứng khoán Mỹ có tín hiệu tăng, USD giảm sau khi FED tăng lãi suất

Chứng khoán Mỹ có tín hiệu tăng, USD giảm sau khi FED tăng lãi suất

Quốc tế  -  02/02/2023 15:23
Thị trường chứng khoán Mỹ có dấu hiệu tăng điểm trở lại sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố quyết định tăng lãi suất, trong khi đó giá đồng USD lại suy giảm.
Nga cảnh báo nguy cơ đụng độ vũ trang giữa các cường quốc hạt nhân

Nga cảnh báo nguy cơ đụng độ vũ trang giữa các cường quốc hạt nhân

Quốc tế  -  02/02/2023 07:53
Ngày 1/2, tại cuộc họp toàn thể của Hội nghị giải trừ quân bị, phái đoàn Nga đã cảnh báo khả năng xảy ra đụng độ vũ trang giữa các cường quốc hạt nhân do phương Tây tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00