Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

03/11/2021 20:04 (GMT +7)

Yahoo chính thức rút lui khỏi Trung Quốc

Yahoo rút khỏi Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ - Trung ở lĩnh vực công nghệ và thương mại có nhiều diễn biến căng thẳng.

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Thông báo nói trên của Yahoo thực chất mang nhiều tính "biểu tượng" vì thực tế phần lớn dịch vụ của Yahoo đã không còn hoạt động tại quốc gia tỷ dân này. Dù vậy, việc chính phủ Trung Quốc thắt chặt quản lý các công ty công nghệ, bao gồm cả các công ty nội địa, có vẻ là lý do khiến Yahoo có động thái này.

Một phát ngôn viên của Yahoo cho biết trong tuyên bố về việc rút lui khỏi Trung Quốc rằng họ đã rút khỏi một “môi trường kinh doanh và pháp lý ngày càng thách thức”. Tuy nhiên, công ty khẳng định cam kết đối với các quyền lợi của người dùng cũng như một mạng internet miễn phí và cởi mở.

Trong thực tế, quyền truy cập vào nhiều tính năng của Yahoo ở Trung Quốc, bao gồm email và tin tức, đã không còn tồn tại kể từ năm 2013. Vào năm 2015, Yahoo đã đóng cửa văn phòng ở Bắc Kinh và sa thải khoảng 300 nhân viên.

Yahoo rút khỏi Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ - Trung ở lĩnh vực công nghệ và thương mại có nhiều diễn biến căng thẳng. Trong khi Mỹ đưa ra nhiều lệnh hạn chế với các công ty như Huawei vì quan ngại liên quan đến bảo mật, Trung Quốc nói rằng Mỹ đang cản trở cạnh tranh một cách thiếu công bằng để ngăn sự phát triển công nghệ của quốc gia này.

Trong bối cảnh, Google từ bỏ thị trường Trung Quốc vài năm trước. Đến tháng trước, mạng xã hội LinkedIn của Microsoft cũng cho biết sẽ đóng cửa website Trung Quốc của mình và thay vào đó là một trang thông tin việc làm. Và hiện nay, Yahoo là công ty nước ngoài mới nhất rời thị trường Trung Quốc. 

Đổi lại, các công ty Trung Quốc cũng nhanh chóng tạo ra các công ty Internet thay thế cho các công ty nước ngoài. Từ lâu, Baidu là lựa chọn tìm kiếm internet số một tại Trung Quốc thay cho Yahoo và Google, cùng lúc WeChat và Weibo là các mạng xã hội dẫn đầu.

Yahoo rút khỏi Trung Quốc cũng trùng thời điểm quốc gia này thực hiện Luật Bảo vệ Thông tin cá nhân, trong đó hạn chế lượng thông tin các công ty có thể thu thập. Luật này đồng thời đặt ra các tiêu chuẩn lưu trữ cho các công ty công nghệ.

Yahoo “thâm nhập” vào thị trường Trung Quốc năm 1998 và năm 2012, công ty đã ký một thỏa thuận bán cổ phần Yahoo cho “gã khổng lồ” thương mại điện tử Alibaba. Sau thỏa thuận này, Alibaba có được quyền điều hành Yahoo Trung Quốc dưới thương hiệu Yahoo trong thời hạn bốn năm. 

Từng là một trong những dịch vụ nổi tiếng ở thời kỳ đầu của Internet, trong nhiều năm trở lại đây, thị phần của Yahoo bị các đối thủ "nghiền nát". Hiện tại, Yahoo đang có khoảng 900 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trong hệ sinh thái của mình.

Verizon Communicatiosn thâu tóm Yahoo vào năm 2017 và sáp nhập nó với AOL. Dù vậy, hồi tháng 5/2021, Verizon Communications, công ty chủ quản của Yahoo và AOL, đã bán thương hiệu Yahoo và các mảng kinh doanh truyền thông khác cho công ty cổ phần tư nhân Apollo Global với giá 5 tỷ USD.

Engadget China - một trang thông tin công nghệ của Yahoo, tiếp tục hoạt động sau đó. Dù vậy, đến thời điểm hiện tại, khi truy cập vào website này tại Trung Quốc, người dùng nhận được thông báo rằng nó sẽ không tiếp tục xuất bản nội dung.

Hưng Bùi (t/h)
Triển lãm Vietstock Expo 2022 - chuyên ngành chăn nuôi và chế biến thịt sẽ diễn ra từ ngày 12/10-14/10

Triển lãm Vietstock Expo 2022 - chuyên ngành chăn nuôi và chế biến thịt sẽ diễn ra từ ngày 12/10-14/10

Doanh nghiệp  -  01/10/2022 15:01
Công ty Dịch vụ Triển lãm SES Việt Nam trực thuộc Tập đoàn Informa Markets Việt Nam vừa công bố Triển lãm và Hội thảo Vietstock 2022 - Triển lãm quốc tế thương mại hàng đầu Việt Nam về ngành Chăn nuôi, Thức ăn Chăn nuôi và Chế biến Thịt diễn ra từ ngày 12/10 – 14/10 tại SEEC, quận 7, TP.HCM.
Nghiên cứu giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do chi phí vận tải tăng

Nghiên cứu giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do chi phí vận tải tăng

Doanh nghiệp  -  01/10/2022 08:16
Đây là nội dung tại kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh tại Phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban 1899).
T&T Group hợp tác với đối tác Cuba sản xuất vắc xin phòng cúm và thuốc chữa ung thư

T&T Group hợp tác với đối tác Cuba sản xuất vắc xin phòng cúm và thuốc chữa ung thư

Doanh nghiệp  -  30/09/2022 21:00
Ngày 30/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn Xúc tiến Kinh doanh Việt Nam - Cuba, Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn Công nghệ Sinh học và Dược phẩm Cuba (BioCubaFarma) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm, trang thiết bị y tế và công nghệ sinh học.
Hà Nội hỗ trợ tối đa doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi

Hà Nội hỗ trợ tối đa doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp  -  30/09/2022 17:10
TP Hà Nội sẽ hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi.
Xử lý dứt điểm những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài

Xử lý dứt điểm những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài

Doanh nghiệp  -  30/09/2022 09:19
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương liên quan xử lý dứt điểm theo thẩm quyền những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đối với những vấn đề có thể giải quyết ngay.
đọc nhiều

Nghệ An: Lũ quét kinh hoàng trong đêm, gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân

Nghệ An: Lũ quét kinh hoàng trong đêm, gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân

Tin tức  -  02/10/2022 15:08
Lũ quét xảy ra từ 2 giờ sáng nay (2/10) tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An), làm 1 người chết, cuốn trôi 15 ngôi nhà, trong khi nhiều ngôi nhà khác cùng công sở và nhiều tài sản có giá trị bị ngập.
Danh thiếp điện tử- chuyển đổi số vào cuộc sống
Khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III
“Vita Leaf Liver Protect 15000mg” không liên quan đến sản phẩm “Liver Protect”
Dệt may bị cạnh tranh gay gắt vì công nghiệp phụ trợ yếu